Tiểu đường thai kỳ- Biến chứng và cách điều trị.

10:32 AM - 03/11/2014

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý nguy hiểm, làm tăng nguy cơ mắc chứng tiền sản giật, băng huyết..trong khi sinh cho người mẹ. Ngoài ra, tiểu đường trong thời gian mang thai còn làm tăng nguy cơ dịt tật bảm sinh, chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Vì vậy, việc tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc điều trị kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý là giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các biến chứng của tiểu đường thai kỳ gây cho mẹ:

Một số biến chứng phổ biến nhất của tiểu đường thai kỳ gây cho mẹ là:
- Thai phụ bị đái tháo đường có nguy cơ bị các tai biến sản khoa cao hơn thai phụ bình thường như tăng huyết áp (khoảng 10%). Tỷ lệ tiền sản giật ở người bị tiểu đường khi mang thai cao (khoảng 12%) so với người có thai bình thường (chỉ khoảng 8%).
- Ngoài ra chứng tiểu đường thai kỳ còn làm tăng nguy cơ mắc chứng nhiểm trùng đường tiểu trong thời gian mang thai so với những phụ nữ khác.
- Tiểu đường thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo của các chị em, cũng như có nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường sau này nếu không điều trị dứt hoàn toàn.

tieu-duong-thai-ky

Tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ tiền sản giật, tăng huyết áp,…cho thai phụ

Các biến chứng của tiểu đường thai kỳ gây cho thai nhi:

Ngoài những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của thai phụ, tiểu đường thai kỳ còn gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, cản trở sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi.

- Tiểu đường trong thời gian mang thai có thể làm thai nhi phát triển quá nhanh, gây khó khăn trong việc sinh nở, gây ra những thương tích sau khi sinh.

- Trong thời gian mang thai người mẹ bị mắc chứng tiểu đườn thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp cấp, vàng da sơ sinh và có thể diễn biến thành bệnh tiểu đường sau này khi trẻ sinh ra. Trong vấn đề phát triển, những trẻ sinh ra bởi những  người mẹ mắc chứng tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị dị tật hoặc chậm  phát triển về trí tuệ và tinh thần cao hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa bình thường khác.

Tieu-duong-thai-ky-01

Tiểu đường trong lúc mang thai là nguyên nhân chính làm cho thai nhi bị béo phì.

Phương pháp điều trị chứng tiểu đường thai kỳ.

- Phương pháp điều trị tiểu đường thai kỳ được dựa trên nguyên tắc kiểm soát lượng đường trong máu để đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và tránh các biến chứng trong khi sinh nở. Việc kiểm soát đường trong máu thông qua việc kiểm tra lượng đường  trong máu từ 4- 5 lần một ngày vào buổi sáng và sau bữa ăn để đảm bảo rằng  đang giữ lượng đường trong máu ở một phạm vi an toàn.

- Bên cạnh việc theo dõi lượng đường huyết để có hướng điều trị kịp thời, các chị em cần kết hợp một chế độ ăn uống hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trong đó cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây  và các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít chất béo và calo trong chế độ ăn uống hằng ngày, hạn chế carbohydrate bao gồm cả bánh kẹo…để ngăn ngừa việc tăng cân quá mức trong khi mang thai, có thể làm tăng nguy cơ gây ra những biến chứng thai kỳ nguy hiểm khác.

tiểu đường thai kỳ 02

Phương pháp điều trị chứng tiểu đường thai kỳ là thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu.

- Việc điều trị tiểu đường thai kỳ sẽ mang lại kết quả tốt nhất nếu các chị em biết cách kết hợp với chế độ vận động khoa học và hợp lý. Các chị em nên chọn cho mình những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe…để làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị chứng tiểu đường thai kỳ một cách hiệu quả.

- Trong một số trường hợp các chị em cũng có thể được bác sĩ tư vấn kết hợp với việc điều trị bằng các loại thuốc phổ biến như glyburide hoặc chỉ định tiêm insulin  để điều hoà và duy trì lượng đường huyết an toàn cho thai phụ và thai nhi trong suốt thai kỳ, tuỳ vào mức độ nghiêm trọng  của bệnh.

                                                                              Theo BS. Thu Hà

Protected by Copyscape Original Content Check