Thể chất và tâm sinh lý ở tuổi thiếu niên-mẹ cần lưu ý.

6:46 PM - 24/10/2015

Trẻ độ tuổi từ 6-12 có sự thay đổi rất nhiều từ thể chất cũng như tâm lý. Ở tuổi này trẻ cần hoạt động nhiều hơn để tăng cường sức khoẻ, khả năng giao tiếp và tự tin trước mọi người. Ngoài ra, các bạn cần dành nhiều thời gian quan tâm đến những thay đổi tâm lý con trẻ để có thể thấu hiểu được hành động cũng như suy nghĩ của trẻ.

Thay đổi về thể chất

So với độ tuổi từ 0-6 tuổi thì trẻ tuổi thiếu niên có tốc độ tăng trưởng chậm hơn, tuy nhiên, vì ở tuổi này trẻ hoạt động rất nhiều từ việc học tập đến vui chơi nên mẹ cần đảm bảo cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất, đảm bảo sức khoẻ cho việc học tập và vui chơi.

Cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đủ 5 nhóm thực phẩm chính là chất bột đường, đạm, chất béo, chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Cần cho trẻ ăn nhiều thực phẩm có chứa đạm như: thịt heo, thịt gà, thịt bò, hải sản, cá, rau, đậu và các loại trái cây, hạn chế cho trẻ ăn các chất bột đường, chất béo. Đặc biệt, cần cho trẻ uống nhiều sữa để trẻ phát triển tốt về thể chất cũng như trí thông minh.

Ngoài ra, cha mẹ cần cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động thể chất cũng như các hoạt động ngoài trời. Vận động nhiều sẽ giúp trẻ năng động, nhanh nhẹn hơn. Các môn thể thao cha mẹ cần khuyến khích trẻ tham gia là: bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, đá banh, võ thuật…

Thể chất và tâm sinh lý ờ tuổi thiếu niên mẹ nên lưu ý 01

Thể thao là phương pháp giúp trẻ rèn luyện sức khoẻ rất tốt

Thay đổi về tâm sinh lý

Khi bắt đầu vào lớp một, trẻ sẽ thấy bối rối và bỡ ngỡ trước môi trường hoàn toàn mới lạ này. Trẻ sẽ phải đi vào nề nếp với những quy định chung, không được tự do như lúc còn học mẫu giáo. Do đó, có rất nhiều trẻ cảm thấy áp lực, chán nản và không muốn đến trường học.

Khi trẻ được 8-9 tuổi, đa số các trẻ đều có tâm lý không ổn định và chưa thể điều khiển được cảm xúc của mình, vì vậy, trẻ sẽ luôn thấy chán nản và thiếu thốn tình cảm của cha mẹ khi không được quan tâm đúng mực.

Đến khi trẻ được 10-11 tuổi, trẻ đã biết bộc lộ mong muốn của bản thân và thích thể hiện bản thân, ngoài ra, trẻ còn biết quan tâm đến các vấn đề xã hội khác xung quanh mình và dần dần có suy nghĩ muốn khẳng định mình là người lớn và hạn chế tâm sự với cha mẹ.

Khi trẻ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, trẻ sẽ có những thay đổi rất rõ rệt cả về mặt thể chất lẫn tâm sinh lý. Trẻ luôn cho mình đã lớn khôn nên muốn tự mình giải quyết những việc của riêng mình hơn là nhờ vả người khác. Trẻ không thích được cha mẹ ôm hôn như lúc nhỏ và việc cha mẹ luôn coi trẻ là con nít sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, vì ngộ nhận mình là người lớn và có những chuyện trẻ không tự mình giải quyết được nên trẻ thường tự trách bản thân, trở nên yếu đuối và dễ bị tổn thương.

Thể chất và tâm lý ở tuổi thiếu niên mẹ nên lưu ý 03

Cac hoạt động ngoại khoá giúp trẻ học được nhiều thứ hơn

Thực tế cho thấy trẻ em sống trong gia đình càng có điều kiện càng dễ mắc các bệnh về tâm lý. Nguyên nhân là do cha mẹ không dành đủ thời gian quan tâm, chăm sóc cho con. Trẻ có thể có điều kiện rất tốt về vật chất nhưng tâm lý lại luôn bất ổn. Ở tuổi này, trẻ cần có sự yêu thương đúng mực và đúng cách từ cha mẹ của mình. Ngược lại, có một số gia đình lại quan tâm con thái quá khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ. Có những trẻ vì muốn được công nhận là mình đã lớn nên sẽ ngang ngạnh, ương bướng và khó bảo, còn số khác xem việc được cưng chiều là một thói quen và trẻ trở nên thụ động, không muốn cố gắng làm bất cứ việc gì, hình thành tính ỷ lại.

Việc cha mẹ cần làm là tạo điều kiện cho trẻ có một môi trường học tập, vui chơi lành mạnh, thoải mái và phù hợp với trẻ. Bạn nên cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động ngoài giờ học để tăng khả năng giao tiếp cũng như rèn luyện tính tự tin và trẻ có thể học được thêm nhiều thứ từ những người xung quanh.

Cha mẹ phải tôn trọng quyết định, ước mơ và chính kiến của trẻ như vậy sẽ khiến trẻ dễ tâm sự và mở lòng mình hơn với cha mẹ. Quan sát và định hướng lại nếu trẻ có những suy nghĩ sai lầm, phương pháp tốt nhất là trò chuyện với trẻ như những người bạn.

Khi phát hiện trẻ bị các vấn đề về tâm lý, cha mẹ cần có thêm lời khuyên từ các chuyên gia, dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc và trò chuyện với trẻ, quan trọng nhất là các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị rối loạn tâm lý để khắc phục kịp thời.

 camnangchobe.vn