Thai chậm phát triển trong tử cung – nguyên nhân và nguy cơ

10:53 AM - 25/11/2015

Thai nhi chậm phát triển trong tử cung là khi thai nhi bị suy dinh dưỡng và không phát triển bình thường như những bào thai khác. Theo thống kê thì tỷ lệ thai nhi bị hội chứng chậm phát triển trong bụng mẹ chiếm từ 3-5% số ca sinh nở. Đây là một hội chứng khá nguy hiểm cho thai nhi, bé sinh ra chỉ dưới 2,5kg hoặc nhẹ hơn những đứa trẻ bình thường đến 10%.

Những nguy hiểm khi thai chậm phát triển trong tử cung

- Mẹ có thể bị thiếu ối gây chèn ép dây rốn và thai có thể chết lưu

- Khi sinh ra bé có thể bị khó thở và có nguy cơ dẫn đến tử vong

- Giống như các trẻ sinh non, thai nhi chậm phát triển trong tử cung khi sinh ra rất khó khăn trong việc duy trì thân nhiệt.

- Khả năng miễn dịch và sức đề kháng tương đối yếu, dễ gặp các bệnh về đường huyết và bị nhiễm trùng.

- Khi lớn các bé sẽ bị một số di chứng về thần kinh, kém phát triển trí tuệ, khi già dễ bị cao huyết áp và những bất ổn về tim mạch. Tỷ lệ mắc chứng bệnh tự kỷ cao hơn so với những đứa trẻ bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung

- Do thai phụ mắc phải một số bệnh như: nhiễm trùng, rối loạn về di truyền, suy tuần hoàn nhau thai, nhau tiền đạo, cao huyết áp, tiểu đường, viêm phổi…

- Người mẹ bị suy dinh dưỡng trầm trọng, mẹ mang đa thai (đôi hoặc ba…)

- Nếu lần trước mang thai, thai phụ bị hội chứng này thì lần mang thai sau cũng có nguy cơ lặp lại.

- Mẹ thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc, sử dụng các chất kích thích và tiếp xúc với những hoá chất độc hại khi mang thai.

- Bào thai gặp phải một số vấn đề bất thường về nhiễm sắc thể như bệnh Down, Turner hoặc bị các bệnh như: Rubella, Toxoplasma ngay từ trong bụng mẹ.

Thai chậm phát triển trong tử cung nguyên nhân và nguy cơ 02

Bia, rượu, thuốc lá là những tác nhân khiến thai nhi chậm phát triển trong tử cung

Dấu hiệu nhận biết thai chậm phát triển

Bước sang tháng thứ tư, với một thai phụ bình thường thì bề cao của tử cung là 16cm và đến tháng thứ 8 sẽ là 20cm. Từ tháng thứ 4 trở đi, bề cao của tử cung mỗi tháng sẽ tăng thêm 1cm. Vì vậy, nếu bề cao tử cung nhỏ hơn tuổi thai nhi là 5cm hoặc bề cao tăng chậm thì đây là dấu hiệu cho biết bào thai phát triển chậm. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp là bề cao tử cung còn phụ thuộc vào bề dày của bụng, nước ối và các mẹ mang đa thai.

Siêu âm là phương pháp hiệu quả nhất để nhận biết thai có chậm phát triển trong tử cung hay không. Khi siêu âm, thai phụ sẽ biết được chu vi vòng đầu, chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng và lượng máu chảy từ nhau thai qua dây rốn nên sẽ biết được thai nhi có bị chậm phát triển hay không.

Khi thai nhi chậm phát triển trong tử cung phải làm thế nào?

- Thăm khám đều đặn để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

- Khi mang thai, mẹ bầu cần nằm nghiêng qua bên trái để giúp tăng dưỡng chất cho thai nhi, tăng máu đến tử cung và tăng lượng oxy.

- Thực đơn hằng ngày của mẹ bầu phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Uống nhiều nước (hơn 2lít/ngày).

- Có thể bác sĩ sẽ quyết định mổ lấy đứa bé ra nếu cần thiết nhằm mang lại cho thai nhi môi trường phát triển tốt hơn.

Thai chậm phát triển trong tử cung nguyên nhân và nguy cơ 03

Khám thai định kỳ để biết được tình trạng phát triển của thai nhi

Biện pháp phòng tránh thai chậm phát triển trong tử cung

- Ngay sau khi biết mình có thai, mẹ nên đến khám bác sĩ ngay và cần có một lịch thăm khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ có thể theo dõi tình hình phát triển của thai nhi như đo lượng nước ối, vòng đầu, vòng bụng và theo dõi các cử động của thai nhi. Nếu nhận biết thai nhi bị chậm phát triển bác sĩ cũng sẽ có những biện pháp can thiệp sớm.

- Tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu bia và dùng các chất kích thích.

- Tránh tình trạng thai phụ làm việc quá sức, quá căng thẳng, mệt mỏi. Luôn giữ cho tình thần được thoải mái để giúp bé phát triển khoẻ mạnh.

Khi có thai, mẹ bầu cần tuân thủ lịch khám thai và siêu âm theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, là biện pháp tốt nhất để phát hiện kịp thời tình trạng thai nhi chậm phát triển và hạn chế những tổn thương về não hay những di chứng tâm thần về sau cho thai nhi.

camnangchobe.vn