Thai ngôi trán- Mẹ bầu chớ nên xem thường.

6:56 AM - 19/03/2015

Thai ngôi trán là một trong những bất thường về ngôi thai xảy ra với với tần suất từ 1/3000-1/1000 các loại ngôi trong khi chuyển dạ. Bất thường thai ngôi trán xảy ra khi ngôi phần trán trình diện trước eo trên khiến ngôi đầu cúi không tôt và ngửa không tôt.

Ngôi trán là ngôi trung gian giữa ngôi chỏm và ngôi mặt. Trong sản khoa, thường gặp là ngôi trán xảy ra sau khi khởi đầu chuyển dạ.

Nguyên nhân gây thai ngôi trán.

Tất cả những yếu tố gây cản trở sự cúi của đầu thai nhi đều có thể là tác nhân gây bất thường thai ngôi trán, trong đó các khung xương chậu hẹp được xem là nguyên nhân thường gặp nhất. Các biến chứng đa ối, thai nhi quá nhỏ hoặc non tháng cũng có thể tác động làm tăng nguy cơ khiến thai nhi gặp bất thường thai ngôi trán trong lúc chuyển dạ.

Các khối u bướu vùng cổ như bướu giáp, thai nhi bị dây rốn quấn cổ hoặc bất kỳ các dị tật nào của thai nhi cũng có thể tác động gây cản trở sự cúi đầu của thai nhi và gây bất thường thai ngôi  trán.

Thai ngôi trán-02

Khung xương chậu hẹp được xem là nguyên nhân chủ yếu gây thai ngôi trán.

Thai ngôi trán và việc sanh nở.

- Nếu thai nhi nhỏ, đầu cao lỏng và chưa vỡ ối thì thai phụ vẫn có hy vọng được sanh thường, do ngôi trán có thể được thay đổi với hy vọng đầu  của thai nhi có thể cúi thêm để trở thành ngôi chẩm hoặc sẽ ngửa hẳn để trở thành ngôi mặt.

- Trong trường hợp, khi ngôi trán đã cố định hoặc thai phụ đã bị vỡ ối với một thai nhi có kích thường bình thường thì mổ lấy thai được xem là  cách xử lý an toàn, ít biến chứng nhất cho mẹ và thai nhi lúc này.

Thai ngôi trán-04

Mổ lấy thai nhi được xem là giải pháp an toàn nhất khi ngôi trán đã cố định hoặc thai phụ đã bị vỡ ối .

Tóm lại,  thai ngôi trán là một trong những bất thường về ngôi thai khi ngôi phần trán trình diện trước eo trên, khiến ngôi đầu cúi không tốt và ngửa không tôt khiến cuộc chuyển dạ và sanh nở gặp nhiều khó khăn, có thể gây vỡ ối sớm, vở tử cung, thậm chí đe doạ đến tính mạng của mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Theo Sản khoa-ĐH Y dược