Thai trứng “lành ít dữ nhiều” cho mẹ bầu.

8:32 AM - 17/03/2015

Thai trứng là một tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một hay toàn bộ bánh nhau phát triển không bình thường, bị thoái hóa thành các túi chứa dịch lớn nhỏ dính với nhau thành từng chùm.

Thai trứng-Những thông tin bạn không thể bỏ qua.

Sau khi trứng gặp tinh trùng và được thụ tinh thành phôi thai. Lúc này, phôi thai và những phần phụ của phôi thai như túi ối, gai nhau… sẽ phát triển tương đồng với nhau. Nhưng trong trường hợp thai trứng, các tế nào nuôi phát triển quá nhanh nên tổ chức liên kết và các mạch máu rốn của gai rau không phát triển kịp, khiến cho gai rau bị thoái hóa thành những túi chứa dịch dính vào nhau thành từng chùm và chiếm toàn bộ diện tích buồng tử cung. Chính các tổn thương này đã làm cho phôi thai không thể phát triển được do bị chèn ép nhưng gai rau thì vẫn được cung cấp dưỡng chất từ máu của mẹ nên vẫn tiếp tục phát triển và hoạt động.

Hiện tượng thai chứng thường được phân làm 2 loại chủ yếu: thai trứng hoàn toàn và thai trứng không hoàn toàn.

   - Thai trứng hoàn toàn là loại thai trứng không có tổ chức thai, các gai nhau phình to và ở mạch máu lông nhau biến mất, lớp tế bào nuôi tăng sinh mạnh.

   - Thai trứng không hoàn toàn là loại thai trứng đã có tổ chức thai, hoặc một phần thai hay màng ối, thai có thể còn sống hoặc đã chết, các gai nhau phù nề.

chửa trứng lành ít dữ nhiều cho mẹ bầu-02

Thai trứng hoàn toàn và thai trứng không hoàn toàn

Đến nay, y học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai trứng, nhưng có một số yếu tố có thể xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra thai trứng:

   - Độ tuổi mang thai của chị em phụ nữ quá sớm hoặc quá trễ, được xem là một trong những tác nhân quan trọng  gây bệnh thai trứng. Theo đó, những thai phụ có độ tuổi dưới 20 hoặc trên 40 tuổi thường có nguy cơ mắc thai trứng cao hơn hẳn so cới những thai phụ khác.

   - Những phụ nữ từng sinh nở nhiều lần hay có khuyết tật về nhiễm sắc thể của trứng hay bất thường ở cổ tử cung,… cũng có nguy cơ mắc bệnh chửa trứng khá cáo.

   - Trong suốt quá trình mang thai nếu các chị em không được  chăm sóc tốt về dinh dưỡng, khiến các mẹ bầu bị thiếu hụt các chất như vitamin A, protein, acid folic … cũng là một yếu tố gây chửa trứng.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi bị chửa trứng các chị em thường có biểu hiện ốm nghén nặng, hầu như buồn nôn, nôn suốt cả ngày và có thể bị phù, huyết áp cao và protein liệu giống tình trạng của nhiễm độc thai nghén. Ngoài ra, có thể sẽ bị ra máu màu nâu đen hoặc đỏ và thường mang tính chất dai dẳng hoặc chảy máu ồ ạt, dẫn đến thiếu máu.

Thai trứng-lành ít dữ nhiều cho mẹ bầu 01

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các chị em thường có triệu chứng ốm nghén rất nặng như nôn rất nhiều

Những biến chứng nguy hiểm của thai trứng.

Thai trứng là là bệnh hiếm gặp, chỉ có khoảng 1/500 phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh. Đây cũng là căn bệnh khá lành tính, tuy nhiên theo khảo sát vẫn có khoảng 10% bệnh nhân bị biến chứng ác tính như thai trứng xâm lấn hay ung thư nhau thai, vì vậy các chị em không nên xem thường. Khi bị thai trứng nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời có thể sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hại cho sức khoẻ như dễ bị băng huyết gây nguy hiểm cho tính mạng thai phụ.

Trong trường hợp phát hiện trễ, khi trứng đã ăn sâu vào tử cung có thể làm thủng tử cung và gây chảy máu ổ bụng. Ngoài ra, phát hiện bệnh quá muộn cũng làm tăng nguy cơ các thai phụ bị mắc ung thư mô trung sản, do tế bào nuôi phần thai lây sang mẹ và có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.

Tóm lại, thai trứng là bệnh lý hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm, có thể de doạ đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi với việc gây ra các biến chứng: băng huyết, thủng tử cung…Vì vậy, trong đời sống hằng ngày các chị em nên chủ động phòng bệnh bằng việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thời kì mang thai. Chủ động theo dõi những biểu hiện cơ thể và khám thai định kỳ, khi phát hiện những bất thường nên báo ngay cho bác sĩ. Đặc biệt, đối với những chị em đã từng bị thai trứng thì cần có chế độ chăm sóc và khám thai đặc biệt để phòng tránh và xử lý kịp thời nếu thai trứng tái phát.

BS. Kim Dung-TT y khoa Thái Hà, HN