Tìm hiểu về nguồn gốc Tết Nguyên Đán

9:56 AM - 05/01/2016

Tết Nguyên Đán còn gọi là Tết cổ truyền của Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, là dịp mà mọi người cùng nhau chào mừng năm mới với những nét văn hóa dân tộc sâu sắc và độc đáo.

Tìm hiểu về Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng nghìn đời nay, là điểm giao giữa năm cũ và năm mới. Ngày lễ này tiềm ẩn những giá trị nhân văn thể hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, vũ trụ và quan niệm “ơn trời mưa nắng phải thì”. Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ tổ tiên, nguồn cội.

Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường là vào cuối tháng 1 và giữa tháng 2 Dương lịch. Tết Nguyên Đán được kéo dài 7 đến 8 ngày của năm cũ và 7 ngày đầu năm mới tức 23 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng.

Ông Táo về Trời

Táo Quân đối với người dân Việt Nam có nguồn gốc từ 3 vị thần: Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ hay còn được gọi là vị Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp Núc.

Không khí Tết nhộn nhịp thường bắt đầu kể từ khi “tiễn” ông Táo về Trời vào ngày 23 tháng Chạp. Theo tập tục, hàng năng vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ về Trời để tâu bày mọi việc với Ngọc Hoàng. Vì thế, vào ngày này, mọi người thường làm một mâm cơm “tiễn” ông Táo về Trời. Sau đó là bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để đón Tết.

tìm hiểu về tết nguyên đán 01

Ông Táo cưỡi cá chép về Trời

Bàn thờ tổ tiên

Trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết cũng là một trong những phong tục của người Việt Nam. Ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên của người Việt đều có mâm ngũ quả, trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước.

Chúc Tết

tìm hiểu về tết nguyên đán 02

Chúc Tết là một trong những truyền thông lâu đời mà vẫn được gìn giữ

Chúc Tết là một trong những truyền thống từ ngàn xưa của Việt Nam, tục chúc Tết là một nét đẹp văn hóa thể hiện được lòng quan tâm lẫn nhau, chung vui xuân và đem tặng nhau ý lành, lời ngọc và niềm hy vọng tốt đẹp cho nhau.

Tết là một dịp lễ để mọi người quây quần, sum vầy bên nhau, là dịp mà những người con làm ăn phương xa quay về với quê hương và gia đình, vì thế, có thể nói Tết là dịp thể hiện trọn vẹn yêu thương của mọi người.

camnangchobe.vn