Thai giáo bằng âm nhạc-Các mẹ cần phải có bí quyết.

10:04 AM - 22/09/2015

Thai giáo bằng âm nhạc là phương pháp sử dụng những giai điệu, tiết tấu để kích thích chức năng thần kinh của các cơ quan thính giác, từ đó thúc đẩy sự phát triển trí tuệ và thể chất cho thai nhi. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nhạc đều có lợi cho sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Do đó, để việc thai giáo đạt được hiệu quả tốt nhất, các chị em cần cân nhắc về sự phù hợp của âm nhạc với tính cách người mẹ, sự phù hợp với từng thời kỳ mang thai….

Chọn nhạc phù hợp với tính cách của người mẹ.

Trong suốt quá trình mang thai, cảm xúc và tâm lý của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, để việc thai giáo đạt được kết quả cao nhất, thai phụ nên chọn những bản nhạc có tiết tấu, giai điệu, âm hưởng phù hợp với tính cách và cảm xúc của bản thân.

Theo đó, với những mẹ bầu có tinh thần bất ổn, luôn nôn nóng, thai cử động nhiều, bất an thì nên chọn những bản nhạc nhẹ, có tiết tấu chậm, du dương. Việc chọn những bản nhạc như vậy sẽ giúp người mẹ điều tiết cảm xúc của mình tốt hơn, người mẹ có thể khống chế cảm xúc của bản thân và thai nhi được ổn định và phát triển tốt hơn.

Với những mẹ bầu thường hay u sầu, phiền muộn, chậm chạp và cử động thai nhi tương đối yếu thì nên chọn những bản nhạc sôi động, có tiết tấu mạnh một chút sẽ giúp tinh thần thai phụ phấn chấn hơn, giải toả hết phiền não, giúp thai nhi trong bụng mẹ tăng thêm sức sống, có lợi cho sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi.

Cách chọn nhạc khi thai giáo 01

Với những mẹ bầu thường hay u sầu, phiền muộn thì nên chọn những bản nhạc sôi động, có tiết tấu mạnh sẽ giúp thai phụ phấn chấn hơn.

Chọn nhạc phù hợp với từng thời kì mang thai.

Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, các nhu cầu về tâm sinh lý của thai phụ có nhiều chuyển biến quan trọng. Do đó, các chị em cần phải đa dạng và linh hoạt trong việc lựa chọn các loại nhạc để dưỡng thai, nhằm nâng cao hiệu quả thai giáo, kích thích tiềm năng trí tuệ và thể chất cho thai nhi.

Trong 3 tháng đầu, thai phụ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và u uất do những biểu hiện của chứng ốm nghén. Do đó, các loại nhạc nhẹ nhàng, âm điệu vui tươi sẽ là lựa chọn rất thích hợp  để giải toả những khó chịu và mệt mỏi cho các chị em.

Đến 3 tháng giữa thai kỳ, khi thai nhi đã bắt đầu cử động và có khả năng về thính giác, các mẹ bầu nên tiếp tục nghe những bản nhạc ở thời kỳ đầu kết hợp thêm một số bản nhạc giao hưởng để hun đúc tình cảm mẹ con, cũng như tác động tích cực đến sự phát triển tâm lý và trí tuệ của trẻ sau này.

Bước vào 3 tháng cuối thai kỳ, người mẹ thường có cảm giác hồi hộp, căng thẳng, hơn nữa lúc này thai nhi gần như đã phát triển hoàn thiện với trọng lượng từ 3000-3200g có thể khiến chị em cảm thấy nặng nề, tâm lý căng thẳng và đôi lúc gặp khó khăn trong việc sinh hoạt. Vì vậy, trong giai đoạn này thai phụ nên chọn nghe những bản nhạc vừa nhẹ nhàng, êm dịu, tràn đầy hy vọng.

Cách chọn nhạc khi thai giáo 02

Trong 3 tháng cuối, thai phụ nên nghe những bản nhạc vừa nhẹ nhàng, êm dịu.

Những lưu ý về tiết tấu và âm lượng trong việc lựa chọn nhạc để thai giáo.

Để việc kích thích tiềm năng trí tuệ và thể chất của thai nhi đạt được kết quả tốt nhất, trong quá trình thai giáo các chị em cần chú ý một số điểm sau:

+ Không nên sử dụng các loại đầu đĩa và các dụng cụ truyền tải âm thanh có âm lượng lớn và tác động trực tiếp lên bụng mẹ, vì có thể gây kích thích quá mạnh đến cấu trúc màng nhĩ trong của thai nhi.

+ Thời gian nghe nhạc thích hợp cho mỗi lần chỉ nên duy trì trong  khoảng từ 10-25 phút.

+ Không cho thai nhi nghe nhạc có tiết tấu mạnh đặc biệt là nhạc disco, để giữ an toàn cho sự phát triển trí não và thính giác của thai nhi.

+ Người mẹ nên chọn một số bài nhạc ca ngợi tình yêu của cha mẹ đối với con cái hay những ca khúc thiếu nhi với ca từ mộc mạc, nhẹ nhàng, vẽ lên một thế giới hồn nhiên tuổi thơ, thể hiện ước mong thuần khiết, tự nhiên của trẻ con. Với những ca khúc hát ru với giai điệu mượt mà, đằm thắm, khi thai nhi nghe những ca khúc như thế sẽ thấy thích thú, góp phần giúp thai nhi hình thành nhân cách cao thượng, khoan dung độ lượng.

Để việc thai giáo bằng âm nhạc cho thai nhi đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc kích thích tiềm năng trí tuệ và thể chất của trẻ. Trước khi tiến hành thai giáo, các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn thể loại nhạc sao cho phù hợp với tính cách của người mẹ cũng như từng thời kỳ phát triển của thai nhi. Đặc biệt, thai phụ nên tránh xa các loại nhạc mạnh và có âm thanh quá ồn ào, để tránh làm tổn thương đến não và thính giác của thai nhi.

camnangchobe.vn