Tiểu đường thai kỳ – Nguyên nhân và triệu chứng.

3:04 AM - 04/11/2014

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose dẫn tới tăng đường huyết khi mang thai. Theo thống kê gần đây số lượng chị em bị tiểu đường thai kỳ ngày càng tăng lên nhanh chóng và chiếm tỷ lệ khoảng 5% số phụ nữ mang thai. Do đó việc tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện của bệnh để có hướng điều trị kịp thời luôn là việc làm cần thiết nhằm mang lại sức khoẻ và sự phát triển tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân của chứng tiểu đường thai kỳ.

- Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đường thai kỳ, trong đó tình trạng tăng cân quá mức, béo phì cả trước và trong khi mang thai là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh lý này. – Ngoài ra những chị em phụ nữ mang thai khi đã trên 30 tuổi hoặc trong gia đình có tiền sử từng bị tiểu đường thai kỳ hoặc bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng tiểu đường cho các chị em. Đặc biệt những chị em đã từng mắc chứng tiểu đường trong những lần mang thai trước đó sẽ có nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ cao hơn so với những người khác. – Theo kết quả của một số cuộc khảo sát thì những chị em nằm trong nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số bao gồm thổ dân Úc, dân ở các quần đảo trên Thái Bình Dương, người Châu Á, Philiipines, Ấn độ, Trung Quốc, Trung Đông hoặc Việt Nam…có nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ cao hơn so với những nhóm phụ nữ ở các quốc gia khác.

Tiểu đường thai kỳ 06

Một trong những nguyên nhân của chứng tiểu đường thai kỳ là tăng cân quá mức của thai phụ.

Triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy việc tìm hiểu và nhận biết những triệu chứng tiểu đường thai kỳ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo mang đến cho mẹ và thai nhi một sức khoẻ thật tốt trong suốt thai kỳ. – Thai phụ có những biểu hiện thường xuyên khát nước, thức giấc giữa đêm để uống nước thật nhiều kèm theo là việc đi tiểu ra nhiều nước và có nhu cầu nhiều lần hơn so với nhu cầu của các phụ nữ mang thai bình thường khác là một trong những dấu hiệu để nhận biết bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ 05

Thai phụ có biểu hiện khát nước, thường xuyên đi tiểu,…là những biểu hiện của chứng tiểu đường thai kỳ.

- Ngoài ra, những dấu hiệu vùng kín bị nhiễm nấm và không thể làm vệ sinh sạch sẽ bằng các thuốc/kem xức chống khuẩn thông thường cũng như các vết thương, trầy xước hoặc vết đau khó lành. – Đặc biệt là sụt cân nặng và mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức cũng là những biểu hiện điển hình của bệnh lý tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên tất cả những dấu hiệu kể trên chỉ là một trong số rất nhiều biểu hiện điển hình của chứng tiểu đường thai kỳ, mức độ chính xác chỉ mang tính tương đối. Bởi trong số những biểu hiện đó có khá nhiều biểu hiện giống với những triệu chứng thai nghén trong thời gian mang thai. Vì vậy để xác định một cách chính xác tình trạng bệnh của bản thân, các chị em khi cảm thấy nghi ngờ mình mắc bệnh, cần đến cơ sở y tế để làm những xét nghiệm chuyên khoa như kiểm tra nước tiểu và lượng đường để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Theo BS. Thu Hà.

Protected by Copyscape Original Content Check