Tắc ống dẫn trứng-Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất

12:02 PM - 17/11/2014

Tắc ống dẫn trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Tắc ống dẫn trứng được xem là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai ở các chị em phụ nữ, chiếm khoảng 20% nguyên nhân gây vô sinh. Do đó việc việc phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh tắc ống dẫn trứng để có hướng điều trị kịp thời là điều mà hầu hết các chị em phụ nữ đều rất quan tâm.

Vai trò quan trọng của ống dẫn trứng trong quá trình thụ thai:

Ống dẫn trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh, đoạn loa của ống dẫn trứng có từ 10-12 tua, các tua này sẽ di chuyển nhịp nhàng để đón nhận noãn, tinh trùng và đưa vào ống dẫn trứng. Tại đây noãn kết hợp với tinh trùng tạo thành noãn thụ tinh và di chuyển đến tử cung để làm tổ.

Một số nguyên nhân gây nên bệnh tắc ống dẫn trứng là do bẩm sinh hoặc có thể do viêm nhiễm và mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tắc ống dẫn trứng không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng nên khó nhận biết sớm, tuy nhiên, với tình trạng vô sinh do tắc ống dẫn trứng ngày càng cao, một số biểu hiện sau của bệnh được xem là khá phổ biến

Tắc ống dẫn trứng những dấu hiệu nhận biết 01

Tắc ống dẫn trứng là hiện tượng ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai

Một số biểu hiện của bệnh tắc ống dẫn trứng:

Kinh nguyệt không đều.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể do chế độ ăn uống không hợp lý, do rối loạn nội tiết tố hoặc tinh thần bị căng thẳng, viêm nhiễm âm đạo… và cũng có thể là một trong những biểu hiện thường gặp khi bị tắc ống dẫn trứng.

Khó chịu ở bụng.

Đau bụng, đau lưng, sưng cứng bụng… kèm theo các triệu chứng khác như kiệt sức, buồn đi tiểu liên tục, tiểu dắt… cũng có thể là những triệu chứng cảnh báo của bệnh tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên đây cũng có thể là triệu trứng của các bệnh: viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tử cung… gây ra. Vì vậy, các chị em phải theo dõi xem có thêm những biểu hiện kèm theo hay không? Và một trong những dấu hiệu thuyết phục nhất là giảm khả năng thụ thai.

Tắc ống dẫn trứng những dấu hiệu nhận biết 04

Biểu hiện đau bụng, buồn tiểu liên tục, tiểu dắt,..là một trong những biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng.

Khó thụ thai.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh, tắc ống dẫn chứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng vô sinh cho nữ giới, chiếm khoảng 20%  trong tổng số nguyên nhân gây vô sinh. Ống dẫn trứng của phụ nữ giống như chiếc cầu nối quan trọng giữa trứng và tinh trùng, do đó nếu ống dẫn chứng bị tắc hoặc gặp bất kì tổn thương nào, vai trò vận chuyển đó sẽ bị ảnh hưởng, gây khó khăn cho việc vận chuyển tinh trùng. Đặc biệt, nếu vòi trứng bị tổn thương cũng làm ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, làm rối loạn chu kì kinh nguyệt, từ đó làm giảm khả năng thụ thai của nhiều cặp vợ chồng.

Tắc ống dẫn trứng những dấu hiệu nhận biết 03

Tắc ống dẫn trứng làm giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ

Các triệu chứng khác:

Bên cạnh những triệu chứng kể trên, tắc ống dẫn trứng còn có thể làm tăng khả năng tiết dịch âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi…Tuy nhiên những dấu hiệu này thường không rõ ràng và có thể có hoặc không, tuỳ vào tình trạng sức khoẻ và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nhìn chung những biểu hiện của bệnh tắc ống dẫn trứng là khá đa dạng, khó nhận biết và dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác. Do đó khi thấy bất cứ những biểu hiện nghi ngờ như: kinh nguyệt không đều, khó chịu ở vùng bụng….các chị em nên chủ động đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời, nhằm phòng tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ đặc biệt là sức khoẻ sinh sản của các chị em phụ nữ.

Theo: Sản phụ khoa – GT ĐH Y Dược Tp.HCM

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check