Tắc tia sữa – các mẹ chớ xem thường.

2:13 PM - 01/09/2015

Tắc tia sữa là triệu chứng bệnh thường gặp với các mẹ mới sinh đặc biệt với những mẹ nhiều sữa. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời mẹ có thể bị các bệnh về viêm tuyến vú, bé không bú được, chậm phát triển….

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng tắc tia sữa.

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết triệu chứng tắc tia sữa ở các chị em, trong đó điển hình nhất là các biểu hiện: bầu vú căng to hơn so với bình thường và càng lúc càng tăng dần, đau nhức và không tiết sữa hoặc ra ít, vắt cũng không ra. Ngoài ra, các chị em có cảm giác sốt, đau tại vùng ngực nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong.

Nguyên nhân của hiện tượng tắc tia sữa.

Tắc tia sữa là do trên đường truyền từ xoang chứa sữa ra ngoài lòng ống dẫn bị bít lại (chèn ép từ ngoài vào hay bít tắc trong lòng ống), sữa không thể thoát ra ngoài được. Tại chỗ tắc, hiện tượng sữa đông kết tạo thành hòn cục, cản trở dòng chảy của lượng sữa khác, dẫn đến tình trạng các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn, gây chèn ép sang các ống dẫn khác, làm cho tình trạng tắc sữa càng trầm trọng hơn.

Ngoài ra, nguyên nhân bị tắc sữa có thể xuất phát từ việc không day đều bầu sữa ngay sau khi sinh, hoặc cũng có thể do người mẹ không vắt bỏ sữa thừa  khi con bú không hết sữa khiến sữa đóng lại lâu ngày gây tắc, ung nhũ.

Chế độ ăn uống thất thường, tinh thần người mẹ không tốt cũng ảnh hưởng đến sự lưu thông sữa.

Tắc tia sữa - các mẹ chớ xem thường 04

Ống dẫn sữa bị bít lại làm cho sữa không chảy được ra ngoài, cản trở dòng chảy của các ống dẫn sữa khác, gây hiện tượng tắc tia sữa.

Giải pháp cho hiện tượng tắc tia sữa.

Khi bị tắc tia sữa thì các chị em có thể dùng nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị như mẹo dân gian, đông y, kỹ thuật nội khoa, kỹ thuật ngoại khoa, sử dụng dụng cụ hút sữa tùy theo cấp độ viêm nhiễm. Đặc biệt, trong giai đoạn sớm của bệnh tắc tia sữa các chị em có thể thực hiện động tác day ép bằng tay. Theo đó, các mẹ có thể  dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết.  Lưu ý “day ép” chứ không phải là “xoa”, bởi vì chỉ có lực day ép mới có tác dụng đối với vị trí tắc nằm ở sâu trong bầu vú và mới có thể làm tan sữa đã đông kết. Đè ép nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng được, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiện động tác như trên nhiều lần để mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Tắc tia sữa - các mẹ chớ xem thường 05

Trong giai đoạn sớm, các mẹ có thể dùng tay massage bầu vú, giúp giảm bớt tình trạng sữa bị vón cục.

Chườm nóng: sau khi day và ép ngực, mẹ có thể chườm nóng ngực bằng khăn ấm. Dưới sức nóng của nhiệt, những cục sữa đã vón có thể tan dần, tạo điều kiện cho các dòng sữa lưu thông.

Các mẹ có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian như dùng lá bồ công anh, lá mít, lá đinh lăng… kết hợp để tăng hiệu quả điều trị bệnh tắc tia sữa.

Hút bớt sữa dư thừa sau mỗi lần trẻ bú cũng là cách trị chứng tắc tia sữa trong giai đoạn khởi phát.

Để tránh tình trạng tắc tia sữa, các mẹ nên thường xuyên cho con bú, khoảng cách thời gian giữa 2 lần cho con bú không nên kéo dài và các mẹ cần được nghỉ ngơi nhằm giảm căng thẳng, stress sau khi sinh.

Ngoài ra, các mẹ hạn chế tình trạng dùng áo ngực quá chặt, vì đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc tia sữa. Tốt nhất, trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ nên sử dụng áo ngực chuyên dành cho con bú, tạo sự thoải mái cho bầu vú, tránh hiện tượng các ống dẫn sữa bị chén ép, gây tắc sữa.

Tắc tia sữa là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, đây không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu các chị em xem nhẹ, không biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời thì có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Tắc tia sữa không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé mà còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế gia đình cũng như việc giữ gìn hạnh phúc gia đình của các chị em. Vì thế, các chị me cần chú ý tìm hiểu và phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị cũng như chủ động trong việc phòng chống bệnh tắc tia sữa.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status