Thai phụ bị phù chân có khả năng giãn tĩnh mạch

8:26 PM - 18/11/2015

Phù chân là một trong những triệu chứng thường thấy ở thai phụ. Phù chân làm ảnh hưởng trong việc di chuyển và cả ngoại hình của thai phụ. Một trong những nguyên nhân thường gặp là do giãn tĩnh mạch. Theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới và ở Việt Nam cho biết, tỷ lệ suy tĩnh mạch ở phụ nữ sau sinh khá cao, nhất là sau khi sinh từ lần thứ 2 trở đi.

Nguyên nhân làm giãn tĩnh mạch

Những yếu tố làm cản trở máu chảy về tim:

- Mặc đồ quá chật

- Có thai và thai lớn

- Chơi các môn thể thao nặng, khiêng vác nặng

- Ho nhiều và ho lâu trong các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

- Táo bón thường xuyên

- Ngồi lâu hoặc ngồi bắt chéo chân

- Dư cân và béo phì

Những yếu tố làm giãn thành tĩnh mạch

- Các loại nội tiết tố phụ nữ có trong thuốc ngừa thai, lúc mãn kinh và trong thai kỳ

- Phụ nữ uống quá nhiều bia, rượu

- Hơi nóng và ẩm khi sử dụng máy sưởi bằng hơi nước

Những ảnh hưởng của việc bơm máu ở các cơ chân

- Đứng hoặc ngồi quá lâu

- Phụ nữ thường xuyên mang giày cao gót

- Bị liệt chân do tai biến mạch máu não hay do các bệnh về thần kinh.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch ở thai phụ

Khi mang thai, máu sẽ tăng lên về khối lượng, đồng thời giảm tốc độ máu từ vùng chậu và chân chảy về tim. Nhu cầu lượng máu chảy trong tĩnh mạch vùng chậu sẽ tăng tỉ lệ thuận với sự phát triển của thai nhi. Điều này khiến áp lực lên các tĩnh mạch lớn vùng chậu càng ngày càng lớn và máu chảy về tim gặp khó khăn.

Khi mang thai, do rối loạn nội tiết tố cụ thể hoocmon progesterone tăng lên đáng kể, làm giản nở các tĩnh mạch, góp phần làm ứ trệ tuần hoàn, gây cản trở máu chảy về tim.

thai phụ bị phù chân có khả năng giãn tĩnh mạch 01

Giãn tĩnh mạch ở thai phụ

Hai yếu tố trên làm ứ trệ máu trong lòng tĩnh mạch chân, tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch và thoát dịch ra ngoài gây phù. Nếu không được điều trị kịp thời càng gần đến ngày sinh thai phụ càng bị phù nhiều hơn và các van tĩnh mạch cũng như hệ thống tĩnh mạch chi dưới bị suy giãn ra và không hồi phục ngay cả sau khi sinh.

Nếu trong quá trình mang thai, thai phụ không được điều trị đúng cách làm các van tĩnh mạch đóng không kín, thành tĩnh mạch bị giãn, càng về sau, máu càng ngày càng ứ trệ gây ra các triệu chứng đau chân, nặng chân, phù chân, chuột rút về đêm, nặng hơn là giãn tĩnh mạch nông, gây loạn sắc tố da và loét dinh dưỡng.

Biểu hiện của giãn tĩnh mạch khi mang thai

Phù chân: thường thấy ở vùng mắt cá chân, bàn chân

Chân bị đau, nặng, tê khi đứng hoặc ngồi quá lâu

Bị chuột rút, tê chân

Tĩnh mạch hay còn gọi là gân xanh nổi lên trên bề mặt da

Da đổi màu, cảm thấy ngứa và nóng rát

Lở loét chân

Phương pháp điều trị

thai phụ bị phù chân có khả năng giãn tĩnh mạch 02

Thai phụ nên kê chân cao khoảng 15-20cm khi nghĩ ngơi.

Sau khi sinh, giãn tĩnh mạch sẽ tự khỏi sau một thời gian, tuy nhiên cũng có vài trường hợp giãn tĩnh mạch kéo dài hơn. Tỷ lệ giãn tĩnh mạch sau khi sinh khá cao, nhất là sau sinh từ lần thứ hai trở đi, nhất là những sản phụ tăng cân quá nhiều, thai nhi quá lớn.

Việc điều trị giãn tĩnh mạch bằng thuốc cho thai phụ thường không được khuyến khích vì tác dụng phụ của thuốc có thể gây quái thai, sinh non….

Có thể sử dụng các loại tất y khoa theo chỉ định nhằm tăng tác động cơ học lên thành tĩnh mạch, giảm đường kính của các tĩnh mạch chân và làm cho các van tĩnh mạch luôn áp sát vào nhau, giúp cho sự lưu thông máu theo một chiều từ ngoại vi về tim được dễ dàng.

Vì vậy phương pháp phòng bệnh là tốt nhất, không nên đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, tranh thủ vận động cơ thể một cách nhẹ nhàng bất cứ lúc nào. Khi nằm nghĩ hoặc ngủ nên kê cao chân lên khoảng 15-20cm. Ngoài ra, nếu trường hợp giãn tĩnh mạch một bên chân thì nên nằm nghiêng về tĩnh mạch không bị giãn.

(PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam – Theo SK&ĐS)