Tâm lý ảnh hưởng như thế nào đến kết quả điều trị vô sinh ?

7:01 AM - 09/04/2015

Tiếng cười của trẻ thơ, giọng nói bi bô của con, là niềm hạnh phúc giản dị mà tất cả các cặp vợ chồng đều khao khát có được. Gia đình có con trẻ sẽ gắn kết hôn nhân bằng yêu thương và trách nhiệm. Vì vậy, các bạn đừng bao giờ từ bỏ niềm hy vọng làm cha mẹ khi bạn chưa có được may mắn này.

Ảnh hưởng của tâm lý đến kết quả điều  trị vô sinh.

Theo báo cáo của hội nghị hiếm muộn toàn quốc lần 2 (8/2011) do Bộ Y tế và Vụ sức khỏe bà mẹ – trẻ em tổ chức, tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ở độ tuổi sinh sản chiếm gần 10% và đang ngày càng có xu hướng tăng. Những cặp vợ chồng bị vô sinh thường rơi vào trạng thái buồn chán, khủng hoảng tâm lý và thậm chí có thể gây trầm cảm do áp lực từ phía gia đình, họ hàng và xã hội.

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của y học đã có khá nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả và an toàn như: thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồng tử cung…Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều trị, cả hai vợ chồng phải chịu những áp lực về tâm lý thì tỷ lệ thành công rất thấp.

Tâm lý ảnh hưởng đến kết quả điều trị vô sinh-01

Những áp lực tâm lý đè nặng có thể khiến sự rụng trứng của người phụ nữ bị ức chế, gây khó khăn trong việc thụ thai.

Theo bác  sĩ  Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, những rối loạn tâm lý có thể ảnh hưởng và gây rối loạn phóng noãn, ngăn cản sự thụ thai, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị vô sinh, hiếm muộn. Đối với nam giới, thường xuyên phải chịu áp lực về tâm lý cũng có thể gây ức chế sự sản xuất tinh trùng, gây xuất tinh sớm làm ảnh hưởng đến độ di chuyển của tinh trùng, khiến cho việc thụ thai ngày càng trở nên khó khăn.

Khi điều trị vô sinh cần duy trì tâm lý như thế nào ?

Trong quá trình điều trị vô sinh, tâm lý là yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ, do đó việc chuẩn bị sẵn sàng và cố gắng duy trì trạng thái tâm lý ổn định và lạc quan là điều rất cần thiết. Để có tâm lý thoải mái nhất, dù nguyên nhân vô sinh xuất phát từ phía nào, các cặp vợ chồng cũng không nên đổ lỗi cho nhau, tốt nhất các bạn nên tìm cách động viên an ủi vợ hoặc chồng mình và cùng nhau tìm kiếm phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Tâm lý ảnh hưởng đến kết quả điều trị vô sinh-02

Các cặp vợ chồng nên tìm cách động viên an ủi lẫn nhau và cùng nhau tìm kiếm phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Cả hai vợ chồng chủ động trao đổi thẳng thắn với cha mẹ và những người thân trong gia đình cũng là điều rất cần thiết, nhằm nhận được sự ủng hộ về tâm lý, thời gian và kinh tế trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ điều trị vô sinh.

Cần giữ tâm trạng bình tĩnh và kiên nhẫn trong suốt quá trình điều trị, tránh nóng vội và chán nản, mặc dù việc điều trị có thể sẽ tốn nhiều thời gian và công sức mới mang lại kết quả.

Để việc điều trị vô sinh mang lại kết quả tốt nhất, ngoài việc lựa chọn và áp dụng những phương pháp tiên tiến hiện đại và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc trong quá trình điều trị. Các cặp vợ chồng cũng cần duy trì tâm lý lạc quan, kiên nhẫn tránh chán nản, nóng vội mới mang lại kết quả tốt nhất có thể.

camnangchobe.vn