Đàn ông có thể bị trầm cảm sau khi vợ sinh con ?

2:39 AM - 07/04/2015

Trầm cảm sau khi sinh là căn bệnh về tâm lý, không chỉ gây suy giảm sức khoẻ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây tan vỡ hạnh phúc gia đình. Trầm cảm, không chỉ gặp ở phụ nữ, nam giới có cảm giác bị bỏ mặc, quá lo lắng trong việc chăm sóc trẻ cũng là nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm.

Vì sao người chồng bị trầm cảm sau khi vợ sinh con ?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Depression Research and Treatment, cho chúng ta thấy ở nam giới có khoảng từ 10-14% bị mắc chứng trầm cảm sau khi vợ sinh em bé, tuy nhiên, trên thực tế, con số này còn cao hơn. Một số trường hợp, dấu hiệu trầm cảm ở nam giới đã thể hiện trong giai đoạn vợ mang thai.

Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh tâm lý này xuất phát chủ yếu từ:

   - Tâm lý căng thẳng, lo lắng của người đàn ông khi phải thay đổi và gánh vác trách nhiệm làm  cha.

   - Sự quan tâm và chăm sóc quá mức của người vợ dành cho con khiến các ông chồng đôi lúc có cảm thấy bị lãng quên.

   - Thường xuyên thức khuya, mất ngủ để chăm sóc bé, làm việc quá sức cũng có thể tác động làm thay đổi kích thích tố gây sụt giảm lượng testosterone, tạo điều kiện hình thành và phát triển căn bệnh trầm cảm.

   - Cùng với niềm vui khi chào đón một thành viên bé nhỏ, những mâu thuẫn và xung đột trong việc chăm sóc và giáo dục con, nhằm mang đến những điều tốt nhất cho con trẻ cũng được xem là tác nhân tiềm ẩn gây lên chứng trầm cảm ở nam giới.

Trầm cảm ở nam giới-04

Những lo lắng về việc chăm sóc bé cũng có thể gây trầm cảm cho nam giới.

Đâu là những dấu hiệu cho thấy người chồng bị mắc bệnh trầm cảm ?

Khác hẳn với những dấu hiệu trầm cảm ở nữ giới, thay vì khóc lóc, chán nản dấu hiệu trầm cảm ở nam giới thường ẩn và khó nhận biết. Đàn ông bị trầm cảm thường có xu hướng sống khép kín bản thân, dễ cáu giận và hay tranh cãi với người bạn đời. Khi chán nản và mệt mỏi họ thường có biểu hiện vùi đầu vào công việc hoặc những trò chơi giải trí, thậm chí nhiều ông chồng có xu hướng tìm đến với rượu, bia và thuốc lá để giải toả sự chán chường.

Một biểu hiện cũng khá điển hình là những người đàn ông bị mắc chứng trầm cảm sau khi vợ sinh con thường dễ bị nhức đầu, đau vùng bụng hoặc đau nhức cơ bắp mà không rõ nguyên nhân. Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu kể trên, bạn và giai đình cần chủ động quan tâm hơn và kết hợp với các biện pháp tâm lý để điều trị kịp thời.

Trầm cảm sau khi vợ sinh con 03

Nam giới bị trầm cảm thường có biểu hiện nhức đầu, đau nhức cơ bắp

Giải pháp khắc phục chứng trầm cảm cho nam giới.

Giống như trầm cảm ở phụ nữ, trầm cảm ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây suy giảm sức khoẻ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có nguy cơ gây tan vỡ hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Pediatrics cho thấy, bệnh trầm cảm ở nam giới nếu không được điều trị có thể dẫn đến mãn tính, con cái sống chung với người cha bị trầm cảm có nhiều khả năng gặp các vấn đề về tâm lý hoặc tự điều chỉnh hành vi.

Trong quá trình điều trị trầm cảm, để mang lại hiệu quả nhanh chóng, người đàn ông rất cần có sự hỗ trợ và quan tâm của những người thân trong gia đình, đặc biệt là người vợ. Vì vậy, các chị em nên dành nhiều thời gian để tâm sự, chia sẻ những nỗi lo lắng cùng chồng, dùng những cử chỉ quan tâm để các ông chồng không cảm thấy bị bỏ rơi, họ luôn được yêu thương  và được  chăm sóc.

Trầm cảm sau khi vợ sinh-03

Sự quan tâm và động viên của người vợ được xem là chìa khoá để điều trị bệnh trầm cảm ở nam giới.

Mặt khác, các bà mẹ cũng nên tạo điều kiện cho người chồng có nhiều thời gian tiếp xúc cùng con trẻ, để học được cách chăm sóc trẻ, nhằm xoá tan tâm lý mặc cảm, vô dụng trong việc chăm sóc con. Bên cạnh đó, trong đời sống vợ chồng khi xảy ra những tranh cãi hay xung đột, người vợ nên cố gắng nói nhẹ nhàng và tôn trọng, chờ cả hai cùng bình tĩnh và giải quyết vấn đề thay vì chỉ trích.

Trầm cảm sau khi sinh là căn bệnh tâm lý có thể gặp ở cả nam giới sau quá trình sinh nở của người vợ. Nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng trầm cảm là do áp lực và lo lắng trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé. Bệnh trầm cảm cần được điều trị sớm bằng việc sử dụng thuốc hoặc tư vấn tâm lý, dù sử dụng biện pháp nào thì  sự quan tâm của gia đình và người vợ luôn rất cần thiết, nhằm mang lại kết quả điều trị nhanh chóng và hiệu quả nhất.

camnangchobe.vn