Thụ tinh trong ống nghiệm-Những điều bạn cần phải biết trước khi thực hiện.

8:15 AM - 09/04/2015

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất hiện nay, với tỷ lệ thành công khá cao.

Mức độ thành công của phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tuổi tác là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất. Vì thế, nếu bạn và gia đình đang có ý định thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì việc tìm hiểu về điều kiện, quy trình, mức độ hiệu quả và an toàn là cực kỳ cần thiết.

Những trường hợp cần tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được tiến hành bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp cùng nhau trong ống nghiệm tại phòng thí nghiệm nhằm tạo phôi. Sau khi phôi thai phát triển sẽ được chuyển lại vào tử cung người phụ nữ để tiếp tục quá trình nuôi dưỡng và phát triển thai nhi.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được chỉ định khi cả hai vợ chồng cùng thăm khám và được chuẩn đoán vô sinh do tắc vòi trứng, tinh trùng yếu, dị dạng (không đủ để bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hoặc người chồng được chuẩn đoán không có tinh trùng, phải lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn và tinh hoàn. Ngoài ra, những cặp vợ chồng đã thực hiện các biện pháp thụ thai khác mà không thành công hoặc khi người vợ ở độ tuổi 40 hoặc trên 40 tuổi.

Thụ tinh trong ống nghiệm-những điều cần biết-02

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp cho trứng và tinh trùng kết hợp cùng nhau trong ống nghiệm tại phòng thí nghiệm nhằm tạo phôi. Sau đó đưa phôi thai trở lại tử cung.

Quy tình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra như thế nào ?

Nhìn chung, việc điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF sẽ có một số điểm khác biệt, do cơ địa và nguyên nhân gây vô sinh của mỗi người. Thông thường quá trình này sẽ bao gồm 5 bước cơ bản.

+ Bước 1: Hai vợ chồng cần được khám và thực hiện các xét nghiệm cơ bản như: khám phụ khoa, Pap’s, siêu âm, xét nghiệm máu cơ bản: GS-Rh, HIV, HbsAg, BW và tinh dịch đồ cũng như xét nghiệm nội tiết…nhằm đánh giá khả năng sinh sản và chuẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh để từ đó có liệu pháp thụ tinh phù hợp.

+ Bước 2: Người phụ nữ sẽ được làm các xét nghiệm tiền mê và khám tiền mê để đánh giá tình trạng sức khỏe và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Thụ tinh trong ống nghiệm-những điều cần biết-02

Các bước cơ bản của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm

+ Bước 3: Sau khi thực hiện xong các xét nghiệm và định hướng được liệu pháp điều trị phù hợp nhất, các bác sĩ sẽ tiến hành kích trứng và theo dõi trứng bằng cách siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu, điều chỉnh thuốc tùy với cơ địa của mỗi người.

+ Bước 4: Sau quá trình kích trứng và theo dõi, nếu các nang trứng đã đạt yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm hCG để trứng trưởng thành. Từ 36 – 40 giờ sau khi tiêm, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng. Song song với quá trình chọc hút trứng của người vợ, các bác sĩ sẽ lấy tinh trùng từ người chồng và cho kết hợp với trứng để hình thành phôi trong môi trường ống nghiệm.

+ Bước 5: Thông thường, sau từ 2-5 ngày, phôi thai khoẻ mạnh nhất sẽ được chuyển vào buồng tử cung để tiếp tục quá trình hình thành và phát triển thai nhi. Tùy vào khả năng sinh sản của người vợ, các bác sĩ sẽ quyết định số lượng phôi được chuyển vào buồng tử cung, còn những phôi dư thừa đạt chất lượng sẽ được bảo quản đặc biệt. Sau khoảng 2 tuần các cặp vợ chồng cần trở lại bệnh viện để làm các xét nghiệm và thử máu để xác định thai.

Mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác của người vợ, nguyên nhân vô sinh, quá trình điều trị vô sinh trước đó, trong đó tuổi tác của người vợ đươc xem yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất.

Những thai phu tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm khi dưới 35 tuổi có tỷ lệ thai sống từ 30-35% , với những phụ nữ từ 35-37, tỷ lệ thai sống sót đạt khoảng 25 %.  Độ tuổi của người phụ nữ càng lớn thì tỷ lệ thành công sẽ càng giảm, điển hình là phụ nữ từ 38-40 tuổi, tỷ lệ thai sống chỉ còn khoảng 20%, đặc biệt phụ nữ trên 40 tuổi tỷ lệ thai sống  chỉ vào khoảng từ 6-10%.

Ngoài những hiệu quả đạt được trong việc tăng cường khả năng sinh sản cho các cặp vợ chồng, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cũng được đánh giá là phương pháp khá an toàn. Tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra những biến chứng như: hội chứng quá kích buồng trứng, chuột rút, đa thai…

Nhìn chung, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất hiện nay, với tỷ lệ thành công cao và khá an toàn. Vì vậy, nếu các bạn đang có ý định và cân nhắc để lựa chọn kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì đây là một trong những lựa chọn khá tốt mà các cặp vợ chồng nên suy xét và tìm hiểu.

Theo tudu.com.vn