Tránh thai an toàn và hiệu quả cho phụ nữ đang cho con bú

4:59 PM - 23/03/2016

Theo tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, phụ nữ nên trì hoãn mang thai ít nhất hai năm sau khi sinh để việc phục hồi sức khoẻ và chăm sóc trẻ đạt được hiệu quả tốt nhất. Thông thường, khoảng 6 tuần sau khi sinh là người mẹ đã có thể mang thai trở lại, do đó việc sử dụng bao cao su, thực hiện phương pháp vô kinh khi cho con bú, đặt vòng…là rất cần thiết, giúp tránh thai hiệu quả và an toàn cho các mẹ đang trong thời gian cho con bú.

Phương pháp vô kinh khi cho con bú.

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn tối thiểu trong 6 tháng đầu đời là việc làm rất tốt, không chỉ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phòng tránh được nhiều bệnh tật để trẻ phát triển khoẻ mạnh mà đây còn được xem là phương pháp tránh thai khá hiệu quả và an toàn. Điều kiện để thực hiện phương pháp này là bạn cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, thực hiện khi người mẹ chưa có kinh lại trong vòng 56 ngày sau khi sinh và phương pháp này có tỷ lệ thất bại đối với trẻ dưới 6 tháng là 2%, khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, tỷ lệ thất bại của phương pháp tránh thai bằng phương pháp vô kinh khi cho con bú tăng lên trên 5%.

Để phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú mang lại hiệu quả cao, các bạn nên chú ý cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ một cách trực tiếp từ bầu vú mẹ, tuyệt đối không sử dụng bình sữa, vì động tác mút vú của trẻ sẽ kích thích cơ thể người mẹ tiết ra một loại hormone Prolactin và hormone này sẽ ức chế hoocmon FSH và GnRH có vai trò trong việc kích thích sự trưởng thành và rụng trứng dẫn đến ức chế rụng trứng và người mẹ không có kinh. Khi thực hiện phương pháp này các bạn cần đảm bảo khoảng thời gian giữa các lần cho bú là không quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm.

Tuy nhiên, phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú hoàn toàn chỉ là biện pháp tránh thai tạm thời và có giới hạn. Khi người mẹ có kinh trở lại thì phải sử dụng biện pháp tránh thai an toàn hơn.

Tránh thai trong thời gian cho con bú 02

Phương pháp vô kinh khi cho con bú được áp dụng bằng cách cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ một cách trực tiếp từ bầu vú mẹ, tuyệt đối không sử dụng bình sữa .

Sử dụng bao cao su để tránh thai trong thời gian cho con bú

Bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến và đạt hiệu quả cao, với tỷ lệ tránh thai đạt 98% nếu được sử dụng đúng cách. Đây cũng là biện pháp tránh thai khá an toàn và thích hợp cho các sản phụ cho con bú, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm là nó không gây kích ứng, hoặc gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ.

Các bạn có thể sử dụng loại bao cao su dành cho nam giới hoặc nữ giới, đối với các sản phụ đang cho con bú để tránh thai an toàn, các bạn nên bắt đầu sử dụng ngay sau sanh, ngay trong lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục trở lại. Bao cao su ngoài tác dụng phòng tránh thai, nó còn giúp các bạn phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách khá tốt.

Tránh thai trong thời gian cho con bú 03

Bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn cho chị em phụ nữ trong thời gian cho con bú.

Vòng tránh thai.

Ngoài bao cao su, bạn có thể sử dụng vòng tránh thai để ngăn ngừa việc mang thai một cách hiệu quả. Giống như bao cao su, vòng tránh thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, do đó các mẹ đang trong thời gian cho con bú hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng.

Phương pháp đặt vòng tránh thai không đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt, các chị em chỉ cần đặt 1 lần duy nhất và để tử cung phục hồi lại như bình thường thì thời gian có thể bắt đầu đặt vòng tránh thai sớm nhất là 6 tuần sau khi sinh và thời gian tốt nhất để bắt đầu là 2 tháng sau sinh.

Ngoài ra, do trong thời gian cho con bú, lượng estrogen giảm dẫn đến sự gia tăng ảnh hưởng của progesterone làm mỏng niêm mạc âm đạo và nhất là tử cung dẫn đến nguy cơ thủng tử cung cao hơn so với bình thường, nhất là các trường hợp sản phụ sinh mổ, vì vậy, các bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi  áp dụng.

Tóm lại, sử dụng các biện pháp tránh thai sau khi sinh là việc làm rất cần thiết nhằm giúp chị em nhanh chóng phục hồi sức khoẻ và tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho bé. Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mẹ và bé, trong thời gian cho con bú các mẹ nên sử dụng các biện pháp được chứng minh không gây kích ứng hoặc gây ra các tác dụng phụ cho trẻ, các bạn có thể sử dụng bao cao su, phương pháp vô kinh khi cho con bú, đặt vòng…để việc tránh thai diễn ra an toàn và hiệu quả.

camnangchobe.vn