Tình dục đã thay đổi như thế nào trong suy nghĩ của giới trẻ

3:10 PM - 14/11/2015

Do ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông, không được cha mẹ quan tâm và giáo dục đúng cách,… đã góp phần thay đổi suy nghĩ của các bạn trẻ, dần dần hình thành lối sống phóng khoáng trong quan hệ tình dục khi yêu và hành động sống chung khi yêu nhau đối với giới trẻ là rất bình thường.

Truyền thống ngàn xưa và suy nghĩ của giới trẻ ngày nay

Văn hóa của người Việt Nam chúng ta chịu ảnh hưởng của Phật giáo và Khổng giáo, chính vì vậy những suy nghĩ truyền thống về trinh tiết của người phụ nữ luôn được coi trọng. Ngày nay, với sự ảnh hưởng từ nền văn hóa của các nước phương Tây dần dần làm cho giới trẻ Việt Nam có tư tưởng và lối sống phóng khoáng và cởi mở hơn rất nhiều.

Nếu như ngày xưa, nam và nữ luôn giữ lễ nghĩa ngay cả khi yêu nhau thì ngày nay quan niệm tình yêu của các bạn trẻ là tình yêu phải đi kèm với tình dục. Việc quan hệ trước hôn nhân hay thậm chí là cùng sống thử trước hôn nhân diễn ra rất phổ biến nhất là đối với học sinh, sinh viên và công nhân.

Với ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông đại chúng, các thanh niên Việt Nam đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lối sống phóng khoáng của giới trẻ thế giới. Tuổi kết hôn cũng thay đổi rõ rệt. Ở thế hệ trước, phần lớn mọi người đặc biệt là phụ nữ đều kết hôn dưới 20 tuổi. Trong khi đó, theo thống kê của năm 2009 cho thấy tuổi kết hôn trung bình ở nam là 26,2 và nữ là 22,8 cùng với thống kê quan hệ tình dục trước hôn nhân năm 2009 trung bình ở nam là 13,6% và nữ là 5,2%.

Hành động quan hệ tình dục trước hôn nhân được chia thành hai lối suy nghĩ với một bên là quan niệm cởi mở, phóng khoáng của văn hóa hiện đại, một bên là văn hóa truyền thống với những niềm tin và giá trị truyền từ đời này sang đời khác. Trong khi thanh niên ngày càng trở nên “thoáng” hơn với quan hệ tình dục trước hôn nhân thì không ít nam giới vẫn coi “chữ trinh đáng giá ngàn vàng”, và dịch vụ “vá màng trinh” ra đời nhằm phục vụ cho những quý cô muốn khôi phục cái “ngàn vàng” bị rách.

Tình dục đã thay đổi như thế nào trong suy nghĩ của giới trẻ 04

Do ảnh hưởng của lối sống phương Tây nên giới trẻ càng nghĩ thoáng hơn về chuyện quan hệ khi yêu

Dường như xã hội cởi mở hơn rất nhiều về tình yêu, tình dục và hôn nhân. Có rất nhiều câu lạc bộ tiền hôn nhân dành cho các cặp đôi đang yêu nhau nhưng thực tế tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi vẫn không giải quyết được. Mạng xã hội, thiết bị di động bùng nổ nên đã tác động rất nhiều đến suy nghĩ và cách sống của giới trẻ.

Áp lực của xã hội cộng đồng về tình yêu không còn như trước và nhất là ngày nay các bạn trẻ luôn muốn chứng minh cái tôi của mình, khẳng định mình bằng cách yêu cởi mở, yêu hết mình và tình dục phóng khoáng.

Ngoài ra, giới trẻ thời nay dường như đã bỏ ngoài tai những những giáo dục, quan tâm, nhắc nhở của cha mẹ vì họ cho rằng bố mẹ của họ quá cổ hủ, không chịu hiểu cho họ.

Hệ lụy của việc sống thử hay quan hệ tình dục trước hôn nhân

Với đa số thanh thiếu niên ngày nay đều quan niệm yêu là đi đôi với tình dục, nhưng họ chỉ biết quan hệ để thỏa mãn chứ không quan tâm đến biện pháp tình dục an toàn. Vì thế, một thực trạng tồi tệ và đáng buồn mà chúng ta phải đối mặt là tình trạng sinh con ngoài ý muốn, phá thai hay bỏ rơi con vừa sinh đang ngày một tăng lên. Các bạn trẻ cho rằng nếu quan hệ tình dục dẫn đến có thai thì chỉ cần phá thai là xong nhưng không hề biết những ảnh hưởng của việc nạo phá thai cũng như nạo phá thai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống hôn nhân. Theo một nghiên cứu cho thấy, 53% trường hợp phá thai thuộc về các phụ nữ trẻ chưa có gia đình. Việc này cũng có thể để lại một vết thương tâm lý sâu sắc cho một số phụ nữ trẻ sau khi phá thai. Ngoài ra, tình trạng lây nhiễm các bệnh liên quan đến tình dục cũng gia tăng đột biến trong giới trẻ.

tình dục đã thay đổi như thế nào trong suy nghĩ của giới trẻ 02

Phóng khoáng khi yêu dễ dẫn đến trường hợp có con ngoài ý muốn

Cha mẹ cần phải làm gì để giúp con trẻ có lối sống lành mạnh

Để giúp con mình có lối sống lành mạnh, không có ý nghĩ lệch lạc và đồng hóa giữa tình yêu và tình dục, các bậc cha mẹ cần:

- Giáo dục giới tính cho con từ khi trẻ bắt đầu bước vào tiểu học và việc giáo dục này phải tiến hành liên tục theo thời gian cho đến khi trẻ đến tuổi trưởng thành.

- Cha mẹ cần quan tâm nhiều đến trẻ, cần dành thời gian để nghe tre tâm sự về những suy nghĩ, những hành động của mình từ đó các bạn có cơ hội chấn chỉnh và giải thích cho trẻ hiểu những suy nghĩ không đúng của trẻ.

- Dù là cha mẹ có khoảng cách tuổi tác với con cái nhưng các bạn đừng để khoảng cách ấy làm trở ngại mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Hãy hòa tâm tư, suy nghĩ của mình với con trẻ, chấp nhận tham gia những chuyện nhí nhố của con và làm bạn với con.

Dù lối sống và suy nghĩ của giới trẻ hiện nay bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các nước phương Tây nhưng mong rằng các bạn đừng bỏ quên văn hóa truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là những bạn gái. Yêu chân thành nhưng cũng cần một chút lý trí để vượt qua cám dỗ, nói “không” với hành động tình dục bừa bãi trong tình yêu.

camnangchobe.vn