Trầm cảm sau khi sinh- Nỗi ám ảnh của mọi chị em phụ nữ.

10:08 AM - 11/03/2015

Sau khi sinh do những thay đổi về nội tiết tố và những áp lực khi chăm sóc bé, người mẹ dễ bị trầm cảm nếu không được người thân quan tâm chăm sóc và chia sẻ những lo lắng.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Trầm cảm gây ra nhiều ảnh hưởng về tâm lý và sức khoẻ, người mẹ dễ bị suy nhược thần kinh, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh.

- Việc suy giảm nội tiết tố estrogen và progestrogen  một cách đột ngột sau khi sinh, cùng với sự thay đổi về thể tích máu và huyết áp được xem là một trong những tác nhân quan trọng, khiến các chị em thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản và có thể  tiến triển thành trầm cảm.

- Những mâu thuẫn trong gia đình, áp lực từ công việc cũng như những lo lắng trong việc chăm sóc bé nếu không được sẻ chia, giúp đỡ từ người thân, đặc biệt là người chồng cũng dễ  khiến các chị em mắc bệnh trầm cảm.

- Ngoài ra, những chị em có người thân từng mắc bệnh trầm cảm hoặc từng bị bệnh trầm cảm ngoài thai kỳ cũng dễ có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh. Những chị em mang thai dưới 18 tuổi hoặc sinh con so cũng có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với bình thường.

Trầm cảm sau khi sinh 01

Áp lực từ việc chăm sóc con nhỏ hay những mâu thuẫn trong gia đình,…cũng dễ khiến người phụ nữ dễ mắc bệnh trầm cảm.

Những biểu hiện của bệnh trầm cảm sau khi sinh.

- Trầm cảm là căn bệnh về tâm lý, do đó khi bị trầm cảm các chị em sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái buồn bã, lo lắng, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Những suy nghĩ của người mắc chứng trầm cảm mang tính hoang tưởng và ảo giác, đôi lúc tự dưng họ thấy bị chồng và mọi người bỏ rơi mà không hề có căn cứ cụ thể nào. Trạng thái tâm lý này nếu cứ tiếp tục kéo dài không chỉ khiến các chị em bị suy sụp về tinh thần mà còn khiến các chị em bị suy nhược cơ thể một cách nghiêm trọng.

- Khi bị mắc chứng trầm cảm, nhiều bà mẹ rất dễ bị căng thẳng và hoảng hốt, dù đó chỉ là một số rắc rối hay áp lực nhỏ. Ngoài biểu hiện căng thẳng, người bị trầm cảm luôn có cảm giác bị ám ảnh đi kèm với sự sợ hãi vô cớ.

- Một trong những dấu hiệu khá điển hình của chứng trầm cảm đó là sự rối loạn giấc ngủ, có thể ngủ rất nhiều hoặc không thể ngủ được. Đa phần, những người mắc bệnh trầm cảm thường khó ngủ, họ có thể thức nguyên đêm hoặc chỉ ngủ một vài giờ, thường xuyên gặp ác mộng giữa đêm và khó có thể ngủ lại. Khi cơ thể thiếu ngủ, một số chị em có cảm xúc dễ thay đổi và thường xuyên cáu gắt, vì thế trong đời sống hằng ngày người thân nên tìm hiểu, quan tâm và nhường nhịn.

- Nhu cầu tình dục của những chị em bị trầm cảm cũng giảm đáng kể, hầu như các chị em không còn hứng thú với chuyện quan hệ. Vì thế, người chồng cần kiên nhẫn và cảm thông, cố động viên và chia sẻ để người vợ nhanh chóng khỏi bệnh.

Trầm cảm sau khi sinh-03

Trầm cảm sau khi sinh có thể gây rối loạn giấc ngủ của nhiều chị em.

Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm sau khi sinh.

- Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh về tâm lý, tuy nhiên những trạng thái cảm xúc buồn bã, lo lắng và chán nản có thể khiến các chị em không còn hứng thú với việc chăm sóc sức khoẻ bản thân, gây sụt cân, suy dinh dưỡng và dễ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác do sức đề kháng suy yếu.

- Bên cạnh những ảnh hưởng về mặt thể chất, người mẹ bị trầm cảm sau sinh cũng dễ bị suy nhược tinh thần, có thể có những hành vi hoang tưởng hoặc thực hiện các hành vi nguy hiểm do không kiểm soát được bản thân.

- Những suy sụp về mặt tinh thần thường khiến các chị em bỏ bê việc chăm sóc gia đình, chồng con, khiến  gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, thậm chí gây tan vỡ hạnh phúc gia đình. Nghiêm trọng hơn, nhiều chị em phụ nữ bị trầm cảm còn có ý nghĩ tự tử, một số trường hợp khác thì có tâm lý trả thù người thân hoặc chính con cái của mình.

Tóm lại, trầm cảm sau khi sinh là căn bệnh tâm lý khá nguy hiểm, không chỉ gây suy giảm về mặt sức khoẻ mà còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho tinh thần, có thể gây hoang tưởng, khiến người bệnh không kiểm soát được hành vi của bản thân, từ đó thực hiện những hành vi gây hại cho bản thân hoặc gia đình. Do đó, để phòng ngừa căn bệnh trầm cảm, sau khi sinh những người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng nên thường xuyên tâm sự và chia sẻ những lo lắng cùng người vợ trong việc chăm sóc con cái và vun đắp hạnh phúc gia đình.

Theo tudu.com.vn