Thời điểm “vàng” để lên kế hoạch mang thai và sinh con- Liệu bạn đã biết chưa?

7:45 AM - 11/04/2015

Để việc thụ thai, mang thai và sinh nở diễn ra một cách thuận lợi và an toàn, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Các bậc cha mẹ cần chú ý lựa chọn độ tuổi cũng như mùa sinh tốt nhất để lên kế hoạch cho việc mang thai và sinh nở.

Bạn có biết độ tuổi tốt nhất cho việc mang thai và sinh con?

Với sự thay đổi thời gian và tuổi tác, các cơ quan sinh dục của con người có dấu hiệu suy giảm chức năng khi tuổi càng cao. Đàn ông sau 35 tuổi, nội tiết tố androgen bắt đầu có dấu hiệu suy giảm đáng kể, bình quân mỗi năm lượng hormone testosterol của nam giới giảm khoảng 1%. Ngoài ra, chất lượng tinh trùng có xu hướng giảm và gen đột biến tinh trùng có xu hướng tăng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ khiến cho việc thụ thai diễn ra khó khăn hơn, trẻ sinh ra dễ có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh hơn.

Nếu phụ nữ mang thai trên 35 tuổi, các noãn bào tích tụ trong buồng trứng sẽ bị lão hoá. Nguy cơ phát sinh các gen đột biến tăng cao, vì thế các hội chứng down hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi có chiều hướng gia tăng đáng kể.

Để việc thụ thai diễn ra dễ dàng, quá trình mang thai diễn ra thuận lợi và đứa trẻ sinh ra được khoẻ mạnh và thông minh, các cặp vợ chồng nên chú ý sắp xếp công việc để lên kế hoạch sinh con ở độ tuổi phù hợp. Các chuyên gia y tế khuyến nghị rằng, phụ nữ nên mang thai trong độ tuổi từ 25-30 tuổi là tốt nhất, muộn nhất cũng không nên quá 35 tuổi. Tương tự, nam giới cũng nên bàn kế hoạch sinh con với người bạn đời trong độ tuổi từ 27-35 là đẹp nhất.

Thời điểm sinh con tốt nhất-02

Phụ nữ nên mang thai trong vòng từ 25-30 tuổi là tốt nhất.

Mùa sinh tốt nhất trong năm.

Ngoài  tuổi tác, mùa sinh cũng có những ảnh hưởng nhất định đến việc hình thành và phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, sự phát triển não bộ của thai nhi chủ yếu diễn ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ, trong thời gian này nếu thai nhi được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng và người mẹ sống trong môi trường an toàn sẽ thúc đẩy và hỗ trợ não bộ trẻ được phát triển tốt nhất.

Thời điểm sinh con tốt nhất-03

Mùa thu tức là từ tháng 7-9 chính là thời điểm để mang thai là tốt nhất.

Các chuyên gia Mỹ phát hiện, chất lượng của tinh trùng cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của yếu tố thời tiết. Mùa xuân là mùa tinh trùng có tỷ lệ khuyết đuôi cao nhất, mùa hạ là thời điểm số lượng tinh trùng khó có thể phát triển thành thục. Mùa thu là mùa tinh trùng có khả năng hoạt động mạnh nhất còn mùa đông là mùa phần đuôi của tinh trùng dễ bị khiếm khuyết nhất, vì khi tinh trùng bị khuyết phần đuôi sẽ hoạt động kém, khó tiếp xúc với trứng, từ đó làm giảm khả năng thụ thai.

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai và sinh con thì nên chọn thời điểm đầu mùa thu, tức là từ tháng 7-9 để mang thai là tốt nhất. Không nên chọn thời gian giao mùa giữa mùa đông và mùa xuân, vì đây là thời điểm giao mùa người mẹ rất dễ bị nhiễm bệnh, nếu không xử lý kịp thời và đúng cách dễ gây dị tật cho thai nhi.

Để thụ thai diễn ra dễ dàng, thai nhi phát triển khoẻ mạnh, các bậc cha mẹ cần chú ý lựa chọn, lên kế hoạch mang thai và sinh con ở thời điểm phù hợp, không nên quá sớm mà cũng không nên quá muộn. Phụ nữ nên có kế hoạch mang thai và sinh con ở độ tuổi 25-30, còn nam giới là từ 27-35 tuổi.

camnangchobe.vn