Tết ngộ nghĩnh trong suy nghĩ của trẻ thơ.

8:58 AM - 23/12/2014

Tết trong suy nghĩ của người lớn là thời khắc để xum họp gia đình, là khoảng thời gian khá bận rộn để chuẩn bị mọi thứ đón tết, có lẽ vì thế mà đôi lúc người lớn thường hay thở dài than vãn sao Tết này không vui như Tết xưa, còn riêng với con trẻ thì tết năm nào cũng vui vẻ và rộn ràng. Vậy tại sao trẻ lại yêu thích tết đến vậy và tết là gì trong mắt trẻ thơ, hãy cùng tìm hiểu những suy nghĩ ngộ nghĩnh của trẻ về ngày tết.

Những “định nghĩa” ngây ngô của bé về ngày tết.

Không giống như người lớn, tết trong mắt trẻ con rất đơn giản, trong suy nghĩ của bé “Tết bắt đầu từ những câu hát rộn ràng mà con nghe trên phố xá, tết là dịp con được nghỉ ở nhà thật lâu, tết là dịp con được mua quần áo mới, tết là dịp con được nhận phong bao lì xì, tết là dịp ba mẹ mua cho con rất nhiều kẹo, tết là dịp mà ba mẹ con rất bận rộn, tết là dịp nhà con được phụ ba má dọn nhà, tết là dịp con được xem mẹ làm bánh chưng….”.

Tết ngộ nghĩnh trong suy nghĩ của trẻ thơ-02

Tết trong mắt trẻ thơ thật đơn giản “tết là dịp con được nhận nhiều bao lì xì”

Những định nghĩa của bé về tết là rất khác nhau, tuỳ theo độ tuổi và cảm nhận của mỗi bé. Tuy nhiên, trong mắt trẻ thơ, tết luôn vui và là niềm mong chờ đối với hầu hết các bé, trong suy nghĩ của trẻ tết thật đơn giản và đáng yêu với những điều bình dị, với những hoạt động sắm sửa đón tết của gia đình, trong mắt trẻ thơ tết vui chỉ đơn giản vì “tết là tết”, là niềm vui chung với niềm vui chuẩn bị đón tết của người lớn. Tình yêu dành cho Tết của trẻ thật dễ thương và trong sáng, bởi chỉ có trẻ con mới có thể yêu một điều mà chính bản thân chúng cũng không biết thật ra là gì và có ý nghĩa như thế nào.

Vì sao trẻ em  luôn thích tết ?

Tết ngộ nghĩnh trong suy nghĩ của trẻ thơ-03

Phụ mẹ làm bánh chưng là công việc mà bé đặc biệt thích làm…hãy cho bé thử để bé thêm yêu ngày tết quê nhà.

Thời gian chuẩn bị tết được xem là khoảng thời gian rất bận rộn và rất mệt mỏi của người lớn từ việc dọn dẹp và trang trí nhà cửa đến việc mua sắm đồ dùng cho những ngày tết, có lẽ vì thế đôi khi người lớn chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, trong mắt con trẻ những ngày chuẩn bị tết và tết đều rất vui, có rất nhiều lý do để bé yêu tết và lý do nào cũng rất đơn giản và đáng yêu. Với bé thích ngọt thì bé thích tết chỉ vì được ăn nhiều kẹo bánh. Ngoài ra, nhiều bé cũng rất thích tết vì Tết chính là dịp duy nhất trong năm bé được nhận phong bao lì xì. Nhiều bé thích tết chỉ vì tết  được cha mẹ mua quần áo mới, được cùng ba mẹ chuẩn bị tết, chuẩn bị gói bánh chưng….

Nhìn chung, mỗi bé đều có những lý do riêng để yêu thích và chờ đón tết, những lý do tuy rất ngây ngô nhưng cũng khiến người lớn như chúng ta phải suy nghĩ về ý nghĩa của ngày tết. Vì thế, dù bận rộn đến đâu, mệt mỏi đến đâu các bậc cha mẹ cũng hãy luôn quan đến cảm nhận và suy nghĩ của con trẻ để mang đến cho bé những niềm vui bình dị từ việc chuẩn bị đón tết, nên cho bé “trải nghiệm” những công việc chuẩn bị tết cùng với gia đình mà bé yêu thích, có thể chỉ đơn giản là xem và cùng bố dọn dẹp nhà cửa, phụ mẹ gói bánh làm mứt, phụ ông bà chăm sóc hoa mai hoa đào. Tuy chỉ là những việc nhỏ thôi nhưng sẽ giúp trẻ hiểu thêm về các phong tục và câu chuyện ngày tết cũng như giúp bé thêm yêu ngày tết của dân tộc, ngày xum họp bên gia đình.

 Theo Vnexepress