Tầm quan trọng của việc vận động để dưỡng thai

9:16 AM - 03/03/2015

Nhiều mẹ bầu luôn được khuyến khích nghỉ ngơi và hạn chế vận động để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc thai giáo bằng vận động hợp lý, có thể giúp dưỡng thai, kích thích sự phát triển khoẻ mạnh cho thai nhi, đồng thời giúp mẹ phòng tránh một số mệt mõi trong thai kỳ

Vận động  có thể giúp mẹ bầu tăng cường sức khoẻ.

Dưỡng thai nhờ vận động có tác dụng điều tiết hệ thần kinh của thai phụ và tăng cường chức năng của tim, phổi, tốt cho hệ tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, có lợi cho tuần hoàn máu ở lưng và chân, làm dịu triệu chứng đau mỏi chân, lưng và phù chân.

Vận động ngoài trời giúp thai phụ hít thở không khí trong lành, hấp thụ bức xạ tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời, chuyển hóa thành vitamin D, thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, photpho của cơ thể. Việc vận động ngoài trời của người mẹ không chỉ tốt cho quá trình phát triển cơ xương và hệ răng của thai nhi mà còn có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa một số bệnh về xương cho thai phụ.

Ngoài ra, việc thường xuyên luyện tập các bài cử động cơ bắp cũng giúp tăng cường cơ bụng, giúp ngăn ngừa một số hiện tượng như vị trí thai bất thường và khó sinh do cơ bụng giãn. Đặc biệt, tập thể dục điều độ còn giúp nâng cao lực và tính đàn hồi cho cơ bụng, cơ lưng, cơ xương chậu, nhờ vậy rút ngắn thời gian khi sinh, ngăn ngừa phù nề và xuất huyết sau khi sinh.

Tầm quan trọng của thai giáo bằng vận động-02

Thường xuyên luyện tập các bài cử động cơ bắp giúp tăng cường cơ bụng, ngăn ngừa một số hiện tượng như vị trí thai bất thường và khó sinh do cơ bụng giãn.

Vận động- phương pháp dưỡng thai đơn giản mà hiệu quả cho thai nhi.

Ngoài những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ mẹ bầu, việc thai giáo đúng cách khi mang thai cũng có tác dụng kích thích khả năng hoạt động, nhờ đó thai nhi mạnh mẽ và cứng cáp hơn. Đặc biệt, việc thai giáo bằng vận động còn giúp các bác sĩ và người mẹ theo dõi chính xác hơn những cử động của thai nhi để nắm bắt tình trạng sức khoẻ của bé, từ đó đề ra những phương án chăm sóc thích hợp.

Tầm quan trọng của thai giáo bằng vận động-04

Bé biết biết lẫy, biết bò, biết đi sớm hơn nếu người mẹ vận động đúng cách

Y học hiện đại đã chứng minh, tất cả những thai nhi được thai giáo bằng vận động trong thời gian còn là bào thai, khi chào đời sẽ có thể lẫy, ngồi, đứng và đi sớm hơn những đứa trẻ bình thường. Do đó, các bậc cha mẹ không nên tỏ ra lo lắng rằng quá trình vận động có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi theo các nghiên cứu khi thai được 4 tháng tuổi thì cuống rốn đã rất chắc, trọng lượng cũng tương đối lớn. Hơn nữa, lượng nước ối bao quanh thai nhi cũng giống như tấm đệm, giúp bảo đảm an toàn, giảm tác động có hại đến thai nhi.

Tóm lại, thai phụ vận động đúng cách và hợp lý là rất quan trọng và cần thiết, giúp duy trì sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh cho thai nhi, đồng thời có thể giảm thiểu nhiều biến chứng nguy hiểm trong thời gian mang thai cho các mẹ bầu.

Theo Thai giáo – Ngọc phương (chủ biên)