Thai giáo kích thích phát triển thị giác cho thai nhi

11:00 AM - 12/09/2015

Thị giác của thai nhi được hình thành và phát triển từ rất sớm. Thai giáo kích thích và rèn luyện khả năng thị giác cho thai nhi là việc làm rất cần thiết, được xem là tiền đề giúp trẻ phát triển tốt nhất về thị giác và trí tuệ sau khi chào đời.

Khám phá sự phát triển thị giác của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Trong 5 giác quan, thị giác là giác quan phát triển muộn nhất. Vào tuần 16, thai nhi bắt đầu cảm nhận được ánh sáng nếu mẹ bầu đứng dưới ánh nắng mặt trời hay có một vùng sáng mạnh quét qua, mặc dù lúc này mí mắt của trẻ vẫn còn đóng. Đến tuần thứ 26, mí mắt thai nhi mới bắt đầu mở ra và có khả năng biết chớp mắt. Sang đến tuần thứ 33, khả năng thị giác của trẻ đã phát triển sang một bước mới, đồng tử của mắt trẻ  đã có thể phát hiện được ánh sáng và biết co giãn, nhờ đó thai nhi có thể nhìn thấy được những hình dáng lờ mờ.

Sự phát triển thị giác của thai nhi vẫn sẽ tiếp tục được phát triển và hoàn thiện dần, cụ thể là đến tuần 37 nếu bạn chiếu một nguồn sáng có thể là đèn pin vào bụng mẹ thì nhịp tim của thai nhi sẽ tăng nhanh hơn bình thường hoặc bé sẽ xoay đầu về hướng có ánh sáng, điều này chứng tỏ bé đã biết phản ứng lại với ánh sáng.

Thai giáo kích thích phát triển thị giác cho thai nhi 02

Đến tuần thứ 26, mí mắt thai nhi mới bắt đầu mở ra và có khả năng biết chớp mắt.

Các bài tập giúp rèn luyện khả năng thị giác của thai nhi.

Để phát triển và rèn luyện khả năng thị giác cho thai nhi, các mẹ bầu nên thường xuyên tắm nắng từ tuần thứ 16 thai kỳ. Thai phụ nên chọn những nơi có không khí trong lành, thoáng mát, có ánh nắng dịu nhẹ thường là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Bạn có thể nằm trên thảm hoặc ngồi trên ghế tựa lưng và phơi bụng bầu ra từ 15-20 phút, để ánh sáng được chiếu trên bụng bầu. Qua đó giúp kích thích thị giác thai nhi phát triển một cách mạnh mẽ, đồng thời giúp thai phụ hấp thụ nguồn vitamin D cần thiết để kết hợp với canxi, xây dựng cấu trúc hệ xương vững chắc.

Thai giáo kích thích phát triển thị giác cho thai nhi 03

Để phát triển và rèn luyện khả năng thị giác cho thai nhi các mẹ bầu nên thường xuyên tắm nắng từ tuần thứ 16 thai kỳ.

Cùng với liệu pháp tắm nắng, trong thời gian mang thai chị em cũng nên thường xuyên ra ngoài vận động thư giãn, ngắm nhìn những cảnh đẹp, tranh đẹp góp phần phát triển khả năng thị giác của thai nhi, vừa giúp người mẹ bớt căng thẳng và mệt mỏi, điều này rất hữu ích cho sự phát triển cảm xúc và tâm lý của trẻ sau này. Những cảnh rạng đông, ráng chiều, cây xanh, hoa tươi, sơn thủy hữu tình, vườn cảnh và những bức tranh mang sắc tươi vui, tràn trể sức sống luôn là những lựa chọn tuyệt vời cho thai phụ.

Ngoài những tranh phong cảnh mang màu sắc tươi vui, các mẹ nên mua những bức tranh có hình các em bé đáng yêu, ngộ nghĩnh treo trong phòng ngủ là một trong những cách thai giáo rất hữu ích mà các mẹ bầu nên áp dụng.

Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, ăn mặc thanh lịch nhẹ nhàng và tự tin để việc thai giáo đạt được hiệu quả tốt nhất, vì những gì người mẹ nhìn thấy được sẽ tác động đến tâm trạng, ý thức của mẹ, từ đó tác động đến sự phát triển của thai nhi.

Thai giáo kích thích sự phát triển thị giác của thai nhi là việc làm rất quan trọng và cần được tiến hành sớm. Theo đó, mẹ bầu nên thường xuyên ra ngoài tắm nắng, ngắm tranh ảnh đẹp, ngắm những đứa trẻ đáng yêu…để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị giác, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất trong tương lai.

camnangchobe.vn