Trẻ bị ảnh hưởng tâm lý như thế nào khi cha mẹ cãi nhau?

1:07 PM - 18/11/2015

Tâm hồn trẻ em còn non nớt và rất dễ bị tổn thương, vì thế khi trẻ chứng kiến những trận cãi vả nảy lửa của cha mẹ rất dễ làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi, lo lắng, làm ảnh hưởng đến tâm hồn và hình thành những suy nghĩ lệch lạc trong đầu của trẻ.

Khi các bậc phụ huynh vô tư cãi nhau

Nhiều người cho rằng, do trẻ còn nhỏ không thể nhận thức được gì và việc cãi nhau giữa hai vợ chồng là bình thường hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến trẻ nhỏ, vì thế khi mâu thuẫn xảy ra họ vô tư gây gỗ trước mặt trẻ mà không để ý đến cảm nhận của trẻ nhỏ. Thậm chí còn có trường hợp người này nói xấu người kia với mục đích lôi kéo con đứng về phe với mình.

Hoặc nếu trường hợp, cha mẹ ý thức được rằng cãi nhau trước mặt con là điều không đúng nên luôn “diễn” trước mặt con nhưng sau đó là chiến tranh ngầm. Khi trẻ phát hiện ra tình cảm của cha mẹ đều là đóng kịch thì trẻ càng dễ cảm thấy hụt hẫng và chán nản hơn.

trẻ bị ảnh hưởng tâm lý như thế nào khi cha mẹ cãi nhau

Rất nhiều người cho rằng cãi nhau hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến trẻ nhỏ.

Ảnh hưởng đến tâm lý trẻ khi thấy cha mẹ cãi nhau

Khi cha mẹ cãi nhau, trẻ thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Nếu cha mẹ cứ tiếp tục cãi nhau thì những lo lắng, sợ hãi càng nhiều dẫn đến việc trẻ có những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm, nhiều trẻ thậm chí còn bỏ đi “bụi”.

Rất nhiều trường hợp trẻ đang rất vui vẻ, hoạt bát nhưng vì thấy sự không hòa thuận của cha mẹ mình mà dần thay đổi tính nết, trở nên lầm lì, ít nói thậm chí là trở nên nóng nảy, cọc cằn. Thậm chí có trẻ do thường xuyên chứng kiến mâu thuẫn, cãi vả của cha mẹ đã trở nên chai lỳ cảm xúc, không quan tâm đến cha mẹ, coi chuyện cãi nhau của cha mẹ là bình thường và dần trở nên vô cảm với mọi người xung quanh.

Đặc biệt, trẻ ở độ tuổi đang trưởng thành, việc cãi nhau của cha mẹ còn hình thành tâm lý chống đối, phản kháng.

Giải quyết mâu thuẫn khéo léo

trẻ bị ảnh hưởng tâm lý như thế nào khi cha mẹ cãi nhau 02

Các bậc phụ huynh nên giải quyết mâu thuẫn một cách triệt để chứ không nên thể hiện cái tôi của riêng mỗi người.

Các bậc phụ huynh cần học cách kiềm chế cảm xúc để giải quyết vấn đề khi xảy ra mâu thuẫn nhằm tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ.

Hai vợ chồng nên trao đổi nhiều hơn để hiểu vấn đề mâu thuẫn ở đâu và giải quyết một cách nhẹ nhàng, triệt để chứ không phải thể hiện cái tôi luôn đúng của mình trước mặt trẻ. Khi trao đổi với nhau nên tìm một nơi kín đáo để trẻ không bắt gặp. Quan trọng hơn hết là các bậc phụ huynh cần tôn trọng người bạn đời của mình cũng như tôn trọng mọi người xung quanh.

Việc hình thành tâm lý rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ và trong đó cách cư xử và hành động của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần phải học cách kiềm chế tức giận của mình cũng như học cách tôn trọng cảm xúc của trẻ.

camnangchobe.vn