Thai giáo đúng cách trong 3 tháng giữa-Bạn đã biết cách ?

6:46 AM - 27/04/2015

Ba tháng giữa là thời gian thai nhi tập trung phát triển và hoàn thiện các giác quan. Các phương pháp thai giáo bằng ánh sáng, ngôn ngữ, vận động…chính là những liệu pháp thai giáo hoàn hảo nhất, để kích thích và tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

Thực hành thai giáo cho thai nhi tháng thứ 4.

Tháng thứ 4 đánh dấu sự phát triển nhanh chóng não bộ của thai nhi, lúc này tuy thai nhi chưa mở mắt được, nhưng thị giác cơ bản đã hình thành. Các phương pháp thai giáo bằng ánh sáng, âm nhạc, trò chuyện kết hợp với vuốt ve được xem là một trong những liệu pháp thai giáo phù hợp nhất để kích thích sự phát triển thị lực và trí tuệ cho thai nhi.

Các mẹ có thể thực hiện thai giáo bằng ánh sáng một cách đơn giản bằng cách nằm trong phòng ấm áp, để lộ bụng, sau đó dùng đèn pin chiếu ánh sáng khắp bụng. Thai phụ nên thực hiện động tác tắt và bật đèn pin nhiều lần, để thai nhi có quá trình thích ứng dần dần, giảm thiểu các kích ứng không tốt cho thị lực của thai nhi. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các bạn nên thực hiện phương pháp thai giáo bằng ánh sáng từ 1-2 lần/1 ngày, mỗi lần nên thực hiện khoảng năm phút, tiến hành chiếu đèn từ gần đến xa, hoặc đa dạng về hình thức nhưng tránh ánh sáng quá mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này.

Ngoài ra, trong tháng thứ 4 này các bạn cũng nên tiếp tục thai giáo cho bé bằng cách kể chuyển cổ tích, đọc thơ, hát các bài hát thiếu nhi có nội dung vui tươi cho thai nhi nghe, để tăng cường gắn kết tình cảm mẹ con cũng như kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này. Thai giáo bằng ngôn ngữ trong tháng thứ 4 này cần được thực hiện một cách điều đô, mỗi ngày bạn nên thực hiện từ 1-2 lần, mỗi lần 10 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cho thai nhi nghe nhạc và kết hợp massage là một trong những phương pháp thai giáo rất thích hợp với sự phát triển của thai nhi. Trong khoảng thời gian này, mẹ bầu nên nghe nhạc từ 2-3 lần một ngày, mỗi lần nghe từ 5-10 phút và nên chọn nghe những loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng hoặc vui tươi và nghe với âm lượng vừa phải.

Thai giáo trong 3 tháng giữa-02

Kể chuyện cổ tích, đọc thơ..cũng giúp tăng cường gắn kết tình cảm mẹ con cũng như kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này.

Tháng thứ 5 và phương pháp thai giáo hợp lí.

Trong tháng thứ 5 này, thai nhi không chỉ biết hấp thụ dinh dưỡng từ rốn mà còn biết dùng miệng để tiếp nhận thức ăn. Ngoài ra, các hoạt động tay chân của thai nhi cũng mạnh hơn, các mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được điều này qua những cú đạp. Do đó, ngoài việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý, các bạn cần chú trọng thai giáo  bằng vận động, để kích thích các phản xạ cử động của thai nhi cũng như tạo điều kiện phát triển các giác quan cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp thai giáo vận động này được tiến hành như sau: khi thai nhi đạp vào thành bụng, người me nên vỗ nhẹ vào nơi thai nhi vừa đạp, đợi đến lúc thai nhi đạp thì người mẹ lại vỗ nhẹ vào đó và cứ tiếp tục làm như thế. Ban đầu, khi mới thực hiện động tác này có thể thai nhi sẽ không có phản ứng, tuy nhiên sau một khoảng thời gian thai nhi sẽ có thể hình thành những phản ứng tích cực, có thể thai nhi sẽ cử động đạp vào vị trí nơi người mẹ vỗ lên.

Mặt khác, các bạn nên tiếp tục duy trì việc thai giáo bằng phương  pháp vuốt ve, nhưng cần chú ý theo dõi những phản ứng của thai nhi, nếu thai nhi cựa quậy mạnh hay đạp chân biểu hiện rõ sự khó chịu thì bạn không nên tiếp tục. Phương pháp vuốt ve cần được thực hiện đều đặn mỗi ngày từ 1-2 lần, mỗi lần từ  5 – 10 phút.

Thai giáo trong 3 tháng giữa-04

Khi thai nhi đạp vào thành bụng, người me nên vỗ nhẹ vào nơi thai nhi vừa đạp để rèn luyện các phản ứng tích cực cho thai nhi.

Thai giáo đúng cách trong tháng thứ 6.

Trong tháng thứ 6 này, thai nhi phát triển rất nhanh về các giác quan, đặc biệt là thính giác. Do đó, phương pháp thai giáo chủ yếu mà các bạn nên thực hiện trong giai đoạn này là thai giáo bằng ngôn ngữ và âm nhạc, để rèn luyện khả năng nghe, kích thích sự phát triển thính giác và trí tuệ cho thai nhi.

Các bậc cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với thai nhi, nói chuyện với trẻ theo hình thức đối thoại, nên xem thai nhi là một đứa trẻ đã có hiểu biết, cùng con nói chuyện, bàn chuyện vui. Trong khi trò chuyện với con trẻ, bạn có thể miêu tả, thuật lược lại các chi tiết trong cuộc sống gia đình như hôm nay bố, mẹ đã làm gì, đọc gì, đi chơi ở đâu… Bạn nên chú ý kể các câu chuyện có nội dung đơn giản và tốt nhất là lặp lại câu chuyện nhiều lần trong một thời gian để rèn luyện cho thai nhi khả năng ghi nhớ.

Cùng với việc trò chuyện, trong giai đoạn này mẹ bầu nên thường xuyên thư giãn và thai giáo cho thai nhi bằng âm nhạc. Mỗi ngày bạn nên nghe từ 5-10 phút với các thể loại nhạc nhẹ nhàng, vui tươi để cả mẹ và thai nhi đều cảm thấy thoải mái, giúp mẹ giảm lo lắng và căng thẳng, thai nhi có thể hình thành những cảm xúc và tâm lý tích cực trong tương lai. Trong khi nghe nhạc, người mẹ nên ngồi ở tư thế thoải mái nhất để dễ dàng tập trung và cảm thụ, âm lượng nghe nên vừa phải để tránh gây ra ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thính giác của trẻ sau này.

Thai giáo là một trong những phương pháp giáo dục, rèn luyện trí tuệ và thể chất đã được khoa học chứng minh về hiệu quả. Tuy nhiên, để việc thai giáo mang lại hiệu quả cao nhất, các bậc cha mẹ cần chú ý lựa chọn những phương pháp thai giáo phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Trong giai đoạn 3 tháng giữa, thai giáo bằng ánh sáng, ngôn ngữ và vuốt ve được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất để khơi dậy và kích thích tiềm năng trí tuệ của trẻ trong tương lai.

camnangchobe.vn