Thai nhi bị stress khi tâm lý người mẹ bất ổn

5:30 PM - 17/02/2016

Trong một nghiên cứu của trường Đại học Durham và Lancaster cho biết khi người mẹ đang bị căng thẳng và lo lắng thì thai nhi cũng sẽ cảm nhận được. Chúng thể hiện điều này cũng như người lớn, mỗi khi người lớn bị stress thường ôm đầu hoặc để tay lên trán thì em bé trong bụng mẹ cũng có thể làm điều tương tự nhưng chỉ với một tay.

Phát hiện trẻ căng thẳng bằng cách siêu âm 4 chiều

Từ trước đến nay đã có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng những đứa bé cũng bị stress ngay khi còn trong bụng mẹ nhưng với nghiên cứu của nhà nghiên cứu Nadja Reissland thuộc Đại học Durham đã có hình ảnh chứng minh cụ thể bằng cách siêu âm 4D.

Trong nghiên cứu này đã tiến hành 4 lần với 15 bà mẹ trong suốt thai kỳ. Họ đã tổng hợp tất cả các hình ảnh chụp được từ những góc độ khác nhau của máy siêu âm 2 chiều để tạo ra những bức ảnh 3 chiều rõ nét. Sau đó, họ lại lấy những bức ảnh này để quay video tạo nên chiều thứ 4 của bức ảnh.

Trong mỗi lần siêu âm, các bà mẹ sẽ trình bày về mức độ căng thẳng, lo lắng hiện tại của bản thân rồi họ xem các video để đánh giá số lần bé chạm tay vào mặt mình. Kết quả cho thấy cả 15 bé được siêu âm đã chạm vào mặt tổng cộng 342 lần.

Thai nhi bị stress khi tâm lý người mẹ bất ổn 01

Bằng phương pháp siêu âm 4D, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tình trạng stress của thai nhi

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé bị căng thẳng

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng khi thai phụ lo lắng, cơ thể sẽ tăng tiết hoocmon cortisol theo kích thích của trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận sẽ tạo ra các hormone cortisol (hormone gây stress). Hormone này đã làm ảnh hưởng đến thai nhi khiến bé cũng phải chịu áp lực và căng thẳng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên quan giữa những rối loạn hành vi của trẻ sau khi sinh với tình trạng stress của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Stress có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ khi có một lượng lớn hoóc-môn được giải phóng vào nhau thai. Trẻ sau khi sinh có thể gặp những vấn đề về rối loạn thể chất, rối loạn hành vi và rối loạn cảm xúc, trẻ dễ cáu giận, kích thích, chậm phát triển tinh thần nhất là những bà mẹ chịu gánh nặng stress trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Thai nhi bị stress khi tâm lý người mẹ bất ổn 03

Khi mẹ bầu có tâm lý bất ổn thì thai nhi cũng bị ảnh hưởng

Nhìn chung, stress được xem là một tác nhân bất lợi cả về thể chất và tinh thần đối với sự phát triển của trẻ trong thai kỳ. Vì vậy, các bà mẹ nên lưu ý theo dõi những biến đổi cơ thể, nhận biết và kiểm soát các dấu hiệu của tình trạng stress, định kỳ khám thai và có chế độ làm việc, dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để phòng tránh những ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của mẹ và bé.

camnangchobe.vn