Tâm lý của bà mẹ khi mang thai

5:21 PM - 20/10/2015

Mang thai là một việc vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng đối với người phụ nữ, ngoài làm vợ, người phụ nữ còn có thiên chức làm mẹ, với 9 tháng 10 ngày được sống cùng con trong một cơ thể, có thể cảm nhận được từng cú đạp đầu tiên của con, từng nhịp đập của con. Khi mang thai, mỗi người phụ nữ sẽ có những suy nghĩ và cảm xúc riêng nhưng nhìn chung đều trải qua những cảm giác hồi hộp, mong ngóng và hơn hết là hạnh phúc để đón chào kết tinh tình yêu của cả hai vợ chồng.

Chuẩn bị tâm lý khi mang thai

Làm mẹ là một thiên chức vô cùng vinh dự cho người phụ nữ. Hầu hết, ai cũng mong muốn con mình sinh ra luôn tài giỏi và thông minh, chính vì thế khi mang thai, thai phụ cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý và kiến thức thai giáo thật tốt. Đặc biệt, chính là tình trạng sức khỏe phải tốt trong suốt quá trình thai kỳ.

Một sức khỏe tốt, một tâm lý cân bằng, vui vẻ, lạc quan có thể quyết định chỉ số EQ và mức độ hạnh phúc của bé yêu vì tâm lý của mẹ bầu khi mang thai hoàn toàn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và tính cách của bé. Chính vì thế, mẹ bầu phải luôn luôn thoải mái, vui vẻ và tự hào với vai trò vô cùng thiêng liêng của mình nhé.

tâm lý khi mang thai 01

Một tâm lý thoải mái, vui vẻ là điều rất cần thiết khi mang thai

Biến đổi tâm lý trong thai kỳ

Giai đoạn đầu thai kỳ

Dù có thể đang chờ đợi và mong ngóng cho việc mang thai, nhưng khi có những dấu hiệu đầu tiên như mất kinh, buồn nôn, mệt mỏi, thiếu tập trung…. cảm giác hồi hộp và lo lắng sẽ xuất hiện rất tự nhiên. Sau khi xác định chắc chắn việc mình mang thai có thể nói là giây phút hạnh phúc và tự hào nhất của người phụ nữ.

Thai nghén như là một lời chào để bạn bước vào quá trình thai kỳ của mình. Thai nghén cũng có nhiều trường hợp, với một số thai phụ may mắn “ tình trạng ốm nghén” không có, còn lại đa phần cảm thấy chán ăn, buồn nôn khi ngửi thấy mùi thức ăn,… Ngoài việc thèm ăn đồ ngọt, đồ chua, đồ mặn, thì khi mang thai, thai phụ có thể bắt đầu tập tành ăn những thực phẩm mà trước đây mình không hề nghĩ tới. Điều này không hề ảnh hưởng gì đến mẹ và bé nên mẹ bầu đừng quá lo lắng, ngoài các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe thì thai phụ nên thèm gì ăn nấy. Cảm giác tức và khó chịu ở bụng dưới cũng thường xuyên xuất hiện với thai phụ do tử cung của người mẹ cũng bắt đầu lớn dần theo sự phát triển của bé.

Có thể nói đây là giai đoạn mà các mẹ bầu rất mực được cưng chiều và được quan tâm chăm sóc chu đáo. Nhưng mẹ bầu cũng đừng vì thế mà trở nên ủy mị yếu đuối vì như thế sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ và bé, hơn hết cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý làm cha của chồng bạn.

Giai đoạn giữa thai kỳ

Lúc này, bé đã phát triển nhiều và bụng của thai phụ bắt đầu thấy rõ, đây cũng là lúc mẹ bầu được điệu theo phong cách bầu của riêng mình, hãy tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho cả mẹ và bé.

Giai đoạn giữa thai kỳ cũng là lúc thai phụ biết được giới tính của bé yêu, giai đoạn được xem là hồi hộp và hạnh phúc nhất trong suốt thai kỳ, có thể là một nàng công chúa xinh xắn hay cũng có thể là một bé trai đáng yêu.

Ngoài ra, việc “yêu” trong giai đoạn này của vợ chồng bạn hoàn toàn không hề bị ảnh hưởng mà còn có thể giúp cho quá trình lâm bồn của mẹ bầu sau này diễn ra dễ dàng hơn,  đồng thời giúp cho bé yêu cảm nhận được tình yêu của vợ chồng bạn.

tâm lý khi mang thai02

Đây là lúc mẹ bầu có thể điệu theo phong cách của riêng mình.

Thời gian cuối thai kỳ

Giai đoạn này, thai phụ nên dành nhiều thời gian để nghĩ ngơi và việc đi lại của thai phụ có thể gặp nhiều khó khăn nhưng cũng là lúc thai phụ cảm thấy vui vì sắp được nhìn thấy bé yêu.

Trong những tháng cuối thai kỳ này, tâm trạng người mẹ rất dễ bị xúc động vì vậy, mẹ bầu cần tránh vào những chỗ quá ồn ào, đông đúc, đặc biệt không nên đi thăm người bệnh, đám tang, không nên chứng kiến những cảnh đau buồn.

Thai phụ không nên ở nhà một mình, nên thường xuyên tâm sự trò chuyện với mọi người xung quanh. Đặc biệt, vai trò của người chồng là vô cùng quan trọng với thai phụ lúc này, những chia sẻ và cử chỉ quan tâm chu đáo của chồng góp phần tiếp thêm sức mạnh cho thai phụ khi lâm bồn.

Ý nghĩa của việc cân bằng tâm lý trong thai kỳ

Làm mẹ là một trong những trọng trách vô cùng thiêng liêng và cao cả của người phụ nữ. Nhưng cũng có vài trường hợp thai phụ rất dễ bị trầm cảm thai kỳ, tâm lý không ổn định, trường hợp này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế việc cân bằng tâm lý trước khi mang thai và tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho mẹ bầu là hoàn toàn cần thiết.

Vẫn biết thời kỳ mang thai vô cùng khó khăn và vất vả nhưng với một tinh thần thoải mái và niềm tự hào được làm mẹ, thai phụ sẽ có thể vượt qua và hạnh phúc khi gặp bé yêu.

Việc tạo tâm lý tốt trong thời gian mang thai giúp ích rất nhiều trong sự phát triển của thai nhi đồng thời cũng có thể làm cho mẹ bầu trở nên xinh đẹp và rạng rỡ lên. Vì thế, thai phụ nên chuẩn bị thật tốt để có thể có một thai kỳ khỏe và đẹp nhé.

camnangchobe.vn