Thai nhi đã làm gì khi nằm trong bụng mẹ

4:48 PM - 22/08/2015

Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu khá bận rộn với biết bao công việc ăn uống, ngủ nghỉ để thai nhi phát triển tốt nhất. Không chỉ có mẹ bận rộn mà thai nhi cũng rất bận rộn không thua kém các mẹ.

Dưới đây những việc làm của thai nhi trong 9 tháng nằm trong bụng mẹ mà các nhà khoa học đã khám phá:

Học cách thích nghi với nhiều loại thực phẩm

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ thường có cảm giác thèm ăn nhiều thứ lạ, vì vậy bé cũng rất vất vả để chiều theo sở thích ăn uống của mẹ. Từ tuần thứ 20, bé đã hoàn toàn cảm nhận được mùi vị, hương vị thức ăn mẹ nạp vào cơ thể, vì lẽ đó mà mẹ thích ăn món gì đó đặc biệt khi mang thai thì sau này em bé cũng có sở thích giống mẹ.

Học cách biểu cảm trên khuôn mặt

Bằng cách quan sát qua hình ảnh siêu âm 4D, các nhà khoa học tại trường đại học Durham và Lancaster phát hiện ra rằng ở tuần thai thứ 24, em bé đã biết cười. Đến 36 tuần, thai nhi có thể nhăn mặt khi đau đớn, cau có lông mày, nhăn mũi, thậm chí miệng ngáp to.

Thai nhi đã làm gì khi nằm trong bụng mẹ 04

Từ tuần 24 trở đi, thai nhi đã biết cười.

Tập bú sữa

Theo kết quả siêu âm 4D của các nhà nghiên cứu của đại học Durham thì vào những tháng cuối thai kỳ, bé thường đưa tay lên miệng để tập mút. Đây là việc làm để chuẩn bị cho hành trình bú sữa mẹ sau khi bé chào đời.

Thai nhi đã làm gì khi nằm trong bụng mẹ 02

Vào những tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã biết đưa ngón tay vào miệng mút.

Học cách phản ứng với căng thẳng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học Durham và Lancaster, Anh thì em bé sẽ phản ứng mãnh liệt khi tâm trạng của mẹ căng thẳng. Khi mẹ bầu căng thẳng quá mức thì thai nhi sẽ thường xuyên đưa tay chạm vào khuôn mặt mình. Điều này chứng tỏ những cảm xúc của mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Do đó, khi mang thai, các mẹ nên cố gắng tạo tâm lý thoải mái nhất có thể.

Thai nhi đã làm gì khi nằm trong bụng mẹ 03

Khi tâm trạng người mẹ căng thẳng, thai nhi thường đưa tay chạm vào mặt như cách để tự trấn an mình

Thai nhi cũng biết khóc

Kết quả video của một nghiên cứu gần đây cho thấy trong tam cá nguyệt cuối cùng, khi em bé bị giật mình bởi tiếng động lớn bên ngoài, bé có những biểu hiện rất lạ như thở hổn hển, môi run rẩy và òa khóc mặc dù không thành tiếng nhưng nhìn bé rất đáng thương. Vì vậy mà các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu không nên sống ở những môi trường quá ồn ào.

Bận rộn học thuộc bài

Trong một nghiên cứu được thực hành tại đại học Florida, các nhà khoa học đã yêu cầu các bà mẹ đọc 2 lần một câu thơ mỗi ngày cho bé nghe. Và sau 2 tuần thực hiện, mỗi khi mẹ hoặc một người lạ đọc lại những vần thơ này, nhịp tim thai nhi chậm lại. Điều này cho thấy bé đang lắng nghe và cảm nhận được những dòng thơ quen thuộc này, thậm chí bé cũng quen dần với nhịp điệu của 1 bài hát mà mẹ hay cho bé nghe. Sau sinh, nếu mẹ mở những bài hát này, trẻ cũng dễ dàng nhận ra.

Theo Eva.vn