Tránh thai bằng màng ngăn âm đạo- Liệu có an toàn và hiệu quả ?

5:10 AM - 17/04/2015

Màng ngăn âm đạo (bao cao su nữ) là biện pháp tránh thai khá an toàn, ít gây ra tác dụng phụ và hiệu quả tránh thai đạt khoảng 94%, với việc sử dụng một loại màng chụp hình tròn bằng cao su, có vành ngoài mềm đưa qua âm đạo và che kín cổ tử cung.

Màng ngăn âm đạo- ưu điểm và hạn chế trong việc tránh thai.

Màng ngăn âm đạo là biện pháp tránh thai được hoạt động trên cơ chế ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào ống dẫn trứng và tử cung, nơi tinh trùng có thể gặp trứng, từ đó ngăn cản sự thụ thai. Cũng giống như các phương pháp tránh thai khác, hiệu quả ngừa thai phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng. Nếu các cặp vợ chồng sử dụng đúng cách thì hiệu quả tránh thai đạt khoảng 94%.

Một ưu điểm cũng khá quan trọng là màng ngăn âm đạo hầu như không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cũng như không gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, có thể giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh đường tình dục khi quan hệ. Ngoài ra, màng ngăn âm đạo cũng được xem là biện pháp tránh thai có chi phí thấp, dễ sử dụng và không gây trở ngại đáng kể nào đến việc quan hệ tình dục.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, màng ngăn âm đạo cũng tồn tại một số hạn chế: chỉ được bán theo đơn, cần có kế hoạch đặt màng ngăn trước khi giao hợp. Nhiều chị em có thể gặp khó khăn khi đưa màng ngăn vào và màng ngăn ra, khó khăn trong việc bảo quản và có thể làm tăng tỷ lệ mắc viêm niệu đạo ở một số chị em.

Tránh thai bằng màng ngăn âm đạo-012

Tránh thai bằng màng ngăn âm đạo là biện pháp dùng một loại màng chụp hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung.

Làm sao để sử dụng đúng cách màng ngăn âm đạo?

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc phòng tránh thai, các chị em cần tuân thủ và thực hiện đúng cách các bước sử dụng màng ngăn.

- Bước 1: Trước khi đặt màng ngăn, các bạn nên bôi thuốc diệt tinh trùng vào mặt tiếp xúc với cổ tử cung, các bạn có thể đưa màng ngăn vào âm đạo trước khi giao hợp khoảng 2h để có hiệu quả cao nhất, tư thế ngồi xổm hay đứng 1 chân ở trên ghế là tư thế thuận lợi để đưa màng ngăn vào âm đạo nhất.

- Bước 2: Dùng tay gấp màng ngăn lại thành một nửa với hình vòm ở phía dưới.

- Bước 3: Đặt màng ngăn vào âm đạo, hướng về phía xương mu, đẩy màng ngăn vào âm đạo sâu nhất có thể.

- Bước 4: Sau khi đã đưa màng ngăn vào âm đạo, các chị em dùng ngón tay điều chỉnh sao cho mép trước của màng nằm sau xương mu, hướng đến rốn.

Tránh thai bằng màng ngăn âm đạo-031

4 bước sử dụng để đưa màng ngăn vào âm đạo

Để đem lại hiệu quả cao nhất, các chị em chỉ nên lấy màng ra sau khi giao hợp ít nhất được 6 giờ để tinh trùng chết hết. Tuy nhiên, không nên để màng ngăn quá lâu trong âm đạo, vì có thể làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu sinh dục. Để lấy màng ngăn ra, các bạn sử dụng ngón tay móc vào vành cho nó lệch, trượt ra khỏi tử cung, sau đó kéo ra ngoài.

Sau khi lấy màng ngăn ra, các bạn cần rửa sạch màng bằng nước ấm và xà phòng, có thể vò nhẹ, lau khô và kiểm tra xem có lỗ thủng nào không. Các bạn cũng nên xoa một ít bột tan trước khi cất giữ, để nơi khô ráo, đảm bảo màng ngăn được bảo quản tốt nhất.

Tránh thai bằng màng ngăn âm đạo là biện pháp tránh thai sử dụng cụ tránh thai hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung. Đây là phương pháp tránh thai khá hiệu quả, ít tác dụng phụ, giá cả phải chăng và dễ dàng sử dụng. Bên cạnh những ưu điểm, màng ngăn âm đạo cũng tồn tại một số nhược điểm đó là khó khăn trong việc đưa vào và bảo quản, vì vậy, trước khi sử dụng các bạn nên tìm hiểu kỹ về cách sử dụng, nhằm mang lại hiệu quả phòng tránh thai an toàn nhất.

camnangchobe.vn

  DMCA.com Protection Status