Thực hư công dụng của miếng dán hạ sốt

4:03 PM - 18/05/2016

Khi thời tiết chuyển mùa cũng chính là thời điểm mà trẻ dễ mắc bệnh nhất. Đa số những trẻ khi bệnh đều có hiện tượng sốt cao, vì vậy, việc cha mẹ dùng miếng dán hạ sốt cho con là điều không tránh khỏi. Miếng dán hạ sốt rất dễ tìm mua tại các tiệm thuốc và cha mẹ lại không hiểu hết những ưu và nhược điểm của chúng, cứ nghĩ đơn giản là khi con sốt, dán miếng hạ sốt lên trán, 2 bên nách hay bẹ của con là con sẽ hết sốt.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định: miếng dán hạ sốt không tốt như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ, đôi khi còn gây hại cho trẻ. Ông cho biết: hiện nay, chưa có một công trình khoa học nào chứng minh miếng dán hạ sốt có thể thay thế thuốc điều trị hạ sốt ở cả trẻ em lẫn người lớn. Một số trường hợp sốt quá cao mà dùng miếng hạ sốt điều trị tại nhà có thể dẫn đến co giật và gây biến chứng về não, đối với một số trẻ dị ứng với tinh dầu (thành phần có trong miếng dán) sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Phương pháp hạ sốt của miếng dán

Đa số, các miếng dán hạ sốt đều có thành phần chủ yếu là hydrogel, mang lại cảm giác mát lạnh, giúp vùng bị sốt giảm nhiệt độ. Cách thức hoạt động này không mang lại hiệu quả tối ưu vì chỉ có thể giảm được nhiệt độ ở những vùng được dán còn những vùng khác trên cơ thể không có tác dụng. Ngoài ra, sản phẩm chỉ có thành phần hydrogel và tinh dầu, không chứa paracetamol nên khả năng chữa sốt rất hạn chế. Do đó, việc sử dụng miếng dán để hạ sốt cho trẻ chỉ là biện pháp cứu cánh không có tác dụng chữa trị.

Thực hư công dụng của miếng dán hạ sốt 01

Miếng dán hạ sốt là một trong những “vị cứu tinh” của nhiều gia đình có con nhỏ vì nó rất tiện lợi, dễ mua mà rẻ tiền.

Tác hại khôn lường của miếng dán hạ sốt

Nguy cơ dị ứng da

Do một số miếng dán hạ sốt có chứa tinh dầu bạc hà có tính kích ứng mạnh, một số trẻ có thể bị dị ứng với thành phần này. Vì vậy, khi sử dụng dán trực tiếp lên làn da mỏng manh, non nớt của trẻ sẽ tạo điều kiện cho tinh dầu bạc bà thấm vào da làm trẻ bị dị ứng da. Theo khuyến cáo của các bác sỹ thì việc điều trị dị ứng da cho trẻ sẽ vất vả và khó khăn hơn việc điều trị sốt.

Ảnh hưởng hệ hô hấp

Miếng dán hạ sốt sử dụng cách thức chườm lạnh để hạ sốt. Tuy nhiên, theo tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là không nên sử dụng phương pháp chườm lạnh để hạ sốt cho trẻ vì cho rằng với biện pháp chườm lạnh tại chỗ, nếu chỉ chườm từng vùng (trán, nách..) thì thấy không có tác dụng hạ sốt mà có hai yếu tố bất lợi.

+ Thứ nhất, nó khiến trẻ khó chịu thêm. Nhiều trẻ thấy sợ miếng dán lạnh, mỗi lần bị dán lên trán là lập tức khóc inh ỏi, đòi vứt đi.

+ Thứ hai, với những trẻ bị viêm phổi khi sử dụng phương pháp chườm lạnh lại làm tăng việc sử dụng ôxy khiến bệnh phổi nặng thêm.

Lý giải cho khuyến cáo trên, bs. Dũng cho rằng: “cơ chế của cơ thể là hạ nhiệt bằng cách thoát nhiệt qua da bằng bốc hơi. Nếu dán một miếng ở trên trán trong một thời gian dài, cơ thể sẽ mất một khoảng da không trao đổi khí, khó bốc hơi ra bên ngoài làm nhiệt độ không hạ được.

Thực hư công dụng của miếng dán hạ sốt

Khi sử dụng miếng dán hạ sốt thường làm cho trẻ khó chịu vì cảm giác lạnh và mùi tinh dầu có trong miếng dán.

Khiến bệnh nặng hơn

Thực tế cho thấy, miếng dán không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ được dùng để hỗ trợ chữa bệnh. Do đó, nếu bạn cứ khăng khăng dùng miếng dán hạ sốt để giảm thân nhiệt cho con trẻ mà không cho trẻ dùng thuốc thì có thể khiến trẻ bị bệnh nặng hơn.

Ảnh hưởng đến tính mạng

Vì miếng dán hạ sốt không có tác dụng hạ sốt như mọi người hay nghĩ nên khi thấy trẻ bị sốt, bạn cứ cho trẻ ở nhà để tự hạ sốt bằng cách lạm dụng miếng dán hạ sốt thì có thể khiến bệnh bé bị nặng hơn, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Cần làm gì khi trẻ bị sốt?

Khi trẻ bị sốt nhẹ:

Cho trẻ mặt quần áo thoáng hoặc chỉ cần cởi bớt quần áo theo dõi thân nhiệt mỗi 4 giờ và cho trẻ uống nhiều nước.

Khi trẻ bị sốt vừa:

- Cho trẻ uống nhiều nước.

- Cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, giảm nhiệt trong phòng.

- Cởi bớt quần áo, cho trẻ mặc đồ mỏng và rộng để dễ thoát nhiệt.

- Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt.

- Lau mát cho trẻ bằng nước ấm: Bạn sử dụng 5 khăn ướt nhỏ, 4 khăn đặt ở hai bên nách và hai bên bẹn, 1 khăn dùng để lau khắp người, cứ 2-3 phút thay một lần. Bạn chỉ nên lau trong 30 phút và ngưng lau khi nhiệt độ bé dưới 38,5 độ C. Sau đó, các bạn lau khô và cho bé mặc đồ mỏng. Bạn nên dùng nước ấm có nhiệt độ thấp hơn 20 độ C so với thân nhiệt của trẻ. Lưu ý, không dùng nước lạnh, cồn hay dấm để lau trẻ.

Khi trẻ bị sốt cao hay sốt rất cao

Sử dụng các biện pháp hạ nhiệt như trên để hạ sốt tạm thời và đưa trẻ khám tại cơ sở y tế.

camnangchobe.vn