Tổng hợp các cách giúp trẻ không say tàu xe

2:07 PM - 04/01/2016

Những cơn say xe của bé ảnh hưởng ít nhiều đến tâm trạng đi du lịch của mọi người. Vậy làm sao để có thể khắc phục tình trạng say tàu xe của bé? Cùng camnagchobe tìm hiểu những cách giúp bé không còn say tàu xe trong những chuyến du lịch nữa nhé.

Say xe thường do sự thay đổi tư thế và kích thích cơ quan tiền đình ở bên trong. Những dấu hiệu say tàu xe bao gồm: nhợt nhạt, ngáp, đầy hơi hoặc ợ hơi, đau đầu, muốn ói….

Tạo tâm lý thoải mái cho bé khi đi tàu xe

Bạn nên thường xuyên trò chuyện cùng bé trong suốt chuyến đi để bé quên đi cảm giác khó chịu khi say xe. Dùng những lời khen ngợi để khích lệ bé hay nói về những điều thú vị trong chuyến đi để gây cảm giác háo hức, tò mò…làm bé quên đi cảm giác say xe.

Thiếu ngủ cũng là một trong các nguyên nhân làm cho bé say tàu xe, vì thế bạn cần cho bé ngủ đủ giấc để bé có một tinh thần thoải mái cho chuyến đi, nếu bé của bạn yêu thích sự năng động thì bạn nên tạo những trò chơi nhỏ, kể chuyện cho bé hoặc cho bé nghe nhạc để bé không để ý đến việc say tàu xe nữa.

các phương pháp giúp trẻ không say tàu xe 02

Thu hút bé bằng những câu chuyện hay các trò chơi nhỏ để bé có một tâm lý thoải mái mà quên cảm giác say xe.

Tìm vị trí ngồi thích hợp cho bé

Vị trí ngồi trên tàu xe cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc say xe của bé vì thế bạn cần tìm cho bé một chỗ ngồi thoáng như là gần cửa sổ, đảm bảo là có gió và không khí trong lành cho bé, ý tưởng tốt là nên mở cửa ra một chút, và nên ngồi ở đầu xe hay giữa xe, không nên cho bé ngồi cuối xe vì vị trí này rất dễ làm cho bé nôn ói.

Nếu bé dễ say xe, động viên bé nhìn ra bên ngoài xe. Trẻ không nên nhìn vào những vật đang chuyển động, như ô tô khác, mà nên cố gắng tập trung vào thứ gì đó đứng im, như một điểm ở đường chân trời.

Không nên cho bé vận động quá nhiều như quay tới quay lui vì những hành động này càng làm cho bé say tàu xe hơn.

Hy vọng với bài viết trên cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức để có thể giúp bé yêu không còn tình trạng say tàu xe, để những chuyến đi du lịch vào đầu năm mới luôn suôn sẻ và vui vẻ nhé.

các phương pháp giúp trẻ không say tàu xe 01

Nên cho bé ngồi gần cửa sổ và ở đầu xe để giảm bớt tình trạng say xe cho bé

Thực đơn của bé

Nếu bé chỉ di chuyển trong khoảng thời gian 1 tiếng, bạn chỉ cần cho bé ăn trước khi đi là được. Còn nếu bé phải di chuyển một chuyến đi dài bạn cần có một thực đơn hợp lý, nhất là đối với những bé bị say tàu xe.

Trước khi khởi hành 1, 2 tiếng bạn nên cho bé ăn nhẹ với súp, cháo hay bánh mì….hạn chế các món ăn dầu mỡ và các món ăn được chế biến từ bơ, sữa hoặc thức ăn có quá nhiều gia vị, vì như vậy có thể kích thích sự nhạy cảm của bé làm cho bé muốn nôn nao và dễ buồn nôn hơn. Nên cho bé ăn thành nhiều bữa và không nên cho bé ăn quá no, các món luộc và hấp là thức ăn phù hợp với bé trong một chuyến đi dài.

Những vật dụng cần có cho bé

Thuốc say tàu xe dành cho bé là thứ không thể thiếu trong cuộc hành trình, ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp tránh say tàu xe hiệu quả như dùng vỏ quýt, gừng….

Bánh quy hay bánh snack có thể giúp bé thích thú mà quên đi cảm giác say tàu xe.

Nếu con bạn thường xuyên nôn, cần có vật chứa, khăn ướt, khăn lau và quần áo thay.

camnangchobe.vn