Trẻ 12-18 tháng có khả năng tập trung, ghi nhớ và tư duy?

10:23 AM - 11/05/2015

Cùng với quá trình tăng trưởng và phát triển nhanh chóng thể chất, trí tuệ, trẻ trong giai đoạn từ 12-18 tháng tuổi đánh dấu sự phát triển trí tuệ vận động, trí tuệ ngôn ngữ, sự tập trung và đặc biệt là khả năng tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ ở trẻ đang từng bước phát triển mạnh mẽ.

Trí tuệ vận động ở trẻ từ 12-18 tháng tuổi.

Nhiều trẻ khi tròn 12 tháng tuổi đã có thể tập đi và đến 15 tháng tuổi bé có thể chập chững đi mà không cần trợ giúp, lúc này có thể bé đã biết đẩy xe, biết đứng lên ngồi xuống. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ phát triển khả năng vận động chậm hơn so với những trẻ khác một chút nên các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng nếu bé của mình chưa thể chập chững đi và thực hiện một cách thuần thục những biểu hiện đứng lên ngồi xuống.

Hầu hết các bé khi tròn 18 tháng đều đã biết đi, thậm chí nhiều trẻ phát triển nhanh chóng kỹ năng vận động khác như biết chạy, biết vịn cầu thang và biết chơi một số trò chơi đơn giản.

Ngoài những kỹ năng vận động được đề cập ở trên, khi được 18 tháng tuổi, bé còn có khả năng giữ thăng bằng và phối hợp các động tác một cách khá nhuần nhuyễn điển hình như bé biết cách đi giật lùi, tập chạy…Ngoài ra, trong độ tuổi này, hầu hết các bé đều đã biết cầm bút chì, có xu hướng thích vẽ nguệch ngoạc lên giấy và có thể cầm thìa múc đồ ăn….

Đặc điểm trí tuệ của trẻ từ 12-18 tháng-02

Trong giai đoạn này, trẻ đã có thể phối hợp một số hoạt động khá nhuần nhuyễn như: cầm bút vẽ nguệch ngoạc….

Đặc điểm trí tuệ ngôn ngữ của trẻ từ 12-18 tháng tuổi.

Sự phát triển trí tuệ và ngôn ngữ của trẻ trong giai đoạn từ 12-18 tháng đặc trưng bởi sự phát triển nhanh chóng vốn từ vựng, hầu hết các bé đã có thể hiểu và nói các từ đơn thậm chí những câu đơn giản như gọi bố mẹ, diễn đạt những yêu cầu của mình…

Với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của trí tuệ ngôn ngữ, đây được xem là thời điểm “vàng” để các bậc cha mẹ tận dụng và phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ trong tương lai một cách nhanh chóng. Cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện và chỉ bảo cho bé những tên đồ vật, vật dụng gần gũi trong gia đình…Chắc chắn bé nhà bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt, ghi nhớ và phân biệt được các đồ vật, vật dụng một cách dễ dàng.

Khám phá khả năng tập trung, ghi nhớ  ở trẻ từ 12-18 tháng tuổi.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trẻ từ 12-18 tháng tuổi đã có khả năng tập trung, chú ý có ý thức đã bắt đầu được hình thành và chú ý vô ý thức đã có bước phát triển vượt bậc. Các bạn có thể nhận thấy điều này một cách rõ ràng khi thỉnh thoảng bắt gặp trẻ chú tâm vào một trò chơi nào đó mà không hề lưu tâm và chú ý đến lời nói, hành động của người xung quanh, trẻ có thể chơi một mình với những món đồ chơi trong khoảng thời gian khá lâu, có thể kéo dài khoảng 30 phút.

Ngoài sự tập trung, khả năng ghi nhớ của trẻ trong giai đoạn này cũng khá tốt, trẻ đã có thể nhớ được một vài bài thơ hay những câu chuyện ngắn gọn mà cha mẹ thường kể. Tuy nhiên, sự ghi nhớ của trẻ trong giai đoạn này thường dựa trên những ấn tượng mạnh mẽ và tình cảm là chủ yếu.

Đặc điểm trí tuệ của trẻ từ 12-18 tháng-02

Trẻ trong độ tuổi này đã có khả năng tập trung, cụ thể trẻ có thể ngồi chơi một mình trong khoảng thời gian khá lâu.

Khả năng tư duy và tưởng tưởng của trẻ trong giai đoạn từ 12-18 tháng.

Trong giai đoạn từ 12-18 tháng tuổi, hầu hết các trẻ đầu đã bắt đầu có khả năng tư duy. Tuy nhiên, khả năng tư duy của trẻ trong giai đoạn này thường mang tính hành động trực giác là chủ yếu, có thể hiểu một cách đơn giản là sự tư duy của trẻ lúc này chỉ được bắt đầu khi trẻ có thể cảm nhận được thông qua các giác quan: thị giác, xúc giác…

Khả năng tưởng tưởng của trẻ trong thời gian này về cơ bản cũng đã bắt đầu xuất hiện và sự tưởng tưởng của trẻ trong giai đoạn này hầu như chỉ là một hoạt động mang tính tổng hợp, phân tích và có chút sáng tạo từ những biểu hiện sẵn có mà thôi.

Nhìn chung, trẻ trong giai đoạn này đã phát triển khả năng tư duy, tưởng tưởng cũng như khả năng ghi nhớ và tập trung một cách đáng kể. Ngoài ra, trẻ từ 12-18 tháng tuổi đã có khả năng phân loại các đồ vật vào cùng một nhóm và nhiều bé cũng đã có những ý niệm về sự sở hữu, ví dụ cái áo này của bố, cái kia của ông…

camnangchobe.vn