Thai nhi bị còi xương do mẹ bầu thiếu vitamin D

3:36 PM - 28/11/2015

Trong thời gian mang thai, nếu người mẹ bị thiếu hoặc không cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể thì trẻ có nguy cơ bị còi xương ngay cả khi còn nằm trong bụng mẹ và ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này của trẻ.

Nguyên nhân khiến thai phụ thiếu vitamin D

- Thai phụ bị thiếu vitamin D chủ yếu là do không cung cấp đủ vitamin D cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, trong khẩu phần ăn hằng ngày thiếu dầu mỡ cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hoá vitamin D.

- Thai phụ không tắm nắng thường xuyên nên đã làm mất một lượng vitamin D mà cơ thể có thể được hấp thu qua ánh sáng mặt trời.

- Không bổ sung vitamin D trong giai đoạn trước và trong thai kỳ.

Thai nhi bị còi xương do mẹ bầu thiếu vitamin D 04

Nắng là một yếu tố cần thiết để thai phụ không bị thiếu vitamin D

Những ảnh hưởng khi mẹ bầu thiếu vitamin D

Ảnh hưởng cho thai phụ:

Khi người mẹ bị thiếu vitamin D sẽ có những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng như:

- Gia tăng gấp 5 lần nguy cơ tiền sản giật ở người mẹ.

- Gia tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

- Gia tăng gấp 2 lần nguy cơ thai phụ bị nhiễm khuẩn âm đạo.

- Mắc phải một số bệnh như: tăng huyết áp, ung thư, tiểu đường, béo phì, tâm lý bất ổn sau khi sinh

Ảnh hưởng cho thai nhi:

- Thai phụ thiếu vitamin D là nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ. Trẻ sinh ra chậm phát triển về thể chất, thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ của trẻ sau này.

- Trong thai kỳ, nếu người mẹ thiếu vitamin D, trẻ có nguy cơ cao bị sinh non, nhẹ cân, rối loạn phát triển xương và răng dẫn tới tình trạng trẻ sẽ bị biến dạng xương và sâu răng sau này.

- Khi thai nhi bị thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ sau này như trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hoá, thậm chí trẻ còn bị ảnh hưởng cho đến khi trưởng thành.

- Ngoài ra, trẻ còn bị ảnh hưởng đến tâm sinh lý, tăng nguy cơ mắc các bệnh như: tự kỷ, tâm thần phân liệt, chậm phát triển trí tuệ. Trẻ sơ sinh còn có thể bị co giật và mắc các rối loạn bẩm sinh khác…

Thai nhi bị còi xương do mẹ bầu thiếu vitamin D 05

Người mẹ trong quá trình mang thai thiếu vitamin D, sinh con chậm phát triển về thể chất, thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ của trẻ sau này.

Các dấu hiệu khi thai phụ bị thiếu vitamin D

Khi thai phụ bị thiếu vitamin D thường thì không có những biểu hiện đặc trưng nào vì vậy rất khó phát hiện và chỉ xét nghiệm tại các bệnh viện thì mới biết được lượng vitamin D trong máu thấp.

Các dấu hiệu người mẹ thường mắc phải như: đau lưng, đau do chuột rút, đau xương cổ tay, nhức mỏi xương.

Giải pháp để cải thiện tình trạng thiếu vitamin D

Theo nghiên cứu, các chuyên gia cho biết đối với người Việt Nam, nhu cầu canxi cho phụ nữ từ 19 – 49 tuổi là 1.000mg/ngày, phụ nữ mang thai là 1.200mg/ngày. Giải pháp để cải thiện tình trạng thiếu vitamin D cho cả mẹ lẫn bé là:

- Cung cấp những thức ăn giàu canxi như: cá, trứng, sữa, các loại đậu, rau có màu xanh đậm và thực phẩm có chất béo.

- Cần tắm nắng từ 15 – 20 phút mỗi ngày, với những ngày không có nắng cần uống thuốc bổ sung vitamin D với liều lượng là 1.000 đơn vị/ngày.

Để tránh thai nhi bị còi xương do mẹ bầu thiếu vitamin D là việc làm không hề khó. Mẹ chỉ cần cung cấp vitamin D cho mình qua những biện pháp đã nêu trên để bé có thể ra đời một cách khoẻ mạnh. Camnangchobe.vn hy vọng bài viết này có thể giúp các mẹ có thêm một số kiến thức bổ ích để chăm sóc mình và bé thật tốt nhé!

camnangchobe.vn