Tôn trọng câu hỏi “vì sao” của con

9:52 AM - 07/03/2015

Trẻ con có đặc điểm chung là thích tò mò, phản ánh trực tiếp sự ham hiểu biết, học hỏi của trẻ. Khi lớn dần lên, sự vật mà trẻ tiếp xúc càng nhiều, kiến thức trẻ tiếp thu cũng nhiều hơn, vì thế, tính tò mò cũng tăng lên và trẻ thường xuyên đặt các câu hỏi: “Vì sao?”

Khi trẻ đặt câu hỏi “vì sao”, các bạn không nên nghĩ mình không biết hoặc câu hỏi của trẻ quá ấu trĩ, vô vị mà từ chối trả lời, trái lại nên nghiêm túc trả lời mỗi câu hỏi của trẻ, nếu gặp câu nào không hiểu, có thể tra tài liệu để tìm đáp án, chứ không nên trách mắng trẻ vô vị, tước đi ham muốn tìm tòi, học hỏi của trẻ.

Câu hỏi của trẻ càng nhiều, chứng tỏ trẻ đã biết suy nghĩ, chính vì vậy, chúng ta cần kiên nhẫn trả lời. Việc làm này không chỉ làm phong phú kiến thức cho trẻ, mà còn kích thích sự tìm tòi tích cực, nghiêm túc suy nghĩ của trẻ. Vì thế, cần bảo vệ trí tò mò của trẻ, hướng dẫn thích hợp, để trẻ suy nghĩ, tìm tòi và phát triển ở tầng cao hơn.

Tôn trọng câu hỏi vì sao của trẻ

Trẻ càng lớn, trí tò mò càng phát triển, dẫn đến việc trẻ thường có những câu hỏi: “Vì sao?”

Biết cách trả lời câu hỏi “vì sao” của trẻ

Trẻ ngày càng lớn, kinh nghiệm sống và kiến thức càng tăng, trẻ sẽ hỏi người lớn nhiều điều. Với những câu hỏi này, chúng ta cần tỏ ra thích thú, hào hứng, không nên thờ ơ, lãnh đạm. Khi trả lời câu hỏi của trẻ, cần tỏ ra tích cực, chú ý hướng dẫn trẻ. Với những câu hỏi mà các bạn không biết thì cần nói rõ cho trẻ: “ Câu này cha/mẹ cần đọc tài liệu mới có thể trả lời con”; hoặc “Sau này con đọc sách vở nhiều, hiểu được nhiều điều sẽ hiểu vấn đề này”.

Tích cực phát triển trí tò mò của trẻ

Cha mẹ không nên tước đi trí tò mò của trẻ, mà tích cực tạo môi trường để bồi dưỡng và phát triển trí tò mò ấy.

- Thường xuyên đặt ra câu hỏi cho trẻ, các câu hỏi đề cập đến kiến thức lịch sử, địa lý, khoa học kỹ thuật, đời sống…; như vậy vừa kích thích trí tò mò của trẻ, vừa nâng cao khả năng tìm tòi, thúc đẩy trí tuệ trẻ phát triển.

- Cho trẻ ra ngoài thiên nhiên, để trẻ quan sát cây cối, hoa cỏ, cho trẻ nuôi vài con vật nhỏ, hướng dẫn trẻ quan sát sự thay đổi của các con vật đó…

Tôn trọng câu hỏi vì sao của trẻ 02

Thường xuyên cho trẻ ra ngoài thiên nhiên để trẻ phát triển trí tò mò.

Hướng dẫn đúng đắn trí tò mò và hành vi phá phách của trẻ

Vì tò mò nên nhiều lúc trẻ trở nên nghịch ngợm, hiếu động. Do tuổi còn nhỏ, trí tò mò của trẻ thường kèm theo hành động phá phách, ví dụ trẻ muốn xem rễ cây hoa trong đất như thế nào, và thế là nhổ luôn mấy chậu hoa; trẻ muốn dùng xà bông tắm cho cá cảnh, làm chết cá cảnh… Với những hành động vì tò mò mà dẫn đến hành vi phá phách này của trẻ, người lớn chúng ta không nên trách mắng trẻ mà nghiêm túc giảng giải cho trẻ hiểu, như vậy không những vừa thỏa mãn được tính hiếu kỳ của trẻ mà còn giúp trẻ học được nhiều kiến thức.

Trí tò mò là tính cách đặc biệt nổi bật ở trẻ, vì vậy, các bậc cha mẹ cần tôn trọng và bảo vệ trí tò mò của trẻ, cho phép trẻ đặt câu hỏi và sẵn sàng trả lời những câu hỏi của trẻ. Vì tò mò, trẻ mới muốn tìm tòi, sáng tạo, trẻ càng tò mò, khả năng tìm tòi càng lớn, trí tuệ của trẻ càng phát triển. Nếu chúng ta không bảo vệ và phát huy trí tò mò của trẻ thì sẽ khó nâng cao trình độ năng lực và khả năng sáng tạo của trẻ, sau này trẻ rất khó thành công.