Tăng cường trí nhớ cho trẻ với 4 hoạt động đơn giản

9:05 AM - 26/11/2014

Trí nhớ là một chức năng của não, có vai trò mã hóa, lưu trữ thông tin và tìm lại khi cần thiết. Trí nhớ chịu tác động nhiều nhất của yếu tố thiên bẩm, tuy nhiên các bạn vẫn có thể kích thích và tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ thông qua một số hoạt động đơn giản như tập cho bé nhớ chuỗi các chữ viết, cho bé làm quen với dãy số, tập cho bé liên tưởng…..

Tập cho trẻ nhớ chuỗi các chữ viết.

- Trong giai đoạn từ 3-5 tuổi, sự phát triển của trí tuệ với khả năng ghi nhớ của trẻ đang trên đà tăng trưởng nhanh chóng. Do đó, để tăng cường khả năng ghi nhớ cho trẻ, giúp trẻ học tốt và phát triển khả năng trí tuệ trong tương lai, các bạn có thể tập cho trẻ ghi nhớ chuỗi các chữ viết bằng cách đưa cho bé một chữ cái trong danh sách, thường là từ 3-5 từ và các từ theo một chủ đề mà bạn đã chọn, tốt nhất các bạn nên chọn những chủ đề gần gũi với bé như: trái cây, đồ vật, con vật…. Sau đó các mẹ sẽ hướng dẫn bé cách đặt câu với những từ đó. Ví dụ các bạn có thể nói: Trời mưa – đường ướt. Nhiệm vụ tiếp theo của mẹ là gợi ý để bé đặt câu tự do với 2 cụm từ mẹ vừa đặt.

Tăng cường trí nhớ cho trẻ mầm non 02

Giúp bé ghi nhớ các chữ cái đơn giản, từ đó phát triển vốn từ và tư duy logic cho trẻ.

- Hoạt động đơn giản này sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn mặt chữ cái, phát triển khả năng vốn từ, thúc đẩy khả năng tư duy logic và phát triển trí tuệ cho trẻ, chuẩn bị cho trẻ sự phát triển một nền tảng học tập tốt nhất trước khi bắt đầu bước vào độ tuổi đến trường. Các mẹ có thể thường xuyên thực hiện hoạt động này cho bé hằng ngày, có thể mỗi ngày ôn lại một chút trước khi bắt đầu bài mới với những cụm từ mới để bé hình thành kĩ năng ghi nhớ tốt hơn.

Tập cho trẻ làm quen với dãy số.

- Để tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ, chuẩn bị cho trẻ những điều kiện để trẻ học tốt trong tương lai, tốt nhất các mẹ nên bắt đầu cho trẻ làm quen với các dãy số từ khi trẻ ở tuổi mầm non. Tuỳ từng độ tuổi trẻ có khả năng ghi nhớ khác nhau, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ  trong độ tuổi mầm non thường chỉ có khả năng ghi nhớ được dãy số từ 3-7 chữ số liên tiếp.

Tăng cường trí nhớ cho trẻ mầm non 03

Tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ bằng cách cho trẻ làm quen với các dãy số từ 3-7 số liên tiếp

- Để tập cho trẻ thói quen ghi nhớ, các mẹ không quá hấp tập vội vàng khi bắt đầu. Theo các chuyên gia, để trẻ ghi nhớ tốt hơn, thay vì đọc một lượt toàn bộ dãy số, các mẹ nên duy trì khoảng dừng khi đọc 1 dãy số dài, để tránh làm bé rối và khó tiếp thu. Điển hình như khi đọc dãy số 134899, các mẹ  nên tách từng hai cặp số một khi đọc là 13 48 99. Ngoài ra để bé nhớ tốt hơn các bạn nên cho bé làm quen với những dãy số có liên quan mật thiết tới bé hoặc gia đình, đó có thể là số điện thoại của gia đình, ngày tháng năm sinh của bé,  địa chỉ nhà…để bé thích thú hơn trong việc học và ghi nhớ.

Tăng cường khả năng ghi nhớ của bé qua việc đọc thơ và dạy hát cho bé.

Khoa học đã chứng minh trong giai đoạn từ 3-5 tuổi trẻ đã bắt đầu cảm nhận được giai điệu và âm điệu nên thường cảm thấy thích thú lắng nghe với những âm thanh phát ra từ những từ ăn vần với nhau. Do đó việc các mẹ thường xuyên đọc thơ hoặc dạy bé hát được xem là cách khá tốt để tập cho bé khả năng ghi nhớ, thông qua việc kích thích vùng não ghi nhớ ở bé mà không khiến bé chịu một áp lực nào.

Các mẹ có thể thực hiện phương pháp này một cách thường xuyên, vào những lúc rảnh rỗi, nhất là vào buổi tối trước khi bé đi ngủ, vừa giúp bé dễ ngủ và tăng cường khả năng ghi nhớ cho trẻ sau này.

Tăng cường trí nhớ cho trẻ mầm non 04

Dạy thơ và hát cho trẻ cũng là phương pháp giúp trẻ có trí nhớ tốt

Tăng cường khả năng ghi nhớ cho trẻ mầm non bằng phương pháp liên tưởng.

- Việc kích thích khả năng liên tưởng, tưởng tượng của trẻ cũng được xem là một phương pháp kích thích và giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Các mẹ có thể thực hiện phương pháp này bằng việc hỏi chuyện bé về những đồ vật, hiện tượng bé nhìn thấy hằng ngày. Sau đó từ từ gợi ý để bé tự tìm kiếm câu trả lời và giải thích hiện tượng bằng sự tư duy của trẻ, nhằm tăng trí nhớ cho trẻ.

Tăng cường trí nhớ cho trẻ mầm non 05

Giúp trẻ tăng trí nhớ bằng phướng pháp liên tưởng

- Các mẹ có thể hỏi bé về những câu hỏi gần gũi trong cuộc sống hằng ngày để bé dễ dàng ghi nhớ và liên tưởng. Ví dụ, khi bé đi qua đường thấy đèn giao thông sáng thấy bé chăm chú nhìn với vẻ thắc mắc mẹ sẽ hỏi: “con có biết vì sao đèn giao thông lại sáng được không?” rồi hướng bé đến sự liên tưởng những bóng điện trong nhà. Cuối cùng, bé có thể tìm thấy câu trả lời: “Đèn sáng nhờ có điện” để tăng trí nhớ cho trẻ.

Cha mẹ chúng ta, ai cũng đều mong muốn con yêu phát triển khoẻ mạnh và thông minh, việc kích thích và tăng cường khả năng ghi nhớ cho trẻ được xem là nhân tố quan trọng, thúc đẩy khả năng tư duy và phát triển trí tuệ cho trẻ sau này. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, trí nhớ của trẻ không chỉ chịu ảnh hưởng của yếu tố thiên bẩm, trí nhớ của trẻ em còn được tăng cường thông qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày mang tính lặp đi lặp lại. Để tăng cường  trí nhớ, thúc đẩy khả năng học tập của trẻ trong tương lai, các mẹ nên thường xuyên cho trẻ làm quen và ghi nhớ các chuỗi chữ và số, tập cho trẻ khả năng liên tưởng….những cách này được xem là những hoạt động đơn giản và hiệu quả giúp tăng cường khả năng ghi nhớ tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi mầm non.

Nguyễn Thắm

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check