Tạo môi trường cho trẻ phát triển trí tuệ

8:10 AM - 07/03/2015

Trí tuệ của trẻ ngoài sự di truyền thì môi trường sau này như nhà trường, gia đình, xã hội…có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ muốn con trẻ phát triển trí tuệ toàn diện và vượt trội, hãy tạo cho trẻ một môi trường trí tuệ lý tưởng.

Môi trường thế nào được coi là môi trường cho trẻ phát triển trí tuệ lý tưởng? Thực ra, đó là môi trường thích hợp cho trẻ học hành và trưởng thành, môi trường gia đình thoải mái, không khí gia đình lành mạnh, văn minh, ấm áp đều có lợi cho sự phát triển trí tuệ, tâm hồn và thể chất của trẻ.

Cho trẻ không gian học tập yên tĩnh

Muốn cho trẻ một không gian học tập cố định, ấm áp, yên tĩnh, chúng ta không nên đặt đồ chơi, đồ ăn vặt cạnh trẻ, tốt nhất chỉ đặt giá sách, bàn và ghế học. Trong môi trường học tập như vậy, trẻ sẽ dễ tập trung, vui vẻ học tập.

Tạo môi trường cho trẻ phát triển trí tuệ 01

Hãy cho trẻ không gian yên tĩnh để chúng dễ tập trung hơn.

Cung cấp “dinh dưỡng tinh thần” cho trẻ

Chúng ta nên tạo điều kiện cho trẻ được chơi những trò chơi mang tính giáo dục, kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ ví dụ như: đồ chơi gỗ xếp hình, tranh lắp ghép,… Truyện tranh cũng có tác dụng phát triển trí tuệ nhất định, vì thế chúng ta cần thường xuyên chọn cho trẻ một số truyện tranh mang tính giáo dục như truyện tranh lịch sử, truyện tranh khoa học đời sống…

Tạo môi trường cho trẻ phát triển trí tuệ 01

Tạo điều kiện cho trẻ chơi những đồ chơi kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ

Xây dựng không khí gia đình thoải mái

Hàng ngày, cha mẹ nên dành thời gian học cùng trẻ. Khi trẻ làm bài tập hoặc lên mạng, cha cũng nên đọc sách hoặc đọc báo. Khi trẻ học, cha nên hỏi han tình hình học của trẻ hoặc giảng giải cho trẻ những vấn đề còn khúc mắc, khó hiểu.

Ngoài ra, chúng ta không nên gây ra tiếng ồn quá lớn, ví dụ khi trẻ đang học bài thì không nên bật ti vi, mở ca nhạc, không chơi điện tử hoặc cãi cọ. Nếu trẻ cần giúp đỡ, cha mẹ giảng bài, trả lời câu hỏi của trẻ.

Môi trường trí tuệ có thể thúc đẩy trí tuệ của trẻ phát triển, nâng cao trình độ tư duy của trẻ, tăng hiệu quả học tập cho trẻ. Vì thế, cha mẹ chúng ta nên cố gắng tạo cho trẻ môi trường phát triển trí tuệ tốt, để trẻ sống trong môi trường học tập yên tĩnh, ấm áp, tự do, như vậy trẻ sẽ trở nên thông minh, nhanh nhẹn, học tập tốt hơn.