Top 7 thực phẩm “vàng” mẹ chớ bỏ qua sau khi sinh

2:55 PM - 21/08/2015

Người mẹ nào cũng quan niệm trong 9 tháng bầu bí, hãy ăn thật nhiều và ăn những chất dinh dưỡng, để con mình được khỏe mạnh, thông minh vượt trội. Và sau khi người mẹ vượt cạn thành công thì suy nghĩ ăn uống cho bản thân đã không còn quan trọng nữa. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, vì lúc này, cơ thể người mẹ cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn nữa để bù đắp cho những gì đã mất đi trong quá trình sanh nở và đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh để chăm sóc đứa con thân yêu của mình.

Dưới đây là top 7 thực phẩm “vàng” mẹ chớ bỏ qua sau khi sinh:

Yến mạch

Tình trạng thiếu ngủ cộng với những đau đớn sau khi sinh nở có thể khiến mẹ mất năng lượng. Do đó, việc bổ sung năng lượng trong giai đoạn này là rất cần thiết. Yến mạch là một trong những thực phẩm có nhiều năng lượng và rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Theo chuyên gia dinh dưỡng Priya Tew, yến mạch rất giàu sắt, canxi, magie và chất xơ,…giúp tăng mức năng lượng cho cơ thể sản phụ sau sinh và rất có lợi cho các bà mẹ.

Top 7 thực phẩm vàng mẹ chớ bỏ qua sau khi sinh 03

Yến mạch là một trong những thực phẩm có nhiều năng lượng và rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Sữa chua

Sữa chua rất giàu khoáng chất như kali, kẽm, vitamin B1, B2, B6 và B12, canxi,.. Nuôi con bằng sữa mẹ, thì nguồn canxi có trong sữa mẹ giúp cho xương và răng của em bé phát triển tốt nhất, chính vì vậy, người mẹ cần bổ sung một hũ sữa chua 250g cộng với nửa lít sữa mỗi ngày để bổ sung đủ lượng canxi cơ thể cần và cung cấp thêm canxi cho trẻ.

Top 7 thực phẩm mẹ chớ bỏ qua sau khi sinh

Sữa chua rất giàu khoáng chất như kali, kẽm, vitamin B1, B2, B6 và B12, canxi,..

Cam

Cam là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical. Theo các nhà khoa học Anh: “Bình quân trong một trái cam có chứa khoảng 170 mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa”.

Quả cam là loại quả được yêu thích và có lợi cho cả người khoẻ mạnh, bệnh nhân cũng như phụ nữ sau sinh. Dù bạn sinh thường hay sinh mổ, vitamin C có trong quả cam sẽ giúp sức khỏe của các bạn nhanh chóng được phục hồi.

Cam không chỉ giúp giải nhiệt, thoả cơn khát cho người có cường độ vận động cao, tăng cường hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch của cơ thể mà còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt một cách tốt nhất.

Chuối

Những đau đớn sau sinh cộng với sự xuất hiện của em bé sẽ làm mẹ bị quấy rầy khiến các mẹ thường hay bị mất ngủ. Khi bị mất ngủ, các chị em nên bổ sung những thực phẩm giàu tryptophan như chuối để cải thiện tình trạng này, vì tryptophan là axit amin giúp làm dịu não và giúp mẹ có cảm giác buồn ngủ. Ngoài ra, chuối còn có tác dụng nhuận trường, phòng chống táo bón sau sinh rất hiệu quả.

Top 7 thực phẩm vàng mẹ chớ bỏ qua sau khi sinh 02

Tryptophan trong chuối là axit amin có tác dụng làm dịu não và giúp mẹ ngủ ngon hơn.

Cá mòi

Đa số các chị em phụ nữ sau sinh 1 – 2 tuần đầu đều gặp phải triệu chứng mệt mỏi, lo lắng, ủ rũ. Nguyên nhân là do hormone thai kỳ đang giảm xuống và chức năng tiết sữa bắt đầu kèm với sự suy giảm cả thể lực lẫn tinh thần sau sinh. Một phần là do các chị em có cảm giác không an toàn, đặc biệt là những người mới làm mẹ. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Las Palmas ở Tây Ban Nha và đại học College London cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống nhiều dầu cá, như cá mòi, cá hồi, cá thu, cùng với trái cây tươi, rau quả, dầu ô liu và các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giảm 30% nguy cơ mắc hội chứng này, vì sự kết hợp của các axit béo thiết yếu, vitamin B, chất chống oxy hóa, flavonoids và folate… giúp nuôi dưỡng não bộ. Nếu sau sinh 2 tuần mà mẹ vẫn nhận thấy những triệu chứng như bị trầm cảm, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia.

Thịt nạc

Với sự xuất hiện của một em bé đang lớn lên từng ngày và lại rất cần bạn ẵm bồng thì việc chuẩn bị một cơ bắp khỏe mạnh là rất cần thiết. Thịt nạc có đầy đủ protein sẽ giúp mẹ khỏe mạnh và tạo cơ bắp săn chắc hơn. Do đó, sau khi sinh, mẹ nên bổ sung đầy đủ các loại thịt gà, thịt nạc lợn, thịt bò, trứng, đậu, các loại hạt… vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.

Rau lá xanh

Dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì đều mất một lượng máu rất lớn. Bệnh thiếu máu sau sinh có thể khiến các mẹ mệt mỏi, uể oải, thậm chí là ngất xỉu. Vì vậy, bổ sung chất sắt cho người mẹ sau sinh là việc làm rất cần thiết. Để bổ sung chất sắt cho cơ thể, các bạn nên ưu tiên những thực phẩm giàu chất sắt như rau bina, cải xoong, củ cải, cải xoăn, các loại hạt, mơ khô, mận khô…Để chất sắt được hấp thụ một cách tốt nhất thì các mẹ nên uống thêm nước cam, chanh chứa nhiều vitamin C và ăn nhiều thịt đỏ.

Theo Eva.vn