Thai giáo bằng âm nhạc- phương pháp giúp trẻ thông minh sớm.

4:54 AM - 26/02/2015

Ngoài các phương pháp thai giáo quen thuộc bằng ngôn ngữ và vuốt ve,việc sử dụng âm nhạc cũng là một trong những phương pháp thai giáo giúp kích thích sự phát triển trí tuệ , ngôn ngữ của trẻ trong tương lai một cách hiệu quả.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh thai giáo bằng âm nhạc có vai trò quan trọng trong việc kích thích chức năng thần kinh cơ quan thính giác của thai nhi, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của thính giác, sự nhận biết biết, sự hứng thú cũng như khả năng ghi nhớ của thai nhi.

Thai giáo bằng âm nhạc và những điều bạn cần biết.

Thai giáo âm nhạc là phương pháp giáo dục thai nhi bằng cách sử dụng âm nhạc, cụ thể là các âm phách, tiết tấu, giai điệu để kích thích các chức năng thần kinh ở cơ quan thính giác của thai nhi. Từ đó, tiến hành huấn luyện thính giác, sự nhận biết, sự hứng thú cũng như trí nhớ của thai nhi và đây được xem là phương pháp giáo dục thai nhi đơn giản mà hiệu quả giúp tăng cường trí lực, thể lực cho thai nhi cũng như giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ với thai nhi.

Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu y học, sinh học đã chứng minh tiết tấu âm nhạc du dương có thể kích thích sự bài tiết các hormone và enzim có lợi cho sức khoẻ của thai nhi, giúp điều tiết lưu lượng máu và có tác dụng làm hưng phấn các tế bào thần kinh, từ đó giúp cải thiện tình trạng cung cấp máu cho thai nhi, tăng cường các thành phần có ích trong máu. Các mẹ có thể tiến hành thai giáo bằng âm nhạc cho thai nhi ngay từ tuần 16, mỗi ngày nên tiến hành khoảng 1-2 lần sau khi thức dậy, mỗi lần nên tiến hành khoảng 5-20 phút. Khi tiến hành phương pháp này tốt nhất các mẹ nên ngồi cách loa khoảng 1-2m hoặc sử dụng tai nghe áp vào phần đầu của thai nhi, sao cho độ âm vang giới hạn trong khoảng 65-85dB. Để đạt được hiệu quả cao nhất, trong lúc tiến hành người mẹ nên thả mình với giai điệu của bản nhạc. Thay vì nghe các bản nhạc với giai điệu nhẹ nhàng, các mẹ cũng có thể lựa chọn cách thức hát cho thai nhi nghe sẽ đạt hiệu quả cao hơn nhiều. Bởi khi mẹ hát có thể khiến tâm trạng của mẹ và thai nhi đồng điệu cùng nhau, đặc biệt tiếng hát của người mẹ cũng được chứng minh là dịu dàng  hơn và hạn chế được nhiều tạp âm hơn so với việc sử dụng loa đài.

Thai giáo bằng âm nhạc giúp trẻ thông minh sớm 04

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi thai giáo, người mẹ nên thả mình với giai điệu của bản nhạc.

Thai giáo bằng âm nhạc- Tốt cho cả mẹ và bé.

Âm nhạc là một loại sóng áp lực không khí có tiết tấu, có ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động tâm sinh lý của con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và thai nhi. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, âm nhạc có thể giúp các bà mẹ mang thai có tâm trạng thoải mái, giúp cải thiện tinh thần của các chị em một cách hiệu quả, góp phần hạn chế nguy cơ bị trsess và trầm cảm trong thai kỳ. Ngoài ra, âm nhạc cũng được chứng minh có thể để lại những ấn tượng sâu sắc cho thai nhi, khiến thai nhi mơ hồ nhận thức được sự hài hoà, tươi đẹp của cuộc sống.

Ngoài những tác động tích cực đến tâm lý, các nghiên cứu cũng cho thấy việc thai giáo bằng âm nhạc có tác dụng rất tốt đến sinh lý của mẹ và thai nhi. Những âm thanh du dương và vui tai, kích thích cơ quan thính giác của mẹ và thai nhi, khiến cơ thể mẹ bài tiết hoocmon acetylcholine. Loại hoocmon này có tác dụng kích thích đến hệ tim mạch, nội tiết và hệ thống tiêu hóa, giúp điều tiết lưu lượng máu, làm các tế bào thần kinh hưng phấn và làm cho nhu động ruột hoạt động có quy luật hơn. Hơn nữa, khi phụ nữ mang thai tiến hành thai giáo bằng âm nhạc còn có thể giúp cải thiện các chức năng của vỏ não và hệ thần kinh, khiến các tiết tấu sinh lý của cơ thể mẹ và thai nhi cùng cộng hưởng, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trên cơ thể của thai nhi.

Thai giáo bằng âm nhạc giúp trẻ thông minh sớm 01

Nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được thai giáo bằng âm nhạc sau khi chào đời những đứa bé này sẽ có đôi tai nhạy bén, mắt tinh, các khả năng cũng hình thành sớm hơn.

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy việc cho thai nhi 7 tháng tuổi thường xuyên nghe nhạc sẽ có nhịp tim thai nhi ổn định hơn, thai nhi sẽ đạp nhẹ nhàng và có quy luật. Sau khi chào đời những đứa bé này sẽ có đôi tai nhạy bén, mắt tinh, tính cách hiền hoà, các khả năng cũng hình thành sớm hơn những đứa trẻ khác.

Tóm lại, thai giáo bằng âm nhạc là phương pháp thai giáo đơn giản mà đem lại hiệu quả khá tốt trong việc kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ thông qua những giai điệu và tiết tấu.  Ngoài việc kích thích sự phát triển của trí tuệ, việc thai giáo bằng âm nhạc cho trẻ sớm và đúng cách còn được xem là tiền đề quan trọng giúp trẻ nâng cao khả năng ngôn ngữ, phát triển tâm lý lành mạnh cho trẻ trong tương lai.

Theo Thai giáo – Ngọc phương (chủ biên)