Tại sao người trẻ lại mắc bệnh hay quên?

2:54 PM - 19/05/2016

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng Khoa Đông Y, Bệnh viện Quân đội cho biết, bệnh hay quên không chỉ có ở những người trung niên mà nó còn xuất hiện ở nhiều người trẻ.

Chứng hay quên là bệnh của người cao tuổi khi các cơ quan dần lão hóa nên ảnh hưởng đến trí nhớ nhưng chứng hay quên hiện nay còn gặp ở nhiều người trẻ tuổi. Mặc dù ở Việt Nam chưa có con số chính xác về tình trạng này nhưng tỷ lệ người trẻ muốn tìm gặp bác sĩ vì chứng này chiếm một con số không hề nhỏ.

Theo khảo sát năm 2014 ở Autralia thì gần 24500 công dân trẻ của đất nước này mắc chứng hay quên – đây là một dạng suy giảm trí nhớ. Hiệp hội Azheimer của Australia khuyến cáo, chúng ta nên đề phòng bệnh trước 35 tuổi. Theo báo cáo  của Tổ chức Alzheimer Quốc tế năm 2015, 58% số người mắc bệnh hay quên nằm ở các nước phát triển nhưng đến năm 2050 thì các quốc gia châu Á sẽ là nơi tập trung những người bị suy giảm trí nhớ.

Tại sao người trẻ tuổi lịa mắc bệnh hay quên

Stress- một trong những nguyên nhân khiến người trẻ tuổi bị hay quên.

Vì sao người trẻ cũng mắc chứng hay quên?

Theo bác sĩ Toàn, nguyên nhân chủ yếu khiến người trẻ mắc chứng hay quên là do lưu thông máu kém. Máu là nguồn dinh dưỡng quý giá của toàn cơ thể. Khi máu lưu thông kém, não sẽ không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất khiến chúng ta mệt mỏi, thiếu tập trung và hay quên.

Một trong những nguyên nhân không thể không kể đến khiến người trẻ mắc bệnh hay quên là áp lực từ công việc và cuộc sống làm họ mắc phải hội chứng rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng kéo dài, rối loạn giấc ngủ,..

Ngoài hai nguyên nhân trên thì chế độ ăn nhiều đồ ngọt, thực phẩm chiên xào, đồ hộp chứa chất bảo quản, phụ gia, đường hóa học,..cũng có thể làm suy giảm nhận thức và trí nhớ của não bộ. Còn rượu thì ảnh hưởng tiêu cực lên vùng nhớ hippocampus – phần não bộ có chức năng lưu trữ thông tin và hình thành ký ức, làm ngăn cản việc chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn. Do đó, nếu chúng ta nạp quá nhiều rượu vào cơ thể thì bộ não sẽ gặp nguy hiểm, làm mất trí nhớ, căng thẳng, trầm cảm và các biến chứng khác về thần kinh.

Tại sao người trẻ tuổi lại mắc bệnh hay quên 02

Khi thấy có biểu hiện của suy giảm trí nhớ thì phải điều trị càng sớm càng tốt.

Làm gì để chữa bệnh hay quên cho người trẻ?

Để cải thiện tình trạng, các bạn cần sắp xếp công việc để có thể ngủ sớm, ngủ sâu, xây dựng chế độ sống lành mạnh, rèn luyện trí nhớ thông qua việc học ngoại ngữ hay chơi cờ, tập luyện thể dục thể thao,..Đối với nhân viên văn phòng thì nên năng vận động, thay đổi tư thế khi làm việc để cơ thể đỡ trì trệ. Ngoài ra, các bạn cũng cần bổ sung các chất có lợi cho bộ não như sắt, photpho, omega 3, omega 6,..để tăng cường sự hoạt động của bộ não, ngăn ngừa căn bệnh suy giảm trí nhớ diễn ra.

Bệnh hay quên không chỉ tác động xấu đến sức khỏe, công việc và cuộc sống mà nó khiến các bạn trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh Alzheimer,Parkinson khi về già. Cho nên, khi thấy có biểu hiện của suy giảm trí nhớ thì phải điều trị càng sớm càng tốt.

camnangchobe.vn