Tầm quan trọng của việc thai giáo bằng ngôn ngữ

2:47 AM - 06/03/2015

Thai giáo bằng ngôn ngữ được xem là phương pháp người mẹ hoặc những người thân trong gia đình sử dụng ngôn ngữ văn minh, lịch sự, giàu ý nghĩa để trò chuyện với thai nhi trong bụng.

Thời điểm tốt nhất để tiến hành thai giáo bằng ngôn ngữ bắt đầu từ tháng thứ 4, là lúc đại não của thai nhi phát triển mạnh nhất. Khi thai phụ tiến hành thai giáo bằng ngôn ngữ cần chú ý đến hình ảnh và âm thanh để truyền đạt đến thai nhi. Phương pháp giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ giúp lưu lại trong bộ não thai nhi ấn tượng ngôn ngữ cơ bản nhất, làm nền tảng cho quá trình phát triển ngôn ngữ và học tập sau này của trẻ.

Vai trò của thai giáo bằng ngôn ngữ.

Một sinh linh nhỏ bé từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ đã có sẵn khả năng học hỏi ngôn ngữ và trí nhớ. Căn cứ vào năng lực tiềm tàng này, chỉ cần người mẹ kiên trì giáo dục ngôn ngữ cho thai nhi thì sau khi được sinh ra, thai nhi sẽ có khả năng nghe, ghi nhớ, quan sát cũng như khả năng tư duy và biểu đạt ngôn ngữ vượt xa so với những đứa trẻ bình thường không được huấn luyện ngôn ngữ.

Thai giáo bằng ngôn ngữ còn giúp tăng cường khả năng phát triển trí thông minh của trẻ. Khoa học đã chứng minh, ngay từ tuần  thứ 6 đến thứ 8 của thai kỳ, thai nhi  đã có thể cảm nhận được nhịp đập của trái tim mẹ. Bước sang tuần tuổi 12-16 dù không  nghe được như người lớn nhưng bé đã có thể cảm nhận được những lời nói âu yếm, cưng nựng của mẹ. Thông qua những cuộc trò chuyện như thế giữa mẹ và thai nhi sẽ giúp bé lớn lên khỏe mạnh và có nhiều ưu điểm về tính cách, đặc biệt là sẽ có tình cảm gắn bó khăng khít, bền chặt với gia đình.

Tầm quan trọng của việc thai giáo bằng ngôn ngữ 04

Kể cho bé nghe những câu chuyện thường ngày, những câu chuyện về hạnh phúc gia đình để bé cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình

Thai giáo bằng ngôn ngữ đúng cách:

Thai giáo bằng ngôn ngữ là cách trò chuyện với thai nhi, có thể tiến hành bất cứ lúc nào, có thể là vào buổi sáng sau khi thức dậy hay những lúc shoping mua đồ cho bé, những lúc nằm đọc sách…

Các mẹ bắt đầu trò chuyện cùng thai nhi với nhiều chủ đề khác nhau, có thể kể những câu chuyện ngắn gọn và có nội dung về hạnh phúc gia đình, những truyện cổ tích hay đơn giản là những việc đang diễn ra hằng ngày, về những dự định chăm sóc cho bé, những lời nói yêu thương thể hiện tình cảm của cha mẹ dành cho bé. Những lúc rảnh rỗi khi trò chuyện với bé các mẹ cũng có thể mở thêm một vài bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng hoặc những bản nhạc không lời.

Ngoài trò chuyện và cho bé nghe nhạc, các mẹ còn có thể hát cho bé nghe những bài hát thiếu nhi có giai điệu vui tươi hay những bài hát ru nồng ấm tình mẹ để bé yêu của bạn có thể cảm nhận được hết tình yêu thương của mẹ dành cho bé.

Tầm quan trọng của việc thai giáo bằng ngôn ngữ 01

Trong lúc mẹ bầu nằm nghỉ ngơi, mẹ có thể đọc một câu chuyện cổ tích hay hát một bài hát thiếu nhi cho bé nghe

Song song với quá trình trò chuyện, kể chuyện hay hát ru cho bé…các bậc cha mẹ cũng đừng quên dành cho bé những cử chỉ âu yếm, vuốt ve …để bé cảm nhận rõ hơn sự yêu thương, bao bọc của cha mẹ dành cho bé, tạo sợi dây giao tiếp đầu tiên để gắn kết yêu thương với cha mẹ hơn sau khi bé chào đời.

Thai giáo nói chung và thai giáo bằng ngôn ngữ nói riêng đều được xem là quá trình “học tập từ trong bụng mẹ” để hình thành những năng lực phản xạ có điều kiện cho thai nhi, tạo điều kiện cho việc tiếp nhận kiến thức sau khi trẻ chào đời, giúp trẻ vượt trội hơn các trẻ khác. Thai giáo bằng ngôn ngữ là hoạt động thông qua việc trò chuyện, kể chuyện, hát ru…giữa mẹ và thai nhi để nuôi dưỡng tình mẫu tử. Trong quá trình thai giáo, những thông tin ngôn ngữ sơ khai sẽ được thai nhi tiếp nhận và lưu lại trong não thai nhi tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này.

Theo Thai giáo – Ngọc phương