Tấm ảnh trên bàn

6:35 AM - 23/12/2014

Ở lứa tuổi tiểu học các bé đã bắt đầu hình thành nhận thức và phát triển cảm xúc một cách mạnh mẹ, đây được xem là giai đoạn tiền đề quan trọng cho việc phát triển trí tuệ và tâm lý của trẻ sau này. Do đó, việc lựa chọn những câu chuyện giàu cảm xúc viết về tình yêu thương gia đình và có tính giáo dục cao như: tấm ảnh trên bàn được xem là cơ sở để bé nhà bạn phát triển toàn diện về trí tuệ và nhân cách trong tương lai.

Nội dung câu chuyện:

Có một tấm ảnh nằm trên chiếc bàn trong phòng mình. Ảnh chụp một cảnh ba mẹ mình đang cười giữa một vườn đào. Nó thật đặc biệt vì đó là tấm ảnh đầu tiên mình chụp cho  ba mẹ khi mình vừa mới lên bốn.

Vào một kì nghỉ cuối tuần, ba mẹ dẫn mình đi thăm vườn đào ở vùng ngoại ô. Những cây đào đang bắt đầu ra hoa. Cả một rừng hoa đào màu hồng xen lẫn màu trắng trông thật đẹp! Có cả hương hoa ngọt ngào thoang thoảng trong không gian. Ba mẹ mình bắt đầu  chụp ảnh. Đầu tiên là chụp ảnh của mình, rồi ảnh của mình và ba, ảnh của mình và mẹ.

Một lát sau, mẹ mình hỏi: “con có muốn chụp ảnh cho ba mẹ không?”

Mình vui vẻ gật đầu: “có ạ!” Nhưng ba mình hơi lo lắng. Ba nói mình còn nhỏ quá và có thể làm rơi máy ảnh.

Mẹ khuyên ba: “Anh cứ để  cho con chụp thử xem sao. Con nó sẽ cẩn thận, không có chuyện gì đâu”. Ba hơi lưỡng lự nhưng vẫn đồng ý.

tấm ảnh trên bàn-02

Hãy cố vũ và khích lệ để cho bé sự tự tin và sáng tạo…bé có thể làm được rất nhiều điều mà các bạn có thể ngạc nhiên đấy !

Rồi ba mẹ nhìn máy ảnh và cười. Mẹ khuyên mình nhìn xuyên qua cái khung nhỏ xíu để canh sao cho hình ba mẹ nằm chính giữa, sau đó  nín thở và bấm máy. Mình nghe theo lời hướng dẫn của mẹ, cầm chiếc máy ảnh thật chặt và nhìn xuyên qua cái khung. A, mình nhìn thấy họ đứng ở giữa rồi. Mình bấm máy. Tách ! thế là xong ! Vài ngày sau, gia đình mình mang hình đã rửa về. Trông nó thật tuyệt ! Ba mẹ mình đang đứng giữa khung ảnh và cười thật ươi.

Đó là tấm ảnh mà mình thích nhất. Vì vậy mình đặt nó ở một chỗ thật trang trọng trên bàn học. Nó gợi lại thời thơ ấu êm đềm và cuộc mạo hiểm đầu tiên của mình với chiếc máy ảnh.

Cùng suy ngẫm:

Tấm ảnh trên bàn là câu chuyện cảm động  viết về những kỉ niệm yêu thương của gia đình, bằng sử dụng những hình ảnh rất gần gũi và đời thường, tuy chỉ là một tấm ảnh cũ nhưng trong đó chứa chan và ghi dấu biết bao kỉ niệm yêu thương của các thành viên trong gia đình, bỏ mặc những quy luật của thời gian và vẫn nguyên vẹn giá trị như ban đầu.  Việc kể cho bé nghe những câu chuyện về tình yêu thương gia đình như “tấm ảnh trên bàn” có vai trò quan trọng trong việc giúp bé thêm yêu và gắn kết hơn với gia đình. Ngoài ra, việc xây dựng hình ảnh đứa bé 4 tuổi có thể chụp hình cho ba mẹ trong câu chuyện chính là một bài học khích lệ, cổ động  để  bé có thêm tự tin, dám đương đầu với những khó khăn  trong học tập và cuộc sống sắp tới. Vì thế, việc sử dụng những câu chuyện nhẹ nhàng và giàu cảm xúc như : “tấm ảnh trên bàn”  được xem lựa chọn thích hợp  để  các bậc cha mẹ kích thích sự phát triển cảm xúc của bé trong độ tuổi tiểu học phát triển theo chiều hướng tích cực, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp cho bé trong tương lai.

Sưu tầm