Những nguyên tắc “vàng” khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ sơ sinh.

8:23 AM - 18/12/2014

Trẻ sơ sinh với đặc điểm thể chất và trí tuệ chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn tương đối yếu. Do đó, ngoài việc chăm sóc tốt về dinh dưỡng, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý đến việc chăm sóc giấc ngủ cho bé một cách tốt nhất bằng việc thiết kế phòng ngủ một cách khoa học để bé phát triển tốt nhất.

Nguyên tắc chung khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ.

alt

Một phòng ngủ được đánh giá là  có thiết kế khoa học và phù hợp với sự phát triển của trẻ cần phải đảm bảo 4 yếu tố sau:

+Về hướng thông gió và ánh sáng: phòng ngủ cần đủ ánh sáng để tránh làm thị lực của bé suy giảm, phòng thông thoáng để phòng tránh những căn bệnh về đường hô hấp cho trẻ.

+ Việc thiết kế phòng của trẻ nên căn cứ theo độ tuổi và sở thích của trẻ: với những trẻ nhỏ thì các bạn nên đặt an toàn cho trẻ lên trên hết, những đồ chơi và vật dụng nên là những thứ có khả năng kích thích trí thông minh của bé. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên cho bé biết về những thứ trong môi trường xung quanh bằng cách đưa tranh ảnh thiên nhiên vào phòng để bé làm quen. Khi lựa chọn đồ trong phòng cho bé, các bậc phụ huynh nên chú ý, đệm trải giường không quá cứng cũng không nên quá mềm.

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ sơ sinh-02

Phòng ngủ của trẻ sơ sinh cần thông thoáng, đủ ánh sáng,sạch sẽ…

+ Nội thất trong phòng nên sử dụng chất liệu tốt, do hệ miễn dịch của trẻ nhỏ thường non yếu hơn người lớn. Các bậc cha mẹ cũng nên chú ý đến chất liệu đồ dùng trong phòng của bé, tốt nhất các bạn nên chọn những vật dụng từ thiên nhiên để đảm bảo sức khoẻ an toàn cho bé.

+ Phòng của trẻ nên trang trí đơn giản và phải thật sạch sẽ, đơn giản nhưng không có nghĩa là đơn điệu. Các bạn có thể thiết kế phòng của trẻ với nhiều màu sắc sặc sỡ để kích thích sự phát triển trí não và khả năng nhận biết màu sắc của bé . Đặc biệt, giấy dán tường trong phòng của bé không nên có những hình thù quá kích động khiến bé bị ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển.

Những điều cần tránh khi trang trí phòng ngủ cho bé

Ngoài  việc tuân thủ những nguyên tắc trên, khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ sơ sinh các bậc cha mẹ cũng cần tránh một số điểm sau:

+ Không nên để trẻ sơ sinh ở những căn phòng mới xây, do các chức năng trong cơ thể trẻ vẫn còn rất non nớt mà nhà mới xây mùi sơn tường cửa vẫn còn rất nặng mùi và chính những yếu tố này rất có hại cho sức khỏe của trẻ.

+ Các bậc cha mẹ nên thiết kế giường cho trẻ sơ sinh một cách độc lập và nên đặt ở giữa phòng cho bố mẹ tiện chăm sóc. Theo các chuyên gia, hướng giường tốt nhất là đầu quay về hướng bắc, chân hướng nam.

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ sơ sinh-03

Phòng ngủ của trẻ sơ sinh cần đảm bảo yên tĩnh, có nhiệt độ và độ ẩm ổn định.

+ Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ tiếp xúc với tiếng ồn sớm có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến khả năng thính giác của trẻ sau này. Do đó, tốt nhất phòng trẻ sơ sinh cần tuyệt đối tránh người qua lại để giảm thiếu tiếng ồn và tránh ô nhiễm không khí từ  việc hút thuốc lá trong phòng.

+ Phòng trẻ sơ sinh nên duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Mùa hè, nhiệt độ thích hợp là từ 24- 28 độ, mùa đông từ 18-20, độ ẩm khoảng từ 40-50%. Trong những ngày mùa đông gió lạnh, các bạn  không nên mở cửa đế gió vào làm trẻ nhiễm lạnh.

Việc áp đầy đủ những nguyên tắc trên trong việc thiết kế phòng ngủ, sẽ giúp trẻ sơ sinh dễ chìm sâu vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn, hạn chế nguy cơ bệnh tật và mang lại cho bé sự phát triển  toàn diện.

Nguyễn Thắm