Tất tần tật những điều mẹ bầu cần biết về thai máy

10:40 AM - 18/05/2016

Mang thai và từng ngày mong chờ đứa con bé bỏng của mình trưởng thành là niềm vui lớn nhất của người phụ nữ. Khi thai ngày càng lớn thì dấu hiệu thai máy báo cho mẹ bầu biết thai nhi đang phát triển khỏe mạnh từng ngày. Do đó, để đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh, mẹ bầu cần phải biết cách theo dõi thai máy, đếm chính xác số lần thai máy.

Thai máy là gì?

Thai máy hay còn gọi là cử động thai, là khi thai nhi có những cử động như xoay người, cử động tay chân hay cử động toàn thân trong tử cung của người mẹ. Các cử động thai này, người mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được.

Thai máy là biểu hiện tình trạng sức khỏe của thai nhi. Khi số lần thai máy giảm đó cũng chính là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe của thai nhi đang ngày càng kém đi. Khi thai nhi không máy hay máy yếu có thể suy thai hay thai đã chết trong tử cung.

Dấu hiệu thai máy mà mẹ bầu có thể cảm nhận

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu tiên, có thể cảm nhận được những cử động của thai nhi vào tuần thứ 20-25 của thai kỳ. Đối với người mẹ sinh con lần thứ 2, có thể cảm nhận thai máy sớm hơn khoảng từ tuần 13 thai kỳ.

Trong thời gian đầu của 3 tháng giữa thai kỳ, cử động của thai nhi thường không đều đặn và thời gian mà thai máy rõ nhất vào tuần thứ 27 – 32.

Cử động thai như thế nào ?

Thai máy là những cử động gần giống như nhịp gõ vào thành bụng hay cảm giác lúng búng trong bụng. Khi thai ngày càng lớn, bạn sẽ thường xuyên cảm nhận được thai máy với những cú đạp, cú hích của bé vào thành bụng và những tín hiệu này sẽ rõ ràng hơn khi bạn ngồi hoặc nằm im. Khi thai ở tuần thứ 30 – 38, cử động thai đạt đến đỉnh cao nhất là trong một ngày đêm có thể hơn 130 lần.

Trong trường hợp thai máy yếu hay không máy như bình thường, thì đây chính là dấu hiệu báo động sức khỏe thai nhi đang nguy cấp như thai bị thiếu ối, thiếu oxy hay gặp vấn đề về nhau thai. Khi người mẹ nhận thấy thai không máy cùng với các triệu chứng như nôn mửa, căng vú cũng giảm đi, xuất huyết âm đạo cùng với những cơn co thắt tử cung, bạn cần phải gặp ngay bác sỹ sản phụ khoa hay siêu âm để đánh giá hoạt động của tim thai.

Tất tần tật những điều mẹ bầu cần biết về thai máy 02

Bạn sẽ cảm nhận được cử động của thai nhi lần đầu tiên khi thai nhi được 18 – 25 tuần tuổi.

Cách theo dõi thai máy và thời gian thai máy

Trong thời gian đầu của 3 tháng giữa thai kỳ, thai phụ có thể cảm thấy thai máy không thường xuyên, có ngày máy nhiều có ngày máy ít. Lúc này, bạn cũng không nên quá lo lắng vì mỗi em bé có thời gian biểu và cách vận động riêng hoặc những cử động của thai nhi nhiều lúc chưa đủ mạnh để bạn có cảm giác.

Vào khoảng tuần 28 trở đi, cử động thai sẽ mạnh hơn và thường xuyên hơn, lúc này, bạn nên đếm cử động thai. Hãy dành một ngày một giờ đếm mà bạn thường cảm thấy thai máy nhiều nhất. Thời gian thai máy nhiều nhất là thời điểm bé hoạt động mạnh mẽ hơn cả (khoảng từ 9 giờ tối và 1 giờ sáng là lúc bé thích “đạp” bạn nhất.)

Thai nhi khỏe mạnh thường có hơn 4 lần cử động trong 30 phút. Nếu thai có cử động ít hơn 4 lần trong một giờ, người mẹ nên nằm nghĩ và đếm cử động thai thêm một giờ hay 2-4 giờ nữa vì thai nhi có thể ngủ. Trong những giờ kế tiếp đó, thai vẫn cử động 3 lần hay ít hơn, hoặc trong 4 giờ có ít hơn 10 cử động thai, hay tất cả những cử động thai yếu bạn nên đến gặp bác sỹ. Bạn sẽ được chỉ định siêu âm, đo tim thai và đếm cử động thai Non stress test (NST) để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi. Dựa trên kết quả kiểm tra và thăm khám, bác sỹ sẽ có chỉ định tiếp theo dành cho bạn.

Những điều mẹ bầu cần biết về thai máy

Mẹ bầu nên chọn thời gian mà mình cảm thấy vào lúc đó thì thai nhi hoạt động nhiều nhất, để đếm cử động thai.

Cách đếm số lần thai máy

– Bạn cần đếm các chuyển động của thai hàng ngày. Trước tiên, hãy chọn thời điểm phù hợp cho bạn đồng thời, đó cũng là lúc bé năng động nhất (sau bữa ăn, sau khi mẹ luyện tập hoặc vào buổi tối). Bạn cần cố định khoảng thời gian đếm thai máy mỗi ngày.

– Chọn một vị trí (nằm, ngồi) thoải mái nhất. Sau đó, hãy đặt nhẹ tay của bạn (hoặc của chồng) lên bụng bầu, bắt đầu cảm nhận những chuyển động ở bé. Khả năng nhận biết thai máy sẽ giảm đi đáng kể nếu bụng bầu chứa nhiều mỡ; trục trặc ở nhau thai; thai cử động quá nhẹ đến mức mẹ không cảm nhận được.

– Bạn dùng bút, đánh dấu số lần thai chuyển động vào một tờ giấy, thời gian bắt đầu từ chuyển động đầu tiên và kết thúc ở chuyển động thứ 10. Phần lớn các bé chỉ cần khoảng 30 phút là hoàn thành xong 10 chuyển động.

– Nếu bé đang ngủ, bé sẽ không cử động (hoặc cử động ít hơn bình thường), bạn thử uống một cốc nước quả tươi hoặc đi bộ trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn sẽ cảm nhận được chuyển động từ bé.

Thai máy là dấu hiệu đặc biệt, giúp cho người mẹ cảm nhận rõ ràng mầm sống đang hiện hữu trong cơ thể. Thường người mẹ sẽ cảm nhận thai máy trong khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, nếu người mẹ cảm nhận thai máy yếu đi, hay các cử động thai không như bình thường, thai phụ cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định rõ tình trạng sức khỏe của thai nhi.

camnangchobe.vn