Giúp mẹ bầu thai giáo hiệu quả trong 3 tháng đầu

7:51 AM - 13/04/2015

Ba tháng đầu tiên được xem là giai đoạn khởi điểm của sự phát triển trí não, các giác quan từng bước hình thành và phát triển mạnh mẽ. Khơi dậy và thúc đẩy sự phát triển của các giác quan nhờ thai giáo bằng phương pháp vuốt ve, trò chuyện và âm nhạc luôn được xem là lựa chọn hàng đầu.

Thai nhi trong tháng thứ nhất cần được thai giáo như thế nào?

Ở tháng đầu tiên, trứng đã được thụ tinh và phát triển trong nội mạc tử cung, đến cuối tháng đầu tiên, thể tích phôi thai tăng khoảng 10.000 lần và dài khoảng 1mm. Máu trong cơ thể người mẹ cũng bắt đầu chảy từ từ vào huyết quản để nuôi dưỡng thai nhi, đồng thời tim thai cũng bắt đầu hoạt động.

Lúc này, do tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định nên mẹ bầu cần tránh làm những việc nặng, mất nhiều sức lực hoặc trong trạng thái lo lắng, sợ hãi vì bất cứ điều gì. Trong thời gian này, người thân đặc biệt là người chồng nên thường xuyên chia sẻ tâm sự, quan tâm, an ủi. Người chồng có thể cùng vợ thường xuyên đi tản bộ, cùng vợ thực hiện các phương pháp thai giáo, giúp đỡ người vợ một số công việc nhà…. để mẹ bầu có tâm lý thoải mái, đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Ngoài việc duy trì tâm lý ổn định, các bạn cũng cần sắp xếp, điều tiết công việc và sinh hoạt một cách hợp lý, để đảm bảo thai phụ được ngủ đủ giấc, dinh dưỡng khoa học, phù hợp với nhu cầu tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Thai giáo hiệu quả trong 3 tháng đầu 01

Người chồng có thể cùng vợ ra ngoài đi bộ, thư giãn….để giúp mẹ bầu có tâm lý thoải mái nhất.

Cách thức thai giáo hiệu quả trong tháng thứ 2.

Bước vào tháng thứ 2, phôi thai lúc này đã dài gần 2cm, đầu và cơ thể đã hình thành, tất cả các cơ quan đều bước đầu hình thành. Toàn thân của em bé lúc này được bao bọc bởi một lớp da mỏng, não bộ của thai nhi đã phát triển. Trong thời điểm này, phôi thai không chỉ xuất hiện các biến đổi về hình dạng mà còn có thể cảm nhận kích thích từ thế giới bên ngoài. Chính những lý do trên, việc thai giáo trong lúc này nên:

   - Chú trọng thực hiện thai giáo bằng phương pháp vuốt ve. Mẹ bầu nên dùng 2 tay vuốt ve, vồ vể bụng và trò chuyện với thai nhi. Bạn có thể nói với bé về bất cứ điều gì, có thể kể về bố bé, kể về những câu chuyện diễn ra hằng ngày có nội dung nhẹ nhàng, vui vẻ.

   - Để đạt được hiệu quả cao trong quá trình thai giáo, nuôi dưỡng tình cảm giữa cha mẹ và con cái, các ông bố cũng nên dành thời gian cùng người vợ thực hiện thai giáo. Các ông bố tương lai nên thực hiện các động tác vuốt ve bụng vợ, chú ý dùng lực nhẹ truyền qua bụng vợ để tác động đến thai nhi. Các bạn nên thực hiện phương pháp này thường xuyên và đều đặn, để thai nhi dễ dàng cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, từ đó, hình thành nên những cảm xúc và tâm lý tích cực trong tương lai, gắn kết tình cảm với bé hơn sau khi chào đời.

   - Ngoài việc thai giáo bằng phương pháp vuốt ve, trong giai đoạn này các bạn cũng nên bắt đầu tiến hành thai giáo bằng âm nhạc, các mẹ có thể đeo phone, vừa nghe vừa hát và vừa nghe vừa nghĩ về bé. Nên chọn nghe những loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu vui nhộn, để tạo cho thai nhi những cảm xúc và tâm lý tích cực.

Thai giáo trong 3 tháng đầu thai kì-02

Thai giáo bằng phương pháp vuốt ve thúc đẩy thai nhi phát triển và hình thành tâm lý tích cực trong tương lai.

Thai giáo trong tháng thứ 3- Mẹ cần làm gì ?

Đến 3 tháng tuổi, trung khu thần kinh của thai nhi hầu như đã bắt đầu phân hoá, có các điều kiện phản xạ và hình thành các hoạt động đầu tiên của cơ thể. Vì thế, trong khoảng thời gian này cha mẹ nên giáo dục thai nhi bằng đối thoại. Vẫn là trò chuyện với bé, nhưng thay vì chỉ kể những chuyện đơn thuần diễn ra hằng ngày, bạn nên kể những câu chuyện có từ hai nhân vật trở nên, có sự đối thoại rõ ràng, đó có thể là cuộc đối thoại giữa bạn và chồng bạn về những dự định sau khi bé chào đời….nhằm giúp thai nhi dễ dàng cảm nhận được sự yêu thương của cha mẹ.

Các bậc cha mẹ thay vì trò chuyện với trẻ, các bạn cũng có thể giáo dục thai nhi bằng phương pháp vuốt ve một cách điều độ và thường xuyên. Sự vuốt ve, vỗ về của cha mẹ lúc này là rất cần thiết, tạo điều kiện để các cơ quan xúc giác phát triển sớm, hình thành các cảm xúc tích cực, nhân cách tốt đẹp cho trẻ trong tương lai. Phương pháp vuốt ve nên thực hiện mỗi ngày từ 1-2 lần, mỗi lần từ 5-10 phút.  Khi thực hiện, người mẹ nên nằm ngửa trên giường, đầu gối không cao, toàn thân thư giãn nhẹ nhàng, sau đó dùng một tay vuốt ve nhẹ, từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, cứ thế vỗ về.

Nhìn chung, để việc thai giáo đạt được hiệu quả cao nhất, giúp thai nhi khoẻ mạnh và phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, các bạn cần chú ý thực hiện các phương pháp phù hợp với đặc điểm phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu, thai giáo bằng phương pháp vuốt ve, trò chuyện và âm nhạc được xem là những lựa chọn thích hợp nhất, có tác dụng kích thích não bộ và sự phát triển các giác quan của trẻ một cách hiệu quả.

 camnangchobe.vn