Tình thương không lời

9:06 AM - 10/06/2015

Tình yêu của mẹ có thể xoa dịu bất cứ tổn thương nào mà con gặp phải và tình cha là sức mạnh để con vượt qua tất cả bão tố của cuộc đời.

Câu chuyện

Cha tôi dường như không biết thể hiện tình yêu thương của mình. Cả gia đình tôi sống vui vẻ và thoải mái, tất cả cũng là nhờ mẹ tôi. Hàng ngày cha cứ sáng sớm đi làm, chiều tối về nhà. Đôi khi nghe mẹ tôi kể tội, những gì chúng tôi gây ra trong ngày, cha lại không ngớt rầy la chúng tôi.

Có lần, tôi ăn trộm một cây kẹo ở cửa tiệm nhỏ đầu phố. Cha biết chuyện và nhất định bắt tôi đem trả. Không những thế, cha còn bắt tôi đến quét dọn cửa tiệm để chuột lại tội lỗi. Lần ấy duy nhất chỉ có mẹ quay mặt đi nơi khác để che giấu đôi mắt rớm nước, bởi mẹ hiểu dù sao tôi cũng chỉ là một đứa trẻ.

Tôi chơi bóng sơ ý bị gãy chân. Trên đường đến bệnh viện, người ôm tôi vào lòng là mẹ. Cha dừng xe hơi của ông trước cửa phòng cấp cứu, nhưng người bảo vệ yêu cầu ông đậu xe nơi khác vì chỗ đó chỉ dành cho xe cấp cứu đỗ mà thôi. Cha nghe xong liền nổi giận: “Thế ông tưởng xe của chúng tôi là xe gì? Xe du lịch chắc?”.

Trong những buổi tiệc mừng sinh nhật của tôi, cha chẳng giống một người cha chung vui với tôi chút nào. Cha chỉ mãi lo thổi bong bóng, bày bàn tiệc hoặc làm những việc phục vụ vặt vãnh. Vẫn là mẹ cắm nến lên bánh kem và đưa đến cho tôi thổi.

Xem những album ảnh, bạn bè thường hỏi: “Cha bạn ở đâu vậy?”. Chỉ có trời mới hiểu nổi, vì lúc nào cha cũng là người cầm máy chụp hình. Còn mẹ và tôi thì luôn cười tươi như hoa và ảnh chụp dĩ nhiên là không có bóng dáng của cha tôi rồi.

Tình thương không lời 01

Tôi xin cha khoan hãy buông tay ra, nhưng cha nói đã đến lúc cha không nên vịn xe cho tôi nữa.

Tôi còn nhớ có lần mẹ bảo cha dạy cho tôi tập đi xe đạp. Tôi xin cha khoan hãy buông tay ra, nhưng cha nói đã đến lúc cha không nên vịn xe cho tôi nữa. Và thế là cha buông tay. Tôi té xuống đất, mẹ vội chạy lại đỡ tôi dậy, còn cha thì khoát tay ra hiệu mẹ tránh ra. Lúc đó tôi rất giận và nhất định phải chứng tỏ cho cha thấy tôi không cần sự giúp đỡ. Nghĩ vậy tôi lập tức lên xe và chạy một mình cho cha xem. Lúc ấy cha chỉ đứng yên và nở một nụ cười sau lưng tôi.

Tôi vào đại học, tất cả thư từ do mẹ viết cho tôi. Cha chỉ gửi tiền ăn học và duy nhất một bức thư ngắn trong vòng bốn năm trời, nội dung chỉ vẻn vẹn vài dòng về chuyện tôi rời khỏi nhà đi học xa nên chẳng còn ai đá bóng trên thảm cỏ trước nhà nữa khiến thảm cỏ của cha ngày một tươi tốt.

Mỗi lần tôi gọi điện về nhà, cha dường như rất muốn trò chuyện với tôi nhưng cuối cùng ông lại nói: “ Cha gọi mẹ lại nghe điện nhé!”.

Đến lúc tôi kết hôn, lại vẫn là mẹ khóc. Cha chỉ sịt mũi vài cái rồi bước ngay ra khỏi phòng. Từ nhỏ đến lớn, cha chỉ thường nói với tôi những câu ngắn ngủn như: “ Con đi đâu đấy?”; “Mấy giờ về?”; “Xe còn đủ xăng không?”; “Không! Không được đi…”.

Cha hoàn toàn không biết cách thể hiện tình yêu thương của mình. Trừ phi…trừ phi cha thể hiện rất nhiều nhưng tôi lại vô tình không cảm nhận được tình thương yêu bao la đó.

Vài phút suy ngẫm

Các bạn mến!

Tình yêu của cha mẹ trong câu chuyện này là sự hy sinh thầm lặng vô điều kiện với con của mình. Con cái chính là niềm hạnh phúc lớn lao của cha mẹ.

Tình yêu của mẹ có thể xoa dịu bất cứ tổn thương nào mà con gặp phải và tình cha là sức mạnh để con vượt qua tất cả bão tố của cuộc đời.Vì vậy, chúng ta đừng làm cha mẹ buồn mà hãy sống sao cho thật có ý nghĩa để cha mẹ luôn được tự hào và hạnh phúc các bạn nhé!

Sưu tầm