Thai giáo và trí thông minh của trẻ

11:44 AM - 03/03/2015

Một số bố mẹ coi trí thông minh của đứa trẻ là mục tiêu của việc thai giáo, cách nghĩ này chưa hẳn đúng nhưng không hoàn toàn sai. Không thể phủ nhận, thai giáo là phương pháp ảnh hưởng lớn đến cả sức khỏe và trí thông minh của trẻ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, sự phân kỳ tế bào não được hoàn thiện chủ yếu trong thời kỳ thai nhi. Sự phát triển của nó có hai giai đoạn cao trào, giai đoạn thứ nhất là thời kỳ thai nhi ở tháng thứ 2~3, giai đoạn thứ hai là thời kỳ thai nhi tháng thứ 7~8. Nếu như trong thời kỳ cao trào của phân kỳ tế bào não, cung cấp cho thai nhi dinh dưỡng tinh thần một cách thích hợp thì phân kỳ tế bào não sẽ có thể đạt đến đỉnh cao, là cơ sở để trẻ có trí thông minh. Theo điều tra, những đứa trẻ được thai giáo có trí thông minh vượt trội hơn so với những đứa trẻ không được thai giáo.

Thai giáo giúp trẻ thông minh hơn

Các nhà giải phẫu học thần kinh nhi khoa và tâm lý học thần kinh đã nghiên cứu và chứng minh, thần kinh bình thường của con người không những cần dinh dưỡng mà còn phải thường xuyên có kích thích mang tính cảm giác nào đó, hơn nữa cần phải kích thích đa dạng. Chính vì vậy, khi cho thai nhi nghe nhạc, bố mẹ nói chuyện với bé, yêu thương, vỗ về, vuốt ve bé qua thành bụng của mẹ…sẽ kích thích được thai nhi, thúc đẩy thần kinh cảm giác và trung khu vỏ não của thai nhi phát triển nhanh. Ngoài ra, những kích thích âm thanh thích hợp này sẽ nâng cao thính giác và độ nhạy cảm của các cơ quan cảm giác khác của thai nhi, có lợi cho việc củng cố và phát triển phản xạ có điều kiện, sau khi sinh ra đứa trẻ sẽ hìn h thành những phản xạ có điều kiện khác trên cơ sở này.

Thai giáo và trí thông minh của trẻ 02

Bố mẹ nói chuyện với bé, yêu thương, vuốt ve bé qua thành bụng của mẹ…sẽ kích thích thai nhi, thúc đẩy thần kinh cảm giác và trung khu vỏ não của thai nhi phát triển nhanh

Sự phân kỳ tế bào não được hoàn thiện chủ yếu trong thời kỳ thai nhi. Sự phát triển của nó có hai giai đoạn cao trào, giai đoạn thứ nhất là thời kỳ thai nhi ở tháng thứ 2~3, giai đoạn thứ hai là thời kỳ thai nhi tháng thứ 7~8. Nếu như trong thời kỳ cao trào của phân kỳ tế bào não, cung cấp cho thai nhi dinh dưỡng tinh thần một cách thích hợp thì phân kỳ tế bào não sẽ có thể đạt đến đỉnh cao, là cơ sở để trẻ có trí thông minh. Theo điều tra, những đứa trẻ được thai giáo có trí thông minh vượt trội hơn so với những đứa trẻ không được thai giáo.

Cho nên, trong thời kỳ thai nhi, nếu có thể cung cấp cho thai nhi những điều kiện môi trường và giáo dục tốt thì khi sinh ra trẻ sẽ thông minh, hoạt bát hơn. Đây chính là nguyên nhân thực hiện những phương pháp thai giáo để thai nhi thông minh.

Thai giáo là yếu tố dinh dưỡng” cần thiết để sinh con thông minh

   - Thai giáo có thể khiến thai nhi cảm nhận được tình yêu của bố mẹ: Khi thai nhi 6~7 tháng đã có thể phân biệt được trạng thái tâm lý và tình cảm của bố mẹ với mình. Nếu người mẹ vui mừng chào đón đứa con ra đời thì thai nhi trong tử cung như tiếp nhận được thứ âm nhạc êm tai. Nếu như tinh thần bố mẹ bất an hoặc không yêu đứa con trong bụng, sẽ ảnh hưởng đến môi trường liên kết giữa người mẹ và thai nhi, thai nhi sẽ có cảm nhận sơ bộ về tâm trạng của mẹ. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách, tinh thần của thai nhi.

Thai giáo và trí thông minh của trẻ 01

Cha mẹ thường xuyên thực hiện thai giáo với thái độ vui vẻ, hòa thuận âu yếm khiến tính cách, khí chất, tình cảm, trí tuệ và thể lực thai nhi phát triển tốt.

   - Thai giáo có ý nghĩa quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ tốt: Các nhà khoa học đã so sánh những đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ thường xuyên tiến hành thai giáo và những người mẹ không thực hiện phương pháp thai giáo khi mang thai cho thấy: những đứa trẻ được thai giáo khỏe mạnh hơn những đứa trẻ không được thai giáo. Hơn nữa, những đứa trẻ không được thai giáo có tỉ lệ đẻ non và nhẹ cân khi sinh cao, tính cách của những trẻ này cũng dị thường hơn, những đứa trẻ như vậy khi lớn lên tinh thần thường bất ổn, hay mắc các bệnh về đường ruột. Những cặp vợ chồng sau khi kết hôn không hòa thuận, do tâm lý không ổn định sẽ sinh ra những đứa trẻ bị bệnh về thần kinh cao hơn 5 lần so với những cặp vợ chồng có cuộc sống hôn nhân tốt đẹp. Nguyên nhân đều do những ảnh hưởng trong thời kỳ thai nhi, đó cũng là một kết quả của việc không áp dụng thai giáo hoặc thai giáo không có ý thức. Do đó có thể thấy, người mẹ thường xuyên thực hiện thai giáo với thái độ vui vẻ, hòa thuận âu yếm sẽ có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển của thai nhi, có thể khiến tính cách, khí chất, tình cảm, trí tuệ và thể lực thai nhi phát triển tốt

Theo Thai giáo – Ngọc phương