Thiếu ối khi mang thai và những điều cần biết.

5:24 PM - 28/10/2015

Trong suốt thai kỳ và lúc sinh con, sản phụ gặp khá nhiều vấn đề rắc rối về nước ối như: thuyên tắc ối, đa ối, rỉ ối, thiếu ối…Thiếu ối là một tình trạng nước ối ít hơn bình thường, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, nhưng hầu hết các mẹ bầu đều không biết về trường hợp này. Cùng camnangchobe tìm hiểu thêm về vấn đề thiếu ối trong thai kỳ để có thể có một thai kỳ khỏe mạnh bạn nhé.

Nước ối là môi trường giàu chất dinh dưỡng ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nước ối là môi trường trong đó nước chiếm 97% thể tích, còn lại là các chất khoáng (NaCl, KCl, muối,…) và các chất hữu cơ. Nước ối có khả năng tái tạo và giữ vai trọng quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung.

Nguyên nhân gây thiếu ối

Như chúng ta đã biết, nước ối được hình thành từ 3 yếu tố: thai nhi, màng ối và người mẹ. Nếu 1 trong 3 yếu tố trên gặp bất thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước ối.

- Trong quá trình mang thai, người mẹ mắc các bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, tiền sản giật hay trong 3 tháng cuối thai kỳ, người mẹ bị suy dinh dưỡng, ăn uống kém cũng là nguyên nhân gây thiếu ối.

- Do hệ tiết niệu của thai nhi không phát triển bình thường nên thai nhi không thể thực hiện cơ chế nuốt nước ối và đi tiểu như bình thường, do đó, bào thai chỉ nuốt nước ối nhưng không thải ra, kết quả là quá trình tái tạo nước ối bị gián đoạn, gây thiếu ối.

- Tình trạng thai quá ngày, thai già tháng cũng gây thiếu ối.

- Màng ối bị rò rỉ (do người mẹ bị viêm nhiễm phụ khoa trước hay trong khi mang thai) cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu ối và tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ

thiếu ối khi mang thai

Thai quá ngày sinh là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu ối.

Vai trò của nước ối

Thai phụ có nước ối bình thường là khoảng 30ml ở thai 10 tuần , 1.000ml ở thai 34-36 tuần, sau đó giảm xuống dần 600-800ml vào tuần thứ 40 hoặc khi chuyển dạ sinh.

Nước ối có chức năng nuôi dưỡng phôi thai, cân bằng dịch nội và ngoại bào, nước ối còn có chức năng bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn, đặc biệt là bảo đảm môi trường vô trùng cho bé trong bọc ối.

Trong lúc thai phụ chuyển dạ, nước ối có nhiệm vụ tiếp tục bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn của các co tử cung và nhiễm khuẩn. Sau khi vỡ ối, tính nhờn này sẽ bôi trơn đường sinh dục của thai phụ giúp thai nhi dễ dàng được sinh ra hơn.

Ảnh hưởng của thiếu ối trong thai kỳ

Thiếu ối trong giai đoạn sớm của thai kỳ thường không tốt so với thiếu ối quá ngày sinh.

Thiếu ối ở 3 tháng đầu thai kỳ có khả năng sẩy thai cao, trong 3 tháng giữa thì có khả năng thai nhi bị dị tật cao, còn đối với 3 tháng cuối thai kỳ thì có nhiều khả năng sinh ra thai suy dinh dưỡng. Đặc biệt, thiếu ối do vỡ ối sớm có thể làm nhiễm trùng ối, nhiễm trùng tử cung và bào thai.

Ngoài ra, thiếu ối làm tăng khả năng suy thai và đẻ khó vì chèn ép dây rốn và thai khó quay đầu khi chuyển dạ.

Thiếu ối khi mang thai 04

Thiếu ối làm tăng khả năng suy thai và đẻ khó

Làm sao khi thiếu ối

Thai phụ cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và một chế độ sinh hoạt nghĩ ngơi hợp lý, không được làm việc quá mức dẫn đến mệt mỏi.

Uống nước nhiều sẽ giúp thai phụ hạn chế tình trạng thiếu ối đồng thời cũng có thể giúp cơ thể giảm mệt mỏi khi mang thai. Có một vài trường hợp, thai phụ sẽ được bác sỹ khuyên nên uống thêm nước dừa để khắc phục tình trạng thiếu ối là làm cho nước ối trong hơn.

Trong quá trình mang thai, thai phụ cần khám thai định kỳ đầy đủ để có thể giảm bớt các biến chứng thai kỳ và có thể bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất.

camnangchobe.vn