Thai ngoài tử cung và những mối nguy hiểm khó lường.

3:59 AM - 17/03/2015

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí khác bên ngoài tử cung. Do tử cung là nơi duy nhất đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và sự an toàn cho thai phát triển bình thường, nên bất kỳ nơi nào khác đều không thể đảm nhiệm tốt vai trò này của tử cung.

Vị trí thai ngoài tử cung thường gặp nhất là tại vòi trứng chiếm khoảng từ 95%-97%; ngoài ra, thai có thể làm tổ tại một số vị trí khác như ở buồng trứng (1%), cổ tử cung (0,5%) hoặc làm tổ trong ổ bụng của người mẹ. Thông thường, trong các trường hợp này, thai khó phát triển vì thiếu dinh dưỡng, dẫn đến sẩy thai hoặc thai lưu.

Sau khi noãn và tinh trùng gặp nhau sẽ thụ tinh, gọi là trứng thụ tinh. Sau đó, trứng thụ tinh sẽ dần dần di chuyển từ vòi trứng vào buồng tử cung làm tổ và phát triển thành phôi thai. Nhưng do một tác nhân nào đó, làm cho trứng thụ tinh không di chuyển được và phát triển thành phôi thai trong ống dẫn trứng. Phôi thai phát triển, hình thành các gai nhau ăn bám vào niêm mạc ống dẫn trứng và gây ra hiện tượng xuất huyết. Khi xuất huyết, máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của mẹ, thâm chí có thể đe doạ đến tính mạng. Ngoài ra, đây cũng là biến chứng có khả năng tái phát khá cao, nhất là những chị em đã từng bị vỡ một lần.

Thai ngoài tử cung và những nguy hiểm khó lường

Thai làm tổ tại ống dẫn trứng là một trong những trường hợp phổ biến của thai ngoài tử cung

Nguyên nhân chủ yếu của thai ngoài tử cung.

Theo khảo sát, cứ khoảng 1000 người thì sẽ có từ 4-10 người  có thể bị mang thai ngoài tử cung, nguyên nhân khiến các chị em mắc bệnh này là khá đa dạng, trong đó viêm nhiễm vòi trứng được xem là nguyên nhân hàng đầu. Nạo phá thai nhiều lần, viêm chậu là những nguyên nhân khá phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, việc từng phẫu thuật ống dẫn trứng trước đây và những ảnh hưởng của khối u phần phụ như u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung cũng góp phần làm tăng nguy cơ chị em phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung và những dấu hiệu nhận biết sớm.

Thông thường khi thai ngoài tử cung chưa vỡ thì các chị em thường có những dấu hiệu trễ kinh hoặc rong huyết, đồng thời lượng máu kinh thường ít nhưng bầm đen và không đông lại. Ngoài ra, việc đau vùng bụng dưới, đau một bên, đau âm ỉ hoặc thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhói cũng được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang mang thai ngoài tử cung.

Trong trường hợp thai ngoài tử cung vỡ thì bên cạnh những biểu hiện trễ kinh, rong huyết và đau vùng bụng dưới, các chị em sẽ phải đối mặt với những cơn đau nhói dữ dội khiến cơ thể rơi vào trạng thái rất mệt mỏi, có thể ngất xỉu và nếu không được mổ kịp thời trong trường hợp này thì có thể bị tử vong.

Thai ngoài tử cung và những nguy hiểm khó lường 02

Đau vùng bụng dưới hay thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhói kèm theo máu kinh đen bầm, không đông là một trong những biểu hiện của thai ngoài tử cung

Riêng với những trường hợp huyết tụ thành nang, các chị em sẽ thấy xuất hiện tất cả những biểu hiện như thai ngoài tử cung chưa vỡ kèm theo rong huyết và đau vùng bụng dưới kéo dài, sẽ có một lúc đau nhói nhiều rồi lại giảm đi, nhưng sau đó lại cảm thấy muốn đi cầu, muốn rặn hoặc đi tiểu lắc nhắc nhiều lần.

Hậu quả của việc mang thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là biến chứng đặc biệt nguy hiểm trong thời kỳ mang thai, có thể khiến các chị em phải cắt bỏ một bên hoặc cả hai bên vòi trứng, tuỳ theo mức độ nghiên trọng của bệnh. Việc cắt bỏ vòi trứng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, thậm chí có thể gây vô sinh. Những chị em mang thai ngoài tử cung còn có nguy cơ phải đối mặt với những ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ do thiếu máu khi bị vỡ, làm người bệnh ngất xỉu và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tóm lại, mang thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng đặc biệt nguy hiểm trong thai kỳ, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản của nhiều chị em, thậm chí có thể đe doạ đến tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời. Chính vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ các chị em nên chủ động  tìm đến cơ sở y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Theo tudu.com.vn