Tình dục an toàn sau khi sinh.

5:41 AM - 11/03/2015

Sau khi sinh, duy trì đời sống tình dục để tăng cường hạnh phúc gia đình cũng là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, việc quan hệ quá sớm có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn sản dịch, các bệnh phụ khoa và cổ tử cung.

Sau khi sinh con, dù sinh thường hay sinh mổ, người mẹ cũng cần có thời gian để phục hồi sức khỏe, phục hồi các vết khâu do rạch tầng sinh môn hay do sinh mổ. Nếu các cặp vợ chồng quá nóng vội quan hệ tình dục sớm, sẽ làm cho âm đạo cua người phụ nữ bị tổn thương và dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc bệnh ở cổ tử cung.

Thời điểm thích hợp để “yêu” sau sinh.

Theo tiến sĩ Lê Hoàng Chương – Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương: ” Sau khi sinh con, tâm lý và sức khỏe người mẹ thường bị ảnh hưởng nặng nề, nên cần có thời gian để phục hồi.  Tuỳ theo phương pháp sinh và các tổn thương trong quá trình sinh nở mà khoảng thời gian kiêng quan hệ sau sinh của mỗi người cũng khác nhau. Thông thường, với các chị em sinh thường, có thể quan hệ lại sau khi hết sản dịch và sức khoẻ người mẹ có dấu hiệu hồi phục cơ bản, tuyệt đối không nên quan hệ khi còn sản dịch, vì có thể làm tăng  nguy cơ bị nhiễm khuẩn, tốt nhất các bạn nên kiêng quan hệ tối thiếu từ 3-6 tuần. Với những sản phụ sinh mổ, thời gian kiêng quan hệ sẽ lâu hơn rất nhiều, ít nhất là trong 6 tuần. Các bạn chỉ nên quan hệ khi vết khâu mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn đã lành, sức khoẻ và tâm lý của người mẹ đều thật sự sẵn sàng.”

Tình dục an toàn sau khi sinh 04

Các cặp vợ chồng không nên quan hệ tình dục quá sớm, chỉ nên quan hệ khi vết khâu mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn đã lành, sức khoẻ và tâm lý của người mẹ đều thật sự sẵn sàng.

Quan hệ lại sau khi sinh-Những điều cần lưu ý.

Sau khi sinh, hầu hết các chị em đều có xu hướng giảm ham muốn tình dục do sức khoẻ suy yếu, vết mổ chưa lành cũng như bận rộn với việc chăm sóc con cái. Ngoài ra, do suy giảm hoocmon oestrogen sau sinh khiến âm đạo giảm tiết dịch nhờn nên dễ gây đau đớn hoặc chảy máu âm đạo khi quan hệ, khiến nhiều chị em cảm thấy sợ “yêu”. Trong trường hợp này, người chồng cần ân cần chia sẻ, không nên ép buộc vợ, tạo tâm lý thoải mái cho người vợ trước khi vào cuộc “yêu.

Tình dục an toàn sau khi sinh.

Tránh thai sau khi sinh cũng là việc làm rất cần thiết, các bạn nên chọn những biện pháp tránh thai tạm thời và không gây ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Sau sinh dù sức khoẻ đã hồi phục nhưng vùng âm đạo rất dễ bị tổn thương, do đó người chồng nên chú ý thực hiện những động tác “yêu” nhẹ nhàng, chậm rãi để tránh gây tổn thương vùng âm đạo.

Bên cạnh việc giữ an toàn khi quan hệ, tránh thai sau khi sinh cũng là việc làm rất cần thiết, do đó khi quan hệ các mẹ nên sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả. Đối với những phụ nữ đang cho con bú, tốt nhất nên lựa chọn các biện pháp tránh thai tạm thời, có thể là bao cao su, thuốc diệt tinh trùng hay viên thuốc uống có nồng độ progesteron rất thấp, tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, vì có thể gây rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Nhìn chung, quan hệ tình dục là hoạt động cần thiết để vun đắp và tăng cường hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, việc quan hệ quá sớm sau khi sinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và tử cung, làm chậm quá trình hồi phục sức khoẻ thể chất và tinh thần của các chị em. Vì vậy, để duy trì hạnh phúc gia đình và đảm bảo sức khoẻ, các cặp vợ chồng nên chú ý lựa chọn thời điểm thích hợp để “yêu”.

Nguyễn Thắm