Sững sờ kinh ngạc với bài tập về nhà của cô giáo Nhật

5:33 PM - 04/04/2016

Cách giao và chữa bài tập về nhà của cô giáo Nhật khiến nhiều người phải giật mình suy nghĩ về ý nghĩa đích thực của giáo dục.

Câu chuyện về cách ra bài tập về nhà và cách chữa bài của một giáo viên tiểu học ở Nhật đã khiến nhiều người sững sờ, kinh ngạc. Câu chuyện này được ghi lại trong “Lời nói đầu” của một cuốn sách viết về hạnh phúc đang trở thành “best-seller” của nước Nhật.

Câu chuyện

Một ông bố ở thành phố nọ có cô con gái đang học tiểu học. Mỗi khi con gái đi học về ông thường có thói quen hỏi chuyện học hành ở trường. Một ngày nọ khi cô bé đi học về ông hỏi: “Nay có bài tập về nhà không con?”.

Cô bé đáp: “Có ạ. Bài tập là hãy để một ai đó trong gia đình ôm”.

Ông bố mỉm cười và cúi xuống ôm con thật chặt. Đến tối cả mẹ rồi chị, em trai khi nghe kể cũng ôm cô bé.

Sững sờ kinh ngạc với bài tập về nhà của cô giáo Nhật 02

Khi cô giáo hỏi cả lớp xem đã làm bài tập về nhà chưa thì có vài bạn đứng lên ngượng ngùng cúi mặt nói: “Con không được ai ôm”.

Ngày hôm sau khi cô bé học về, ông bố lại hỏi: “Nay có bài tập về nhà không con?”. Cô bé đáp: “Nay cô giáo chỉ chữa bài tập về nhà thôi” rồi kể cho bố nghe câu chuyện ở lớp. Ở đó khi cô giáo hỏi cả lớp xem đã làm bài tập về nhà chưa thì có vài bạn đứng lên ngượng ngùng cúi mặt nói: “Con không được ai ôm”. Thế là cô giáo cúi xuống ôm từng bạn một.

Mọi người nghĩ gì về bài tập về nhà của cô giáo Nhật?

Qua câu chuyện cho thấy, bài tập về nhà của cô giáo thật đặc biệt, không phải ai cũng có thể nghĩ ra được như vậy. Nếu bài tập về nhà của cô giáo này khiến nhiều người ngạc nhiên thì mọi người sẽ “phát khóc” với cách chữa bài tập của cô giáo này đúng không mọi người?

Cô đã làm nhiều người giật mình suy nghĩ lại về ý nghĩa đích thực của giáo dục. Hầu như bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình được sống và học tập trong thế giới tràn ngập tình yêu thương và sự cảm động.

Nền giáo dục của các nước trên thế giới ra sao?

Thực tế cho thấy, ai trong mỗi chúng ta đều thấy tất cả các nước trên thế giới đang thực hiện “cải cách giáo dục”. Không ít người đã nói rằng thời đại hiện nay là “thời đại của cải cách giáo dục”. Và trong cuộc chạy đua cải cách giáo dục đó, trường học và giáo viên là người chịu áp lực rất lớn từ xã hội.

Sự kỳ vọng vào “điểm số”, tỷ lệ đỗ đạt cao trong các kỳ thi cùng chính sách “cải cách giáo dục từ trên xuống” mang đậm màu sắc mệnh lệnh đã khiến cho trường học và giáo viên mệt mỏi với bài tập và thi cử.

Sững sờ kinh ngạc với bài tập về nhà của cô giáo Nhật 01

Những nghiên cứu gần đây cho thấy học sinh tới trường không còn ở trong tâm trạng háo hức.

Cuộc chạy đua bất tận đó dần dần khiến trường học không còn là nơi “vui vẻ” nữa. Mà thay vào đó là tình trạng thầy và trò dần dần quên đi ý nghĩa ban đầu của giáo dục. Không những vậy, các hiện tượng bạo lực học đường, tự sát, bắt nạt trường học đã nảy sinh và ngày càng trầm trọng hơn. Điều này khiến học sinh không còn tâm trạng háo hức khi đến trường mà thay vào đó là sự lo lắng.

Thực trạng đó đang xảy ra với nhiều nước trên thế giới, Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Nhưng nhờ vào sự năng động và dân chủ của cơ chế hành chính giáo dục cùng với những người giáo viên thầm lặng như kể trên, bằng các “thực tiễn giáo dục” của mình làm cho trường học lấy lại ý nghĩa ban đầu.

Theo suckhoe.com.vn