Tại sao không nên chan canh vào cơm cho trẻ?

5:35 PM - 30/10/2015

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mặc dù nước canh giúp trẻ dễ nuốt nhưng lại có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và đau dạ dày.

Theo bác sĩ Phan Thị Thu Minh (bệnh viện Việt Pháp Hà Nội), nhiều ông bố bà mẹ đều mắc sai lầm là vừa cho trẻ uống nước canh, nước lọc hay nước ngọt để trẻ ăn nhanh hơn.

Khi nhai thức ăn, nước bọt sẽ tiết ra không ngừng không những để làm ẩm thức ăn mà còn có tác dụng giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn. Enzyme trong nước bọt có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Nếu chúng ta chan canh vào cơm cho trẻ ăn thì sẽ khiến cơm mềm đi nên nuốt nhanh hơn. Thức ăn được nuốt chưa được hấp thụ nước bọt mà đã tiêu hóa xuống dạ dày làm cho hệ tiêu hóa “làm việc” nhiều hơn và lâu ngày có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Đau dạ dày

Theo bác sĩ Thu Minh, mặc dù nước canh giúp trẻ dễ nuốt hơn nhưng sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn khi thức ăn vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Nếu duy trì thói quen này lâu dài sẽ khiến trẻ mắc bệnh đau dạ dày.

Tại sao không nên chan canh vào cơm cho trẻ 01

Trẻ ăn cơm chan canh dễ có nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng     

Theo bác sĩ Nguyễn Bạch Đằng ( Học viện Quân Y), việc chan canh vào cơm cho trẻ sẽ giúp trẻ ăn nhanh hơn. Nó không chỉ làm trẻ no ảo, dẫn tới thiếu chất mà còn hình thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cơ hàm của trẻ.

Đồng ý với quan điểm của bác sĩ Đằng, bác sĩ Thu Minh cho rằng việc chan canh vào cơm sẽ làm dịch tiêu hóa bị pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ rất ít.

Ăn uống thế nào cho hợp lý?

Để tốt cho sức khỏe của bé, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Cho trẻ ăn từ từ để trẻ nhai kĩ và tạo điều kiện cho các cơ quan của cơ thể được phối hợp hoạt động nhịp nhàng.

- Các bạn nên cho trẻ uống canh sau cùng để tránh việc bé quá no, không muốn ăn.

- Không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

Theo Vietnamnet