“Tràng hoa quấn cổ” khi mang thai- Những điều mẹ bầu nên biết.

4:28 PM - 01/09/2015

Tràng hoa quấn cổ (còn gọi là dây rốn quấn cổ) là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng. Thường xuất hiện từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi, hiện tượng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi, thâm chí có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Tràng hoa quấn cổ và những nguy hiểm cho thai nhi.

Trong thời gian mang thai, em bé thường xuyên vận động dẫn đến hiện tượng dây rốn quấn quanh người bé, đặc biệt quấn quanh cổ. Như chúng ta đã biết, dây rốn là nơi vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ người mẹ qua em bé, vì vậy, nếu bé bị dây rốn quấn quá chặt, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận chuyển chất dinh dưỡng và máu từ mẹ để nuôi dưỡng thai nhi, khiến trẻ khi chào đời bị thiếu máu hoặc nhẹ cân.

Đặc biệt, trong lúc chuyển dạ với những vận động co bóp của tử cung người mẹ có thể làm bé bị dây rốn quấn chặt hơn, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của thai nhi và người mẹ khiến nhịp tim của thai nhi có xu hướng đập chậm lại. Nếu quá trình sinh nở diễn ra càng lâu càng nguy hiểm cho bé, khiến bé thiếu oxy trầm trọng, thậm chí khiến trẻ tử vong ngay trong lúc sinh.

Tràng hoa quấn cổ khi mang thai 05

Dây rốn quấn quá chặt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy để nuôi dưỡng thai nhi.

Cách phát hiện tràng hoa quấn cổ.

Để phát hiện được tràng hoa quấn cổ thì không có cách nào khác ngoài việc siêu âm. Tình trạng này có thể xuất hiện vào tháng thứ 5-6 của thai kỳ và xuất hiện nhiều nhất, dễ phát hiện nhất là vào 3 tháng cuối của quá trình mang thai. Vì thế, trong thời gian mang thai các chị em nên có chế độ khám thai định kỳ để sớm phát hiện và xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thật vậy, chỉ có cách thông qua màn hình siêu âm bác sĩ sẽ nhìn ra được em bé có bị tràng hoa quấn cổ hay không và bị quấn mấy vòng, có trong tình trạng nguy hiểm hay không để từ đó có những biện pháp điều trị thích hợp. Trong trường hợp nếu không nguy hiểm, bác sĩ sẽ vẫn cho thai phụ sanh thường và phải theo dõi tim thai thường xuyên.

Với những trường hợp nguy hiểm hơn bé bị dây rốn quấn quá nhiều vòng, quá chặt và thai nhi đang có dấu hiệu suy tim, lúc này biện pháp sanh mổ là giải pháp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Đồng thời trong quá trình mang thai các chị em cũng nên chú ý, việc thai máy bất thường cũng có thể là dấu hiệu của tràng hoa quấn cổ. Vì vậy, mẹ bầu thấy có bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào, cảm thấy không yên tâm thì nên gặp bác sĩ ngay để đươc tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tràng hoa quấn cổ-04

khám thai định kỳ thường xuyên giúp phát hiện và xử lý kịp thời, hạn chế biến chứng cho mẹ và thai nhi.

Biện pháp phòng tránh tràng hoa quấn cổ.

Tràng hoa quấn cổ không quá nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, việc áp dụng  một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp với việc sinh hoạt  và thể dục điều độ của người mẹ trong thời gian mang thai được xem là phương pháp phòng tránh tràng hoa quấn cổ trong thời gian mang thai hiệu quả nhất.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học được bắt đầu bằng việc ăn đầy đủ những loại thực phẩm dinh dưỡng, tránh thuốc lá, rượu bia hay các loại thực phẩm gây kích thích mạnh, đặc biệt sử dụng và chế biến thức ăn một cách an toàn lành mạnh.

Ngoài ra, trong thời gian mang thai các chị em nên có chế độ sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi.

Lựa chọn những giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, nhịp điệu không quá mạnh, âm thanh không quá lớn để thư giãn và thai giáo cho thai nhi là những việc mà chị em nên làm trong thời gian mang thai.

Các chị em nên lựa chọn cách vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội… không nên làm việc quá sức, tránh sinh hoạt trong môi trường quá ồn ào, tránh làm cho thai nhi bị kích thích quá mức, hạ thấp tỷ lệ bị dây rốn quấn cổ.

Tràng hoa quấn cổ là hiện tượng thường xuất hiện vào tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Mức độ ảnh hưởng của hiện tượng tràng hoa quấn cổ là khá đa dạng, có thể không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe và việc sinh nở của chị em nếu dây quấn không quá chặt thai nhi. Tuy nhiên vẫn không thể xem thường, bởi hiện tượng này có thể làm hạn chế khả năng hấp thụ ôxy của thai nhi, gây suy thai và nghiêm trong hơn có thể gây tử vong cho trẻ. Vì thế, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học học kết hợp với một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi, tăng cường luyện tập thể dục phù hợp được xem là chìa khóa để phòng tránh chứng tràng hoa quấn cổ trong thai kỳ.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status